Thí sinh không nên quên phải đăng ký nguyện vọng trên cổng tuyển sinh chung

Theo quy định tuyển sinh đại học, dù thí sinh đăng ký và trúng tuyển có điều kiện phương thức xét tuyển nào, thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên cổng thông tin chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ban tư vấn nhận nhiều thắc mắc của thí sinh về hướng nghiệp, xét tuyển năm 2024

Những thông tin quan trọng về kỳ thi tốt nghiệp THPT và tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2024 tiếp tục nhận được sự quan tâm của hơn 700 học sinh lớp 12 của tỉnh Tây Ninh trong chương trình tư vấn với chủ đề “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Tây Ninh, Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh thực hiện, với sự đồng hành của trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và trường ĐH Công nghệ TP.HCM.

Nhiều thắc mắc, băn khoăn của các bạn về việc lựa chọn ngành nghề và các phương thức xét tuyển lần lượt được ban tư vấn giải đáp cặn kẽ trong chương trình.

Hai nhóm phương thức xét tuyển

Năm 2024, các trường đại học tiếp tục có đa dạng phương thức xét tuyển. Và ngay thời điểm này, khi kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn chưa bắt đầu, thí sinh đã có thể đăng ký xét tuyển tại nhiều trường đại học. Tuy nhiên, với việc đăng ký xét tuyển sớm này, thí sinh cần lưu ý điều gì.

TS Lê Thị Thanh Mai, Nguyên Trưởng ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM chia sẻ. Có thể chia các phương thức xét tuyển thành hai nhóm, một là nhóm các phương thức xét tuyển sớm và hai là xét tuyển sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đối với xét tuyển sớm, xét học bạ là phương thức phổ biến, phương thức này chỉ có giá trị theo thông báo của từng trường. Vì mỗi trường có các hình thức xét học bạ khác nhau, ví dụ xét học bạ THPT ba học kỳ hoặc năm học kỳ.

Những phương thức xét tuyển sớm khác là xét điểm các kỳ thi riêng và sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế hoặc kết hợp. Thí sinh cần theo dõi kỹ lưỡng thông tin chính thức, chính xác từ các trường.

Đối với phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Tuy nhiên, dù có đăng ký và trúng tuyển có điều kiện phương thức xét tuyển nào, thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên cổng thông tin chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, theo thứ tự độ yêu thích giảm dần. Và thí sinh không nên chỉ đăng ký một nguyện vọng duy nhất vì mức độ cạnh tranh của tuyển sinh đại học rất lớn.

Nhiều thí sinh thắc mắc về phương thức xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá đầu vào trên máy tính của trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, ThS. Ngô Thị Xuân thông tin. Năm 2024, trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tổ chức 4 lần và lần thi đầu tiên bắt đầu vào ngày 30 và 31/3, ngày cuối cùng là 19/5.

Thí sinh có thể tham gia nhiều lần thi khác nhau và có thể chọn lần thi có số điểm cao nhất để xét tuyển. Trong mỗi lần thi, thí sinh nên lựa chọn tổ hợp môn thế mạnh của mình.

Ngành học thời 4.0

Quan tâm các ngành học thời 4.0, một thí sinh đặt câu hỏi với ban tư vấn trong chương trình. “Nhiều năm trở lại đây khi xét tuyển vào trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM, các ngành như là khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo có điểm chuẩn rất cao. Các ngành này đòi hỏi người học cần có những tố chất cũng như kỹ năng gì để đảm bảo sự lựa chọn là đúng đắn”.

TS. Trần Thái Sơn, trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP. HCM cho biết “Điểm chuẩn đầu vào của ngành khoa học, máy tính và công nghệ công nghệ thông tin và ngành trí tuệ nhân tạo của trường hàng năm ở mức rất cao.

Những ngành này chủ yếu học về các thuật toán và để học tốt các ngành này, thí sinh cần học tốt về những môn khoa học tự nhiên như toán, lý, hóa, sinh để nắm vững các kiến thức khoa học tự nhiên cơ bản, cũng như có được cách suy luận logic, chặt chẽ”.

Chương trình thu hút sự quan tâm của hơn 700 học sinh lớp 12 tại TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh

Chia sẻ về một ngành học mới xuất hiện gần đây là ngành kinh tế số, ThS. Nguyễn Quốc Huy, Phó ban tuyển sinh trường ĐH Công nghệ TP.HCM thông tin, ngành kinh tế số xuất hiện là đáp ứng nhu cầu hiện nay của xã hội trong nhóm ngành kinh tế.

Ngành học này ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ như công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu để đưa ra những dự báo, dự đoán về kinh tế một cách chính xác.

Khi sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế số, sinh viên có thể làm ở các lĩnh vực về kinh tế ở địa phương hoặc các cơ quan chức năng. Sinh viên cũng có thể làm trong các bộ phận về quản lý hệ thống kinh doanh, phân tích kinh doanh hoặc có thể đảm nhận công việc về phân tích dữ liệu khách hàng.

Từ đó, bạn có khả năng đưa ra được những chiến lược phát triển sản phẩm, phát triển thị trường phù hợp nhất. Ngành kinh tế số là một ngành học mới và năm nay sẽ bắt đầu được tuyển sinh tại trường ĐH Hutech.

Bạn Huyền Trang (lớp 12, trường THPT Lý Thường Kiệt) bày tỏ mối quan tâm về ngành học với ban tư vấn, “Em quan tâm về ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng rằng khi vào trường mình sẽ học gì và sau khi ra trường có những cơ hội việc làm như thế nào?”.

ThS. Phạm Doãn Nguyên, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM cho biết, ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành mà học sinh lựa chọn rất nhiều trong năm 2023.

Doanh nghiệp nào cũng cần tối ưu hóa chuỗi cung ứng để đem lại lợi nhuận, nên nguồn nhân lực đối với lĩnh vực này rất cao. Sinh viên ngành logistic và quản lý chuỗi cung ứng sẽ học về vận chuyển, vận tải, xuất nhập khẩu… và các kiến thức liên quan đến marketing, kinh doanh,…

Khi tốt nghiệp ngành logistic và quản lý chuỗi cung ứng, sinh viên có thể làm việc tại các cảng biển, cảng hàng không, các vị trí khác nhau trong các chuỗi cung ứng về vận chuyển, vận tải, xuất nhập khẩu hoặc giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ…

Việt Sử

Tin cùng chuyên mục

Điểm sàn là gì? Điểm sàn và điểm chuẩn có gì khác nhau? nếu chỉ đạt điểm sàn, có chắc sẽ đậu đại học?... là những câu hỏi mà nhiều thí sinh đang thắc mắc trong giai đoạn cân nhắc đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH – CĐ năm 2024.
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, từ hôm nay 18/7 cho đến 17h ngày 30/7, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Mỗi thí sinh có 13 ngày để đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trên hệ thống của Bộ.
Nội dung này được đại diện các trường đại học nêu ra tại Chương trình Tư vấn xét tuyển đại học - cao đẳng năm 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM – VTV9 và Trang tin điện tử tuyensinhhuongnghiep.vn thực hiện.
Đây là quan tâm của nhiều học sinh tỉnh Tiền Giang trong chương trình tư vấn, xét tuyển ĐH-CĐ 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” diễn ra tại tỉnh Tiền Giang. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Đài phát thanh và Truyền hình Tiền Giang, Trang thông tin tuyensinhhuongnghiep.vn thực hiện với sự đồng hành của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
Với nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh muốn trúng tuyển vào đại học không khó. Tuy nhiên các em phải nắm được nguyên tắc chọn nguyện vọng và ngành học phù hợp.
Đây là lưu ý của các chuyên gia trong chương trình tư vấn, xét tuyển ĐH-CĐ 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” diễn ra tại tỉnh Đồng Nai mới đây. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Đài phát thanh và Truyền hình Đồng Nai, Trang thông tin tuyensinhhuongnghiep.vn thực hiện với sự đồng hành của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề