Thí sinh cần lưu ý các mốc thời gian đăng ký xét tuyển

Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa được phát trực tiếp trên kênh VTV9.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Nam Bộ tổ chức. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là đơn vị đồng hành.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa (nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM) cho biết, các em học sinh đã tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hiện các em đã và đang nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ. Theo quy định của Bộ, các em đăng ký xét tuyển từ ngày 22-7 cho đến 20-8. Các em có thể đăng ký mới việc xét tuyển theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT, đồng thời đăng ký lại những nguyện vọng mà các trường công bố trúng tuyển sớm. Thí sinh được quyền đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng việc lọc ảo sẽ được thực hiện từ ngày 1-9 tới 15-9 để mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng.

ThS. Nguyễn Anh Vũ (Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) thông tin, nhà trường đã công bố thí sinh trúng tuyển phương thức tổng hợp và đánh giá năng lực nhưng các em vẫn phải đăng ký lại trên cổng thông tin điện tử của Bộ GD-ĐT. Các em lưu ý, đối với phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT nhà trường dành 65% khoảng 2.400 chỉ tiêu. Trong đó, chương trình chất lượng cao 450 chỉ tiêu, chương trình quốc tế song bằng khoảng 30 chỉ tiêu. “Các em lưu ý nhập chính xác mã trường, tổ hợp môn và cả phương thức xét tuyển mới hoàn tất việc đăng ký”, ThS. Vũ nhắc nhở thí sinh.

Nói về việc xét tuyển bậc CĐ, PGS-TS Nguyễn Đức Minh (Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại) cho hay, theo thông 05 năm 2021 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về quy chế tuyển sinh bậc TC và CĐ, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển CĐ được tạo nhiều điều kiện, không ràng buộc trong việc đăng ký nguyện vọng. Đối với Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, 2 ngày sau các em có thể đăng ký xét tuyển vào trường theo nhiều hình thức. Đối với hình thức trực tuyến, các em chụp lại kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT đồng thời khai báo điểm tổ hợp môn muốn xét, sau đó đính kèm hình ảnh cá nhân. Hình thức khác là nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại trường. Thí sinh đăng ký bằng hình thức dựa vào thi điểm thi có 2 mốc thời gian: Vào ngày 12 và 22-8. Thí sinh trúng tuyển có 10 ngày quyết định nhập học. Từ ngày 23-8 trở đi, khi các trường ĐH chưa công bố điểm trúng tuyển, nhà trường cũng không nhận thí sinh nữa. “Học CĐ cũng là con đường để các em lập thân, lập nghiệp và thành công. 30 năm qua, trường chúng tôi chỉ xét tuyển một lần duy nhất đã đủ chỉ tiêu. Số sinh viên ra trường có việc làm đúng ngành đạt 95%, được các doanh nghiệp đánh giá cao”, PGS-TS Minh khẳng định.

Nói về những ngành được nhiều thí sinh lựa chọn, TS. Lê Xuân Trường (Phó Hiệu trưởng, Trường ĐH Mở TP.HCM) khẳng định đó là ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin. Đây là điều hợp lý vì theo dự báo đây là khối ngành cần nhiều nhân lực. Theo dự đoán, trong vòng 10 năm tới, các trường ĐH tại Việt Nam không thể đào tạo đủ nhân lực về ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin để đáp ứng cho thị trường lao động khi số lượng doanh nghiệp cần gấp đôi số lượng đào tạo. Tuy nhiên, để học được hai ngành này người học phải có tố chất chăm chỉ, cần cù, tư duy tốt, khả năng ngoại ngữ… “Đây là hai ngành học khó, người học phải cần nhiều nỗ lực”, TS. Trường lưu ý.

Nói về phương thức xét tuyển riêng của trường, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Giám đốc trung tâm tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho biết, hiện trên cổng thông tin đăng ký chung của Bộ GD-ĐT, thí sinh sẽ sắp xếp nguyện vọng theo dữ liệu nhà trường đã đưa lên hệ thống. Nếu chọn trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM các em sẽ chọn nguyện vọng 1. Khi trúng tuyển các em sẽ nhập học. Các phương thức xét tuyển thí sinh đều có cơ hội nhận học bổng của trường từ 25%, 50% và 100%. Bên cạnh đó, còn mức học bổng dành cho con em của thầy cô làm việc trong ngành giáo dục với mức 30%. Ngoài ra ở một số nhóm ngành còn được doanh nghiệp tài trợ. Đặc biệt, năm 2022 còn có học bổng tài năng cho sinh viên. “Dù trúng tuyển phương thức nào, sinh viên đều có cơ hội nhận mức học bổng như nhau. 1.000 thí sinh nhập học sớm sẽ được giảm học phí 3 triệu đồng”, ThS. Nguyên cho biết.

Giải đáp cho học sinh về việc nên chọn ngành công nghệ sinh học và ngành dược hay tâm lý, ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho rằng, khi làm thủ tục sắp xếp nguyện vọng, thí sinh nên đặt nguyện vọng yêu thích nhất ở đầu để cơ hội trúng tuyển cao và có cơ hội học đúng ngành.

Theo đó, thí sinh có thể đặt nguyện vọng 1 cho ngành dược, nguyện vọng 2 là ngành công nghệ sinh học và nguyện vọng còn lại cho ngành tâm lý học. Khi xảy ra xung đột với gia đình trong việc đăng ký nguyện vọng, thí sinh nên chứng minh với gia đình biết sự lựa chọn của mình là phù hợp để cha mẹ an tâm. “Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là môi trường năng động, đào tạo gần 60 ngành. Định hướng đào tạo của nhà trường là ứng dụng thực hành nên sinh viên có nhiều cơ hội cọ xát thực tế, có công việc tốt sau khi ra trường”, ThS. Phương khẳng định.

Trước nhiều quan tâm của thí sinh về ngành Quản lý tổng hợp tài nguyên nước, ThS. Trần Ký (Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) cho hay, đây là 1 trong 18 ngành đào tạo của nhà trường. Ngành này, nhà trường cung cấp cho sinh về kế hoạch, quy hoạch, khai thác, sử dụng, bảo vệ nguồn nước trước tác hại của môi trường. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị kiến thức chuyên môn về khảo sát, đánh giá chất lượng nguồn nước, cách sử dụng tiết kiệm nước, luật, chính sách về nguồn nước… “So với các ngành khác, tỉ lệ trội của ngành Quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở mức vừa phải. Do đó, thí sinh có thể mạnh dạn đăng ký để được học ngành mà mình mong muốn”, ThS. Ký thông tin.

PV

Tin cùng chuyên mục

Nhiều trường ĐH đã công bố mức điểm đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) các phương thức tuyển sinh sớm. Đáng chú ý là mặt bằng điểm chuẩn này của nhiều trường khá thấp, thậm chí dưới mức điểm trung bình tính theo thang điểm của phương thức xét tuyển.
Một trường công bố điểm chuẩn phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM cao nhất ở mức 850 điểm.
Một số cơ sở giáo dục đại học vừa công bố kết quả xét tuyển sớm năm 2023.
Thí sinh xét tuyển kết hợp học bạ với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cần đạt tối thiểu 5.5 IELTS, tăng so với mức 5.0 của năm ngoái.
Ngày 1/6, Hội đồng tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố Đề án tuyển sinh năm 2023. Theo đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học chính quy là 7.985 sinh viên, trong đó 15-20% cho phương thức xét tuyển tài năng, 85-90% xét tuyển theo điểm thi (tốt nghiệp THPT và Đánh giá tư duy).
Đến tối 31.5, trên cả nước đã có 64 trường đại học công bố điểm sàn đánh giá năng lực và đánh giá tư duy do 2 Đại học Quốc gia và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi