Thi đánh giá năng lực: Giảm 50% nguyện vọng đăng ký xét tuyển trên cổng ĐH Quốc gia TP.HCM

Năm nay, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực trên cổng trực tuyến ĐH Quốc gia TP.HCM giảm một nửa so với năm ngoái.

Chiều nay (12.6), tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết cổng đăng ký xét tuyển bằng điểm bài thi đánh giá năng lực ĐH này đã kết thúc. Kết quả, hơn 40.000 thí sinh đã đăng ký với trên 190.000 nguyện vọng vào 66 trường ĐH, CĐ trên hệ thống này.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực năm nay. HÀ ÁNH

Trong số này, hơn 30.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các đơn vị ĐH Quốc gia TP.HCM, với gần 96.000 nguyện vọng.

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, tổng số thí sinh đăng ký trên hệ thống này giảm khoảng 20.000 người nhưng tổng nguyện vọng giảm khoảng 200.000 so với năm 2022. Năm ngoái,  ghi nhận khoảng 60.000 thí sinh đăng ký với xấp xỉ 390.000 nguyện vọng vào các trường.

Phân tích về số liệu này, tiến sĩ Quốc Chính cho rằng có nhiều nguyên nhân số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển giảm, trong đó chủ yếu thí sinh đã cân nhắc giữa nguyện vọng và năng lực bản thân. Kết quả phân tích dữ liệu sơ bộ cho thấy, hầu hết thí sinh đạt điểm cao kỳ thi này đã thực hiện đăng ký xét tuyển. Trong khi đó, nhóm thí sinh không tham gia đăng ký trên hệ thống rơi nhiều ở nhóm từ 600-700 điểm.

"Có thể nhóm thí sinh này sau khi phân tích không thấy có cơ hội trúng tuyển ở nhóm ngành 'hot' nên quyết định lựa chọn phương thức xét tuyển khác", ông Chính cho hay.

Bên cạnh đó, cũng theo tiến sĩ Chính, số nguyện vọng trung bình mỗi thí sinh đăng ký năm nay giảm hơn so với năm ngoái. Cụ thể, năm ngoái trung bình mỗi thí sinh đăng ký trên 6 nguyện vọng thì năm nay chỉ khoảng 4,75. Điều này cho thấy thí sinh đã có sự cân nhắc hơn trong lựa chọn nguyện vọng.

Ngoài ra, một bộ phận thí sinh có thể vẫn cho rằng chỉ cần đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT mà không cần đăng ký phương thức sớm tại các trường.

Năm nay, ĐH Quốc gia TP.HCM đã tổ chức 2 đợt kỳ thi đánh giá năng lực, thu hút hơn 100.000 thí sinh tham gia. Kết quả kỳ thi này được 91 cơ sở giáo dục đăng ký xét tuyển. Trong đó, 66 đơn vị sử dụng cùng hệ thống đăng ký xét tuyển trực tuyến tại trang http://thinangluc.vnuhcm.edu.vn với 1.595 ngành học. 

Theo Hà Ánh/Thanh Niên

 

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ Anh vừa phát động chiến dịch nhằm giảm bớt và ngăn ngừa sinh viên tại các trường đại học (ĐH) rơi vào trạng thái tâm lý cô đơn.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung ĐH hệ chính quy, trong đó có chỉ tiêu theo đặt hàng đào tạo làm việc tại các địa phương.
Các trường đại học đang tiếp tục xét tuyển bổ sung năm 2023 là cơ hội để thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các ngành học yêu thích.
Gần đây báo Tiền Phong nêu thực trạng, có những trường ĐH lọt vào bảng xếp hạng thế giới, đứng thứ nhất, thứ nhì Việt Nam nhưng điểm chuẩn nhiều ngành năm nay chỉ 14 điểm/tổ hợp, thí sinh chỉ cần đạt gần 5 điểm/môn thi tốt nghiệp THPT là trúng tuyển. Thực tế này đang đặt ra câu hỏi đâu là giá trị thực của một trường ĐH.
Năm 2025, lứa học sinh đầu tiên sẽ tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông mới, vì vậy Trường ĐH Nha Trang đã công bố phương án tuyển sinh để học sinh định hướng học và ôn tập.
Hôm qua (8/9) là thời điểm cuối cùng để thí sinh xác nhận trúng tuyển đợt 1 và nhập học nhưng đến giờ G, nhiều trường đại học phía Nam vẫn chưa đủ chỉ tiêu, buộc lòng phải tiếp tục tuyển bổ sung đợt 2.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi