Thi đánh giá năng lực: Chỉ 25% thí sinh nộp hồ sơ, ĐH Quốc gia TP.HCM gia hạn đăng ký xét tuyển

So với năm ngoái, thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực chỉ đạt 25%. Do đó, ĐH này quyết định gia hạn thêm thời gian đăng ký.

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM), thống kê đến hết ngày 26.4, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển năm nay mới chỉ đạt 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, số lượng thí sinh dự thi riêng đợt 1 năm nay đã cao hơn năm ngoái gần chục ngàn.

Từ số liệu thống kê trên, tiến sĩ Chính cho biết ĐH Quốc gia TP.HCM đã thực hiện khảo sát một bộ phận thí sinh và nhận thấy nhiều trường hợp hiểu chưa đúng về cách thức xét tuyển năm nay.

Cụ thể, theo Bộ GD-ĐT, đối với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh không cần chọn tổ hợp môn mà chỉ cần chọn ngành. Tuy nhiên, nhiều thí sinh đang hiểu nhầm là không cần chọn phương thức xét tuyển, mà các trường ĐH sẽ phải tự xét tất cả phương thức mà thí sinh đủ điều kiện. Do vậy, nhiều thí sinh cho rằng không cần đăng ký xét tuyển tại trường mà chỉ cần đăng ký trên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT vào tháng 7 là đủ.

"Trong khi đó, phương thức xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM là phương thức xét tuyển sớm. Theo quy định của ĐH này, thí sinh cần thực hiện đăng ký xét tuyển trên cổng của ĐH Quốc gia TP.HCM. ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ xét tuyển trước và những thí sinh trúng tuyển có điều kiện mới thực hiện đăng ký lên cổng của Bộ GD-ĐT. Do đó, những thí sinh không thực hiện việc đăng ký tại ĐH Quốc gia TP.HCM, sẽ không đủ điều kiện xét tuyển vào ĐH này năm nay", tiến sĩ Chính lưu ý.

Do đó, theo tiến sĩ Chính, việc gia hạn thời gian nhận đăng ký xét tuyển là cần thiết để đảm bảo quyền lợi xét tuyển cho thí sinh.

Trước đó, kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1 đã diễn ra vào sáng 26.3. Phân tích kết quả 88.052 bài thi đợt 1 cho thấy, điểm trung bình của thí sinh là 639,2 điểm; có 152 thí sinh đạt hơn 1.000 điểm và bài thi có điểm cao nhất là 1.091 điểm. Kỳ thi đợt 2 dự kiến được tổ chức vào ngày 28.5 tại 4 địa phương: TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, An Giang.

Năm 2023, các đơn vị thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến dành tối thiểu 45% chỉ tiêu xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH này tổ chức. ĐH Quốc gia TP.HCM hiện có 7 trường ĐH thành viên, cùng các khoa trực thuộc và phân hiệu có tuyển sinh trình độ ĐH năm 2023. Mỗi đơn vị này có quy định cụ thể khác nhau về điểm sàn phương thức xét tuyển dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực năm nay.

Chẳng hạn, Trường ĐH Quốc tế dành từ 10-45% chỉ tiêu xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội; Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM dành từ 45-50% chỉ tiêu mỗi ngành cho phương thức này; Trường ĐH An Giang dành tới 45% chỉ tiêu, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn HCM cũng dành từ 38-50% chỉ tiêu xét tuyển phương thức này… Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng có phân biệt thứ tự nguyện vọng để xác định nguyện vọng trúng tuyển duy nhất.

Theo Hà Ánh/TNO

Tin cùng chuyên mục

Sau khi Bộ GD-ĐT có văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 đối với giáo dục ĐH, CĐ sư phạm, nhiều trường ĐH đưa ra kế hoạch công bố đề án tuyển sinh với các phương thức tuyển sinh cụ thể cho 2 năm tiếp theo.
Đến nay, trong khi đa số các trường ĐH đã dừng công việc tuyển sinh để bắt đầu năm học mới, thì vẫn còn những trường thông báo xét tuyển bổ sung đợt 3 với hàng trăm chỉ tiêu.
Hiện có không ít ngành đào tạo dù nhu cầu xã hội cần nhưng các trường đại học vẫn thiếu nguồn tuyển. Nhiều trường đại học đã đề ra chính sách khuyến khích để thu hút người học.
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ban hành thông báo thu học phí năm học 2023-2024. Theo đó, mức thu tăng mạnh so với năm học trước.
Chính phủ Anh vừa phát động chiến dịch nhằm giảm bớt và ngăn ngừa sinh viên tại các trường đại học (ĐH) rơi vào trạng thái tâm lý cô đơn.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung ĐH hệ chính quy, trong đó có chỉ tiêu theo đặt hàng đào tạo làm việc tại các địa phương.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi