Thế nào là điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023?

Trong hướng dẫn xét công nhận tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT quy định mức điểm liệt áp dụng cho tất cả các môn thi.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT theo quy định được công nhận tốt nghiệp THPT.

Giám đốc sở GD-ĐT quyết định thành lập hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT; phần mềm quản lý thi hỗ trợ việc xét theo quy chế thi.

Như vậy, dù điểm thi của các môn cao tới đâu nhưng chỉ có 1 môn thi bị điểm liệt (bằng hoặc dưới 1,0 điểm), thí sinh cũng không đủ điều điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời không thể sử dụng kết quả của tổ hợp môn thi có điểm liệt để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Do vậy, điểm liệt là nỗi ám ảnh của hầu hết các cơ sở giáo dục có thí sinh dự thi. Kỳ thi năm 2022, ngay tại Hà Nội, trong số 842 thí sinh trượt tốt nghiệp, có 167 thí sinh trượt do điểm liệt, thấp hơn so với năm học trước 43 thí sinh, nhưng lại tăng rất mạnh ở một số môn học vốn được coi là thế mạnh của địa phương này.

Ví dụ, môn ngoại ngữ có 60 thí sinh bị điểm liệt, tăng 45 học sinh so với năm học trước; môn ngữ văn có 33 thí sinh bị điểm liệt, tăng 12 thí sinh so với năm học trước.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, cả nước có 671 bài thi bị điểm liệt. Mức điểm này giảm mạnh so với năm 2021 (cả nước có 1.281 điểm liệt).

Môn tiếng Anh đứng đầu về số lượng, có 423 bài thi bị điểm liệt, chiếm 63,04% số lượng điểm liệt của tất cả các môn. Đứng thứ hai là môn ngữ văn, có 194 bài thi bị điểm liệt; thứ ba là môn toán, có 165 bài thi bị điểm liệt...

Theo Tuệ Nguyễn/ TNO

Tin cùng chuyên mục

Theo Điểm m khoản 4 Điều 14 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 1 Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các vật dụng sau.
Ghi nhận thực tế từ các năm qua khi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại các địa phương cho thấy, một số địa phương bố trí lực lượng theo kiểu cho có, đủ số lượng; cơ sở in sao đề thi “phiên phiến”, không đảm bảo biệt lập với khu vực xung quanh.
GS Scott Fritzen được bổ nhiệm làm chủ tịch của Trường ĐH Fulbright Việt Nam. Người tiền nhiệm là bà Đàm Bích Thủy sẽ nghỉ hưu khi năm học 2022-2023 kết thúc.
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ của Bộ GD-ĐT làm nhiệm vụ vận chuyển đề thi khi đi máy bay.
Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp 2023.
Kế hoạch chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại các địa phương đều tính đến tình huống bất thường có thể xảy ra để chủ động xử lý.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi