Tăng cường thanh, kiểm tra việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ

Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, công tác quản lý văn bằng chứng chỉ (VBCC) phải thống nhất, hướng đến hội nhập quốc tế. Nhằm tăng cường công tác quản lý VBCC, Bộ GD&ĐT có 6 lưu ý về nội dung này.

Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường công tác quản lý việc cấp văn bằng chứng chỉ (Ảnh minh họa)

Thứ nhất, tổ chức rà soát, ban hành các quy định về quản lý phôi VBCC, cấp phát VBCC trên địa bàn đảm bảo đủ nội dung, đúng quy định tại Thông tư 21/2019/TT- BGDĐT và phù hợp với điều kiện thực tế tại Sở GD&ĐT, đặc thù địa phương, coi đây là công cụ quan trọng để quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, nhằm đảm bảo việc quản lý cấp phát VBCC đúng quy định hiện hành và phục vụ tốt nhất nhu cầu của người học, người dân.

Thứ hai, thực hiện tốt việc quản lý VBCC theo quy định của Bộ GD&ĐT; chủ động phối hợp với cơ quan công an điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp làm giả VBCC; mua bán, sử dụng VBCC giả trên địa bàn.

Thứ ba, rà soát, kiểm tra, thẩm định lại chương trình bồi dưỡng, công tác tổ chức và quản lý các khóa bồi dưỡng, các điều kiện đảm bảo chất lượng để bồi dưỡng, sát hạch và cấp các loại cứng chỉ theo thẩm quyền trên địa bàn. Dừng việc cấp chứng chỉ đối với các đơn vị không đủ điều kiện, xử lý nghiêm các vi phạm và công bố công khai các đơn vị đã bị xử lý.

Thứ tư, tổ chức bồi dưỡng, tập huấn về nghiệp vụ quản lý CBCC cho các cán bộ làm công tác này tại phòng GD&ĐT, các trung tâm có thẩm quyền cấp chứng chỉ; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện và chấn chỉnh kịp thời các thiếu sót, ngăn chặn kịp thời các sai phạm.

Thứ năm, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ trên địa bàn theo quy định tại Nghị định 86/2018/NĐ- CP và Thông tư 11/2022/TT- BGDĐT.

Thứ sáu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý VBCC; tiếp tục xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu về VBCC (chậm nhất phải hoàn thành trong năm 2023) để phục vụ quản lý, công bố công khai và xác minh VBCC; cập nhật dữ liệu về VBCC về phần mềm của Bộ GD&ĐT để phục vụ nhu cầu tra cứu của các cơ quan, đơn vị, người dân.

Theo Nam Du/ Kinh tế & Đô thị

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đề xuất môn ngoại ngữ (trong đó có tiếng Anh) không còn là bắt buộc.
Dự kiến chiều mai 29.11, Bộ GD-ĐT sẽ chính thức công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành thông tư mới về vị trí việc làm trong trường học. Theo đó, mỗi trường, từ tiểu học đến trung học phổ thông, sẽ có một viên chức tư vấn học sinh.
Không dừng ở chơi game, thể thao điện tử (eSports) mang lại nhiều kỹ năng học tập và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Liệu các trường ĐH có tận dụng và đưa eSports vào giảng dạy chính thức?
Khoa học máy tính, An toàn thông tin, Truyền thông đa phương tiện; Công nghệ Cơ khí – Tự động hóa, Điện – Điện tử; Công nghệ thực phẩm, Công nghệ Sinh học. Y Dược... nằm trong 18 ngành nghề cần lao động tốt nghiệp đại học được Bộ Giáo dục thống kê.
Ngành Nông nghiệp Việt Nam đang có nhiều đổi mới về công nghệ, xu hướng tập trung cho sản xuất theo hướng hữu cơ và công nghệ cao nên nhu cầu tuyển dụng nhân lực có chuyên môn cao ngày càng tăng. Tuy nhiên, số học sinh đăng ký học ngành này ngày càng thấp.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi