Tăng cường thanh, kiểm tra việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ

Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, công tác quản lý văn bằng chứng chỉ (VBCC) phải thống nhất, hướng đến hội nhập quốc tế. Nhằm tăng cường công tác quản lý VBCC, Bộ GD&ĐT có 6 lưu ý về nội dung này.

Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường công tác quản lý việc cấp văn bằng chứng chỉ (Ảnh minh họa)

Thứ nhất, tổ chức rà soát, ban hành các quy định về quản lý phôi VBCC, cấp phát VBCC trên địa bàn đảm bảo đủ nội dung, đúng quy định tại Thông tư 21/2019/TT- BGDĐT và phù hợp với điều kiện thực tế tại Sở GD&ĐT, đặc thù địa phương, coi đây là công cụ quan trọng để quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, nhằm đảm bảo việc quản lý cấp phát VBCC đúng quy định hiện hành và phục vụ tốt nhất nhu cầu của người học, người dân.

Thứ hai, thực hiện tốt việc quản lý VBCC theo quy định của Bộ GD&ĐT; chủ động phối hợp với cơ quan công an điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp làm giả VBCC; mua bán, sử dụng VBCC giả trên địa bàn.

Thứ ba, rà soát, kiểm tra, thẩm định lại chương trình bồi dưỡng, công tác tổ chức và quản lý các khóa bồi dưỡng, các điều kiện đảm bảo chất lượng để bồi dưỡng, sát hạch và cấp các loại cứng chỉ theo thẩm quyền trên địa bàn. Dừng việc cấp chứng chỉ đối với các đơn vị không đủ điều kiện, xử lý nghiêm các vi phạm và công bố công khai các đơn vị đã bị xử lý.

Thứ tư, tổ chức bồi dưỡng, tập huấn về nghiệp vụ quản lý CBCC cho các cán bộ làm công tác này tại phòng GD&ĐT, các trung tâm có thẩm quyền cấp chứng chỉ; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện và chấn chỉnh kịp thời các thiếu sót, ngăn chặn kịp thời các sai phạm.

Thứ năm, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ trên địa bàn theo quy định tại Nghị định 86/2018/NĐ- CP và Thông tư 11/2022/TT- BGDĐT.

Thứ sáu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý VBCC; tiếp tục xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu về VBCC (chậm nhất phải hoàn thành trong năm 2023) để phục vụ quản lý, công bố công khai và xác minh VBCC; cập nhật dữ liệu về VBCC về phần mềm của Bộ GD&ĐT để phục vụ nhu cầu tra cứu của các cơ quan, đơn vị, người dân.

Theo Nam Du/ Kinh tế & Đô thị

Tin cùng chuyên mục

Sáng 23-5, Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố 158 địa điểm hội đồng thi tuyển sinh lớp 10 THPT thường năm 2024.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách 139 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024.
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay ghi nhận gần 9.200 lượt thi đánh giá năng lực chuyên biệt, cao hơn gấp 2 lần so với năm 2023.
Sau 1.7.2024, mức lương sinh viên sư phạm mới ra trường sẽ có nhiều thay đổi.
5 chính sách được thiết kế trong Dự thảo Luật Nhà giáo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, gồm: định danh nhà giáo; tiêu chuẩn và chức danh nhà giáo; tuyển dụng, sử dụng và chế độ làm việc của nhà giáo; đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ và tôn vinh nhà giáo; quản lý nhà nước về nhà giáo. Với các chính sách trên, dự thảo Luật Nhà giáo có những điểm đáng chú ý.
Trường THPT Nguyễn Hữu Huân vẫn là trường có tỉ lệ chọi cao nhất, tuy nhiên đã hạ xuống từ 1/3,54 xuống còn 1/3,22 sau khi Sở GDĐT TPHCM bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề