Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, hay “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao”,… Những câu nói này đã nêu bật sức mạnh tập thể, tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm. Để hiểu rõ hơn về vai trò của hình thức làm việc này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm ảnh hưởng rất lớn đến thành công của mỗi cá nhân và cả tập thể

Quản lý, kiểm soát công việc tốt hơn

Mỗi nhóm khi được thành lập và hoạt động thường sẽ có những quy định, cam kết riêng. Mỗi thành viên sẽ làm việc dựa trên những quy chế, kỷ luật đã được thống nhất. Mỗi người sẽ chịu sự quản lý của người quản lý nhóm, phối hợp và làm việc với nhau. Khi hoạt động nhóm, các đầu mục công việc sẽ được liệt kê, phân bổ, từ đó giúp cá nhân cũng như tập thể quản lý và kiểm soát công việc tốt hơn.

Tăng sáng tạo, ý tưởng đột phá

Trong quá trình làm việc nhóm, mỗi thành viên sẽ đóng góp những suy nghĩ, ý kiến riêng. Điều này đồng  nghĩa với việc, nguồn thông tin, ý tưởng của nhóm sẽ rất phong phú. Rất nhiều ý tưởng đột phá, sáng tạo nảy sinh từ quá trình làm việc nhóm. Nhóm sẽ có lựa chọn nhiều hơn cho những vấn đề trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Giảm tải áp lực, tăng hiệu suất, hiệu quả công việc

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm càng được đề cao khi nhóm của bạn có một dự án làm việc lớn và deadline thì quá ngắn. Một cá nhân không thể đảm nhận tất cả mọi công việc suôn sẻ trong thời gian ngắn. Với cách làm việc nhóm thì khác. Thời gian hoàn thành công việc sẽ nhanh hơn, chất lượng tốt hơn. Bởi lúc này, khối lượng công việc đã được chia nhỏ cho từng đầu người. Áp lực công việc giảm, các thành viên cũng đỡ stress hơn nhiều, hiệu suất làm việc được tăng lên.

Mặt khác, tính hiệu quả khi làm việc nhóm cũng được đẩy mạnh. Với nhiều công việc, dự án lớn, làm việc nhóm sẽ cho kết quả tốt hơn làm việc cá nhân. Làm việc nhóm (teamwork) sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Đó cũng là một trong những lý do mà các doanh nghiệp rất ưa chuộng loại hình làm việc này.

Ý nghĩa của làm việc nhóm – Truyền cảm hứng

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả của người này có thể sẽ giúp truyền cảm hứng cho người kia. Tinh thần làm việc của người này cũng sẽ giúp khuấy động tinh thần của người khác, không khí nhóm,…

Thêm nữa, khi bàn bạc, làm việc cùng nhau, ý tưởng, hành động của người này có thể sẽ giúp người kia nảy sinh ra những điều hay ho, mới mẻ khác. Do đó, người ta thường nói, đôi khi, ý tưởng của một cá nhân chỉ như một viên ngọc thô. Nhờ tác động của mọi người, viên ngọc ấy sẽ được mài giũa sáng đẹp hơn.

Phát huy tiềm năng mỗi người

Một trong những cách hữu hiệu để biết mình có điểm mạnh, điểm yếu gì, cần khắc phục những gì chính là làm việc nhóm. Với teamwork, mỗi người sẽ có vai trò riêng, được phát huy thế mạnh riêng để đạt hiệu quả chung.

Trong quá trình làm việc, mỗi thành viên cũng sẽ đưa ra các ý kiến. Nhiệm vụ của những người khác là lắng nghe, nhận xét, đánh giá. Thông qua đó, bạn sẽ biết mình đang mạnh, thiếu sót gì để cải thiện bản thân.

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm giúp phát huy tiềm năng mỗi người

Hỗ trợ, học hỏi lẫn nhau

Khi làm việc cùng nhau, mọi người sẽ biết cách hỗ trợ lẫn nhau. Nếu bạn được làm việc trong một nhóm tốt, bạn sẽ thấy mình tiến bộ lên trông thấy. Bạn sẽ được hỗ trợ tối đa, học hỏi được nhiều điều hay từ mọi người.

Sự hỗ trợ lẫn nhau, tinh thần đồng đội cũng chính là điểm được mọi người yêu thích khi làm việc chung. Đây được coi là đặc tính quan trọng trong teamwork. Tất cả vì mục tiêu chung, thành công chung.

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm: Tăng gắn kết

Thêm một vai trò, lợi ích nữa của làm việc nhóm là tăng gắn kết, rèn luyện kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp. Nhóm là nơi tập hợp nhiều cá nhân. Ở đó, mỗi người sẽ sở hữu kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ khác nhau. Không chỉ trong công việc mà cả trong đời sống. Do vậy, teamwork chính là một cách để mọi người gắn kết với nhau hơn, hiểu nhau hơn. Đồng thời, đây cũng là cầu nối để mọi người phát triển mối quan hệ của mình.

Một nhóm hoạt động tốt sẽ phát huy tối đa khả năng của từng thành viên vì mục tiêu chung. Các thành viên cần/sẽ gắn kết, làm việc ăn ý và nhịp nhàng.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Học và rèn luyện kỹ năng giao tiếp ở đâu? Không ở đâu xa, ngay chính trong nhóm của bạn đấy thôi. Mỗi nhóm sẽ thường có những buổi họp, thảo luận với nhau,… Trong mỗi buổi này, mỗi người sẽ đưa ra những ý kiến, chất vấn, thuyết phục,… Mỗi buổi thảo luận như vậy sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức về kỹ năng giao tiếp cơ bản.

Ngoài ra, cách mọi người tương tác với nhau cũng sẽ giúp bạn hiểu thêm về kỹ năng giao tiếp ứng xử hàng ngày.

Làm việc nhóm giúp tăng khả năng gắn kết của mỗi cá nhân với tập thể

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm với tổ chức

Các doanh nghiệp hiện nay rất chú trọng tới việc phát triển kỹ năng làm việc nhóm, nhất là các doanh nghiệp nước ngoài. Họ hiểu được vai trò của việc làm việc nhóm với sự thành công của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có các nhóm hoạt động hiệu quả, kỹ năng làm việc nhóm của mọi người tốt sẽ:

  • Luôn có những ý tưởng, chiến lược mới, độc đáo

  • Doanh nghiệp sẽ ngày càng phát triển bền vững

  • Các thành viên gắn bó lâu dài vì sự phát triển của công ty

  • Nếu là tổ chức hoạt động kinh doanh theo nhóm, rủi ro sẽ được phân tán vì nhiều người cùng tham gia góp vốn, điều hành

  • Đảm bảo các nguyên tắc quản trị,…

Như vậy, mọi người đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm. Bên cạnh việc nâng cao kiến thức chuyên môn, đừng quên củng cố thêm các kỹ năng mềm, trong đó có kỹ năng làm việc nhóm để “chạm” tới thành công nhanh hơn.

Theo Giatricuocsong.org

Tin cùng chuyên mục

Tiến sĩ Ngô Di Lân (ảnh), tác giả của hai cuốn sách Canh bạc AI và 1% mỗi ngày, cho rằng sự chênh lệch về kỹ năng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể về cơ hội và sự thành công trong tương lai.
AI đã và đang hiện diện ở nhiều khía cạnh, lĩnh vực trong đời sống, nhiều người trẻ cũng chủ động tiếp cận, ứng dụng AI từng ngày.
Nhiều người trẻ khởi nghiệp xác nhận, việc ứng dụng AI đã giúp việc kinh doanh thuận lợi, phát triển, đạt được nhiều thành công.
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống. Nhưng có một thực tế là nhiều người không biết để sử dụng AI thì phải bắt đầu từ đâu?
Hơn 3.000 vị trí tuyển dụng, trong đó có hơn 2.000 vị trí thực tập đã được gần 20 doanh nghiệp mang đến cho sinh viên trong tuần lễ phỏng vấn tại một trường ĐH. Ngoài ra, tại nhiều trang việc làm, hàng loạt doanh nghiệp cũng đang đăng thông tin tuyển dụng sinh viên thực tập có lương.
Các sinh viên cần chuẩn bị kỹ lưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng mềm, nỗ lực hết mình với thái độ làm việc tích cực để có kỳ thực tập đạt hiệu quả cao, mở ra cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề