Doanh nghiệp nêu tiêu chí để sinh viên được nhận lương thực tập cao

Hơn 3.000 vị trí tuyển dụng, trong đó có hơn 2.000 vị trí thực tập đã được gần 20 doanh nghiệp mang đến cho sinh viên trong tuần lễ phỏng vấn tại một trường ĐH. Ngoài ra, tại nhiều trang việc làm, hàng loạt doanh nghiệp cũng đang đăng thông tin tuyển dụng sinh viên thực tập có lương.

Ưu tiên sinh viên giao tiếp tiếng Anh giỏi

Ngày 6.6, nhiều doanh nghiệp đã có mặt tại Trường ĐH Ngoại ngữ-Tin học TP.HCM phỏng vấn sinh viên để tuyển dụng cho các vị trí chính thức và sinh viên thực tập.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình "Tuần lễ phỏng vấn" do trường tổ chức nhằm tạo cầu nối giữa doanh nghiệp và sinh viên, với sự tham gia của gần 20 doanh nghiệp, mang đến hơn 3.000 vị trí việc làm, trong đó có hơn 2.000 vị trí thực tập cho sinh viên.

Có mặt tại sự kiện, ông Đoàn Phú Hiếu, phụ trách mảng tuyển dụng Công ty cổ phần Hàng không Vietjet, chia sẻ: "Đợt này Vietjet dự kiến tuyển hơn 200 chỉ tiêu gồm nhân viên chính thức và thực tập sinh cho khối văn phòng, kinh doanh và khai thác dịch vụ mặt đất. Chúng tôi có những tiêu chí khác nhau cho từng vị trí, tuy nhiên tiêu chí chung là sinh viên cần có thái độ tích cực trong các hoạt động của công ty, tập trung nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống".

Doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn sinh viên tại trường. NHẬT HY

Bà Nguyễn Thị Minh Hà, Giám đốc vận hành Công ty TNHH Concentrix Service Vietnam, cũng cho hay công ty đang cần tuyển hàng ngàn sinh viên thực tập, trong đó tập trung nhiều vào ngành tiếng Anh.

"Công ty chúng tôi cho rằng những hoạt động như thế này sẽ giúp cho doanh nghiệp và sinh viên hiểu về nhau hơn, đặc biệt là doanh nghiệp sẽ tìm kiếm được ứng viên giỏi cho mình. Khi phỏng vấn, chúng tôi sẽ đánh giá cao những em giỏi ngôn ngữ, có đam mê và quyết tâm khi làm việc", bà Hà bày tỏ.

Trong khi đó, Công ty TNHH Yakjin TP.HCM đang tuyển sinh viên cho vị trí quản lý đơn hàng và thu mua. Bà Trần Minh Trang, nhân viên nhân sự của công ty, cho biết: "Về chuyên môn, chúng tôi ưu tiên các bạn học ngành kinh doanh quốc tế và ngoại ngữ, có khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp vì thường xuyên phải làm với lãnh đạo, đồng nghiệp và nhà cung cấp nước ngoài. Khi phỏng vấn, các em thể hiện được kỹ năng giao tiếp trôi chảy, trình bày rõ ràng mục tiêu, mong muốn, định hướng việc làm sẽ điểm cộng".

Được biết mức lương mà Công ty Yakjin trả cho sinh viên thực tập là từ 5-7 triệu đồng/tháng. Các công ty khác cũng có mức lương cho thực tập sinh là từ 5-7 triệu đồng/tháng. Với nhân viên chính thức, lương dao động từ 10-22 triệu đồng/tháng. Trong đó, vị trí cao nhất thuộc về chuyên viên chăm sóc khách hàng tiếng Nhật của Công ty Concentrix với mức lương tứ 22 triệu đồng/tháng.

Có nhiều cơ hội thành nhân viên chính thức

Hiện nay, tại các trang việc làm, hàng trăm doanh nghiệp cũng đang thông báo tuyển dụng sinh viên thực tập cho hàng ngàn vị trí công việc khác nhau, trong đó có lĩnh vực kỹ thuật.

Ngân hàng thương mại cổ phần Quân Đội cần tuyển thực tập tại vị trí chuyên viên khách hàng cá nhân tại chi nhánh Gia Định (Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Công việc cụ thể là tìm kiếm, phát triển, chăm sóc khách hàng, tư vấn khách hàng sử dụng sản phẩm dịch ngân hàng qua kênh Telesale.

Ứng viên có thể là sinh viên năm 1, 2, 3, 4 các ngành tài chính - ngân hàng, quản trị kinh doanh đáp ứng các yêu cầu: nhanh nhẹn, có tinh thần học hỏi, giao tiếp tốt, năng động, nghiêm túc, tự chủ trong công việc.

Không chỉ được đào tạo nghiệp vụ và trải nghiệm trực tiếp với môi trường ngân hàng, được hỗ trợ làm báo cáo thực tập tốt nghiệp, có cơ hội trở thành nhân viên chính thức nếu làm việc tốt, sinh viên còn có thu nhập và được thưởng thêm doanh số.

Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Vinasc (Q.7, TP.HCM) cũng đang tuyển thực tập sinh dành cho sinh viên năm cuối ĐH chuyên ngành kế toán - kiểm toán. Yêu cầu là biết sử dụng thành thạo Word, Excel , có điểm trung bình tích lũy 6,5/10, có tính cẩn thận, trung thực trong công việc. Ngoài phụ cấp 2 triệu đồng/tháng, công ty này cũng ưu tiên tuyển dụng sau khi sinh viên kết thúc đợt thực tập.

Sinh viên thực tập cũng được nhận mức lương từ 5-7 triệu đồng/tháng. MỸ QUYÊN

Trong khi đó, Công ty TNHH ISB Việt Nam (Q.Tân Bình, TP.HCM) lại trả mức lương từ 4-6,9 triệu đồng/tháng cho thực tập Java. Bên cạnh đó là những quyền lợi như được phụ cấp hỗ trợ xe máy hoặc xe buýt, có cơ hội trở thành thành viên chính thức của ISB Việt Nam.

Công ty cổ phần tập đoàn Kim Tín (Q.1, TP.HCM) lại tuyển thực tập sinh mảng thiết kế để làm các công việc như thiết kế hình ảnh trên các kênh social, website, thiết kế backdrop, standee, băng rôn; chụp hình sản phẩm; dựng clip ngắn.

Sinh viên cần biết sử dụng các ứng dụng đồ họa và chỉnh sửa ảnh cơ bản Illustrator, Photoshop..., có hiểu biết tốt về bố cục, màu sắc, biết chụp hình và quay phim dựng clip ngắn cơ bản. Mỗi tháng thực tập sinh sẽ được hỗ trợ từ 2-5 triệu đồng và kết thúc sẽ được hỗ trợ các thông tin cho việc viết báo cáo thực tập.

Có thể nói, nhu cầu tuyển thực tập sinh tại các doanh nghiệp đang rất lớn. Theo đó, sinh viên vừa được trải nghiệm môi trường làm việc thực tế để hoàn thành các kỳ kiến tập, thực tập tốt nghiệp theo quy định của trường, vừa được nhận mức lương hỗ trợ để trang trải chi phí học tập, sinh hoạt hàng tháng.

Sinh viên được trang bị nhiều kỹ năng

PGS-TS Nguyễn Ngọc Vũ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ-Tin học TP.HCM, cho biết chương trình Tuần lễ phỏng vấn của trường diễn ra từ 3-7.6 với chủ đề "Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bạn", được thiết kế với một chuỗi các hoạt động tập trung vào việc trang bị kỹ năng phỏng vấn, đàm phán lương, mở rộng góc nhìn về yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp hiện nay, hỗ trợ sinh viên hoàn chỉnh CV và các buổi doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng.

"Qua tuần lễ này, sinh viên sẽ được nâng cao trải nghiệm thực tế, nắm bắt nhu cầu và mong muốn của các nhà tuyển dụng. Đây cũng là dịp để doanh nghiệp tìm kiếm những ứng viên phù hợp với môi trường làm việc và văn hóa đặc trưng của doanh nghiệp mình", PGS-TS Vũ nhận định.

Theo Mỹ Quyên/ Thanh niên

 

Tin cùng chuyên mục

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống. Nhưng có một thực tế là nhiều người không biết để sử dụng AI thì phải bắt đầu từ đâu?
Các sinh viên cần chuẩn bị kỹ lưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng mềm, nỗ lực hết mình với thái độ làm việc tích cực để có kỳ thực tập đạt hiệu quả cao, mở ra cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Trưa hôm nọ ăn cơm xong mình ngồi lướt TV xem và tình cờ xem được đoạn chia sẻ hữu ích quá nên phải viết lại ngay đây. Giờ đang dịp mùa thi nên mình nghĩ có lẽ những chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bạn học sinh, sinh viên đang đứng giữa những lựa chọn ngành nghề…
Ngô Trung Hiếu là tân cử nhân ngành quản trị kinh doanh, chuyên ngành marketing, Phân hiệu Trường ĐH Thủy lợi, vừa tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi.
Để tăng khả năng thành công trong công việc và cuộc sống, người trẻ cần trang bị nhiều kỹ năng quan trọng.
Nếu người trẻ không nhận ra được khuyết điểm của bản thân, có thể phải đối diện những hệ lụy khó lường.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề