Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ phối hợp liên ngành quản lý các trung tâm ngoại ngữ

Ngày 15.8, ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết năm học 2023-2024, thành phố sẽ chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ, tin học và những trung tâm khác thực hiện nhiệm vụ giáo dục thường xuyên (GDTX).

Thời gian qua, trung tâm ngoại ngữ Apax Leaders đột ngột đóng cửa khiến phụ huynh học sinh bức xúc. N.L

Sở GD-ĐT sẽ chủ động, tích cực phối hợp liên ngành quản lý trên địa bàn đảm bảo kiểm soát tốt số lượng, chất lượng của các trung tâm ngoại ngữ, tin học thông qua cơ chế giải trình, hậu kiểm sao cho việc cấp phép tạo cơ chế thông thoáng, đảm bảo hoạt động hiệu quả, chất lượng đúng quy chế và các quy định hiện hành.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng yêu cầu các quận, huyện thực hiện đầy đủ các báo cáo, yêu cầu về công tác tự kiểm tra, giám sát thường xuyên các trung tâm ngoại ngữ, tin học và những trung tâm khác thực hiện nhiệm vụ GDTX, đặc biệt chú ý đến chất lượng của đội ngũ giáo viên, giáo viên là người nước ngoài.

Các trung tâm cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong quản lý, hoạt động dạy và học, khuyến khích phát triển kho học liệu số, học liệu mở triển khai thí điểm các mô hình dạy học tiên tiến trên nền tảng số theo hướng dạy học kết hợp lớp học thông minh, nhóm học tương tác, tự học với trợ lý ảo… phù hợp với điều kiện, đặc thù, nhu cầu thực tế của đơn vị. Chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung giáo dục để khai thác các phòng học, lớp học thông minh tại trung tâm một cách hiệu quả.

Ông Dương Trí Dũng nhấn mạnh, trong năm học 2023-2024, các trung tâm ngoại ngữ, tin học thực hiện nghiêm túc việc xây dựng chương trình, tài liệu và giảng dạy theo quy định đối với khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và chương trình tiếng Anh thực hành, tiếng Nhật thực hành. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng và cấp chứng nhận hoàn thành khóa học khi học viên hoàn thành khóa học theo kế hoạch, chương trình của trung tâm. Các trung tâm chủ động, tích cực hợp tác với những tổ chức giảng dạy và khảo thí ngoại ngữ uy tín trên thế giới trong việc xây dựng chương trình, tổ chức đào tạo, cấp văn bằng chứng chỉ đảm bảo chất lượng theo chuẩn Việt Nam và quốc tế.

Theo Bích Thanh/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Sáng nay 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Số lượng sinh viên hàng năm rất đông nhưng số chỗ ở trong ký túc xá lại có hạn. Do đó, tại nhiều trường, sinh viên thuộc đối tượng ưu tiên mới được xét duyệt ở ký túc xá.
Các chuyên gia nhận định, trong khoảng 5-10 năm nữa, lĩnh vực vi mạch, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thu hút rất nhiều lao động. Từ nhu cầu này, nhiều trường đại học đang mở thêm các ngành liên quan và dự báo sẽ thu hút thí sinh trong mùa tuyển sinh tới.
Trong 8 đề án đào tạo nhân lực trình độ quốc tế của TP HCM, có 7 ngành đã được ký hợp đồng thực hiện nhiệm vụ với tổng kinh phí 8,3 tỉ đồng.
Tiến sĩ Trần Đình Lý - Phó hiệu trưởng Trường đại học Nông Lâm TPHCM cho rằng quy định tuyển sinh vượt 3% chỉ tiêu sẽ bị phạt đã không còn phù hợp và đề xuất nên điều chỉnh tùy vào năng lực đào tạo của nhà trường.
Nhiều người cho rằng tiếng Anh là môn học đòi hỏi phải có năng khiếu. Tuy nhiên thành tích dạy và học tiếng Anh ở một số quốc gia trong khu vực như Philippines, Singapore... đã chứng minh những người không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ vẫn có thể thành thạo môn học này nếu có phương pháp giảng dạy và tiếp cận ngoại ngữ phù hợp.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi