Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất tách Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thành 2 trường

Sở GD-ĐT đã có tờ trình UBND TP.HCM về việc xin chủ trương tổ chức lại mô hình Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa để phù hợp với luật Giáo dục.

Học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trong hoạt động ngoại khóa. T.Đ.N

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa 

Cụ thể, trên cơ sở quy định pháp luật hiện hành và thực tiễn, Sở GD-ĐT đề xuất phương án tách khối THCS của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và tuyển sinh các lớp không chuyên THPT để hình thành Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa với tư cách pháp nhân riêng trực thuộc Sở GD-ĐT theo đúng loại hình trường được quy định tại Thông tư số 32 (năm 2020) và Thông tư số 05 (năm 2023) của Bộ GD-ĐT.

Với đề xuất này, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ được tách thành 2 trường với tên gọi và địa chỉ trụ sở như sau:

  • Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: đặt tại lô P2, khu tái định cư 38,4 ha, phường An Khánh, TP.Thủ Đức (đây là cơ sở 2 của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa hiện tại).
  • Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa: đặt tại số 53 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, Q.1 (là cơ sở 1 của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa hiện tại).
Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là loại hình trường công lập thuộc hệ thống trường chuyên biệt. Còn Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa là loại hình trường công lập thuộc hệ thống trường phổ thông có nhiều cấp học. 

 

Cả 2 trường do nhà nước đầu tư, bảo đảm điều kiện hoạt động và đại diện chủ sở hữu; đều là đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm một phần chi thường xuyên.

Lộ trình tuyển sinh của 2 trường

Trong tờ trình, Sở GD-ĐT đưa ra lộ trình tuyển sinh và đào tạo của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa theo giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 (từ năm học 2024-2025 đến 2026-2027): tuyển sinh và đào tạo học sinh các lớp chuyên; tiếp tục đào tạo học sinh các lớp không chuyên (do học sinh các lớp này đã được tuyển sinh và tổ chức trong trường THPT chuyên sẽ tiếp tục thực hiện theo quy định tại Thông tư số 06 năm 2012 và Thông tư số 12 năm 2014 cho đến khi học hết lớp 12 theo quy định tại điều 2 Thông tư số 05 năm 2023 của Bộ GD-ĐT).
  • Giai đoạn 2 (từ năm học 2026-2027 trở đi): tuyển sinh và đào tạo 100% học sinh lớp chuyên.

Về lộ trình tuyển sinh và đào tạo của Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa, từ thời điểm được thành lập (năm học 2024-2025) trở đi, nhà trường tiếp tục đào tạo học sinh cấp THCS của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa; tuyển sinh và đào tạo học sinh cấp THCS và THPT.

Tiết sinh hoạt chủ điểm tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trong tháng 3. T.Đ.N

Về nhân sự, Sở GD-ĐT đề xuất phương án: từ đầu năm học 2024-2025, hiệu trưởng và 3 hiệu phó, đội ngũ giáo viên và nhân viên Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa chịu trách nhiệm tổ chức hoạt động của Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa.

Trong năm học 2024-2025 đến hết 2026-2027, bổ nhiệm mới vị trí hiệu trưởng và 1 hiệu phó; điều động 1 hiệu phó từ Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sang Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa nhằm đảm bảo số lượng phó hiệu trưởng theo quy định. Tiếp tục sử dụng đội ngũ giáo viên hiện có của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (đội ngũ giáo viên liên trường) để duy trì chất lượng đào tạo cho Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa. Rà soát sắp xếp lại đội ngũ viên chức (thư viện, thiết bị giáo dục, cán bộ làm công tác tư vấn cho học sinh, văn thư, kế toán, thủ quỹ, y tế trường học) của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa để chuyển công tác đối với các trường hợp thừa và tuyển dụng mới cho Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa nhưng vẫn đảm bảo không làm tăng biên chế số lượng người làm việc được giao.

Từ năm học 2027-2028 trở đi, Sở GD-ĐT sẽ tính toán chia đội ngũ giáo viên Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sang Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa sao cho cả 2 trường đáp ứng cơ bản định mức số lượng người làm việc và đảm bảo không làm tăng biên chế số lượng người làm việc được giao.

Về tác động xã hội, Sở GD-ĐT cho rằng, sau khi được thành lập, Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa tiếp tục thực hiện chương trình THCS, THPT và các mô hình khác, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của học sinh, phụ huynh về việc thụ hưởng chất lượng giáo dục của nhà trường. Phương án này không gây biến động lớn về việc sắp xếp, tổ chức cơ cấu, nhân sự việc tổ chức và thực hiện chương trình giáo dục và vẫn tiếp tục khai thác được thế mạnh của nhà trường trong việc đào tạo học sinh cấp THCS.

Cũng theo Sở GD-ĐT, sau khi chia tách, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vẫn tổ chức và hoạt động theo quy định pháp luật hiện hành nên đánh giá của xã hội đối với cấp THPT ít biến động về một đơn vị trường đào tạo học sinh chất lượng cao của thành phố; giữ được sức hút trong công tác tuyển sinh vào lớp chuyên ở cấp THPT; giúp phát huy thế mạnh của nhà trường về bồi dưỡng học sinh giỏi và giáo dục toàn diện và học sinh chuyên có điều kiện khi tham gia xét tuyển, xin học bổng, tham gia giao lưu học thuật quốc tế...

Theo Bích Thanh/ Thanh niên

 

Tin cùng chuyên mục

Nhóm ngành công nghệ thông tin có rất nhiều trường đại học đào tạo. Học phí các trường có sự chênh lệch rất lớn.
Từ ngày 24 - 28/4, Bộ GD-ĐT tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng kí dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng kí dự thi chính thức từ ngày 2/5 đến 17h ngày 10/5.
Kết quả của đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được công bố vào đúng một tuần sau khi thi, tức ngày 15-4.
Sau 17 năm thực hiện chuyển đổi từ mô hình trường ĐH dân lập sang trường ĐH tư thục, Trường ĐH dân lập công nghệ Sài Gòn đã nhận được quyết định công nhận trở thành Trường ĐH tư thục Công nghệ Sài Gòn.
Sáng 7/4, hơn 95.000 thí sinh chính thức bước vào kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024 của Đại học Quốc gia TPHCM. Đây là đợt thi có số thí sinh đông nhất trong lịch sử kỳ thi này.
Bộ Y tế vừa có dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khỏe với những nội dung về chương trình đào tạo, học phí, văn bằng...
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề