Sinh viên nào được ưu tiên ở ký túc xá?

Số lượng sinh viên hàng năm rất đông nhưng số chỗ ở trong ký túc xá lại có hạn. Do đó, tại nhiều trường, sinh viên thuộc đối tượng ưu tiên mới được xét duyệt ở ký túc xá.

Bộ GD-ĐT vừa đưa ra dự thảo Quy định về công tác học sinh, sinh viên nội trú, ngoại trú, trong đó có vấn đề ưu tiên cho một số đối tượng sinh viên được ở ký túc xá nếu như số lượng sinh viên có nguyện vọng vượt quá quy mô của khu nội trú.

Cụ thể, hiệu trưởng nhà trường sẽ căn cứ vào các đối tượng sau để xét duyệt: Sinh viên thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; sinh viên thuộc đối tượng bảo trợ xã hội.

Một phòng tại ký túc xá 35 Trần Hưng Đạo của Trường ĐH Kinh tế TP.HCMNext

Bên cạnh đó, sinh viên có hộ khẩu thường trú tại vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn hoặc thuộc diện gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định hiện hành của nhà nước cũng nằm trong đối tượng được ưu tiên xét duyệt.

Đặc biệt, các trường ưu tiên sinh viên nữ, sinh viên tích cực tham gia các hoạt động do trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội LHTN Việt Nam (nếu có) và các tổ chức xã hội. Ngoài ra, hiệu trưởng được quy định thêm một số đối tượng sinh viên khác.

Các trường giải quyết chỗ ở ký túc xá ra sao?

Về vấn đề này, tiến sĩ Trần Thanh Thưởng, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết trường hiện có ký túc xá đáp ứng được khoảng hơn 3.000 sinh viên, trong khi số lượng sinh viên có nhu cầu nhiều hơn thế.

"Chính vì vậy, trường đã ký kết với ký túc xá của ĐH Quốc gia TP.HCM và Trường CĐ Xây dựng TP.HCM để bố trí thêm chỗ ở nội trú cho sinh viên. Về cơ bản 100% sinh viên có nhu cầu đều được ở ký túc xá", tiến sĩ Thưởng thông tin.

Tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, do số lượng chỗ ở ký túc xá có hạn so với nhu cầu, nên trường đã căn cứ vào đối tượng ưu tiên để xét duyệt. Theo đó ưu tiên 1, sinh viên là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, người hưởng chính sách như thương binh, sinh viên khuyết tật...

Sinh viên trong một hoạt động tại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. KTX ĐH QUỐC GIA TP.HCM

Ưu tiên 2 là con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh, con của người có công. Tiếp đến là sinh viên có hộ khẩu thường trú tại vùng cao, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, sinh viên có cha mẹ là người dân tộc thiểu số, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ, sinh viên là con hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định hiện hành...

Bà Lê Thị Yến Tâm, Giám đốc ký túc xá Trường ĐH Sài Gòn, cũng cho hay ký túc xá của trường có 560 chỗ, chưa đáp ứng đủ nhu cầu nên trường cũng phải xét duyệt ưu tiên các sinh viên thuộc diện chính sách như con liệt sĩ, con thương, bệnh binh, con hoặc bản thân nhiễm chất độc da cam, con mồ côi cha mẹ, người dân tộc ở vùng cao vùng sâu, con gia đình thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn...

Theo bà Yến, sau khi sinh viên thuộc đối tượng ưu tiên đăng ký, còn dư chỗ mới xét duyệt đến sinh viên ở khu vực 1, 2 và 3. "Đối với những em không được ở ký túc xá, trung tâm hỗ trợ sinh viên của trường sẽ giới thiệu phòng trọ cho các em", bà Yến chia sẻ.

Theo Mỹ Quyên/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đề xuất môn ngoại ngữ (trong đó có tiếng Anh) không còn là bắt buộc.
Dự kiến chiều mai 29.11, Bộ GD-ĐT sẽ chính thức công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành thông tư mới về vị trí việc làm trong trường học. Theo đó, mỗi trường, từ tiểu học đến trung học phổ thông, sẽ có một viên chức tư vấn học sinh.
Không dừng ở chơi game, thể thao điện tử (eSports) mang lại nhiều kỹ năng học tập và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Liệu các trường ĐH có tận dụng và đưa eSports vào giảng dạy chính thức?
Khoa học máy tính, An toàn thông tin, Truyền thông đa phương tiện; Công nghệ Cơ khí – Tự động hóa, Điện – Điện tử; Công nghệ thực phẩm, Công nghệ Sinh học. Y Dược... nằm trong 18 ngành nghề cần lao động tốt nghiệp đại học được Bộ Giáo dục thống kê.
Ngành Nông nghiệp Việt Nam đang có nhiều đổi mới về công nghệ, xu hướng tập trung cho sản xuất theo hướng hữu cơ và công nghệ cao nên nhu cầu tuyển dụng nhân lực có chuyên môn cao ngày càng tăng. Tuy nhiên, số học sinh đăng ký học ngành này ngày càng thấp.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi