Sinh viên chương trình liên kết, thạc sĩ, tiến sĩ có thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Mới đây, có ý kiến đề nghị sửa đổi luật Nghĩa vụ quân sự để 100% thanh niên đều được thực hiện nghĩa vụ quân sự, không miễn, giảm nhiều như hiện nay. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc tham gia nghĩa vụ quân sự vẫn đang được thực hiện theo luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Theo đó, luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định công dân thuộc diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bao gồm người chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe, thanh niên là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động, hoặc trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận...

Độ tuổi gọi nhập ngũ là từ 18-25, với sinh viên được tạm hoãn thì đến hết 27 tuổi. NGỌC DƯƠNG

Bên cạnh đó, học sinh, sinh viên đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông, đang được đào tạo trình độ ĐH hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục ĐH, trình độ CĐ hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo cũng thuộc diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Điều 30 của luật này quy định công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ. Độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 đến hết 25 tuổi. Đối với công dân được đào tạo trình độ CĐ, ĐH đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27.

Thạc sĩ Đặng Kiên Cường, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết căn cứ vào các quy định của luật Nghĩa vụ quân sự, thì chỉ học sinh, sinh viên đang theo học ĐH, CĐ trong một khóa đào tạo mới tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. "Còn sinh viên tốt nghiệp ĐH xong, học tiếp lên thạc sĩ, tiến sĩ hoặc đi làm, nếu chưa quá 27 tuổi mà nằm trong danh sách đi nghĩa vụ quân sự của địa phương và đáp ứng đủ tiêu chuẩn thì vẫn thực hiện nghĩa vụ", thạc sĩ Cường chia sẻ.

Về việc sinh viên các chương trình liên kết quốc tế tại các trường ĐH có được hoãn nghĩa vụ quân sự hay không, thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cho biết: "Những sinh viên này vẫn thuộc chương trình ĐH chính quy của các trường ĐH nên theo quy định các em vẫn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Theo thạc sĩ Cao Quảng Tư, hàng năm sinh viên vẫn xin giấy xác nhận của trường nộp về ban chỉ huy quân sự các địa phương để tạm hoãn nghĩa vụ. "Đồng thời, ban chỉ huy quân sự địa phương nơi trường đặt trụ sở hàng năm cũng đến trường xác nhận xem những sinh viên hoãn nghĩa vụ có còn đang theo học không. Nếu không, địa phương sẽ đưa vào danh sách gọi đi nghĩa vụ. Tôi cũng lưu ý sinh viên mỗi năm cần cập nhật giấy xác nhận cho địa phương một lần để tránh bị dang dở việc học", thạc sĩ Tư chia sẻ.

Theo Mỹ Quyên/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Mặc dù kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 chưa bắt đầu nhưng thời điểm này, thí sinh đã có thể đăng ký xét tuyển ĐH tại nhiều trường, trong đó có phương thức xét tuyển sớm.
Theo các nhà quản lý trong lĩnh vực GD-ĐT, hiện nay là thời điểm quan trọng để học sinh xác định các thông tin, cách làm cụ thể cho quá trình đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ.
Mục tiêu chính của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT và tiêu chí xét tuyển ĐH-CĐ. Hiện tại là thời điểm học sinh hoàn thành chương trình học THPT, chuẩn bị hành trang cần thiết, đầy đủ về mặt kiến thức, phương pháp tổ chức thực hiện để tham gia kỳ thi THPT diễn ra vào tháng 6-2024.
Theo quy định tuyển sinh đại học, dù thí sinh đăng ký và trúng tuyển có điều kiện phương thức xét tuyển nào, thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên cổng thông tin chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Thiết kế vi mạch và những ngành học hướng đến phát triển bền vừng, xử lý các vấn đề liên quan tới môi trường như hạn hán, sạt lở, sói mòn, ngập úng đô thị… bất ngờ nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh.
Tiếp nối chương trình Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh năm 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” diễn ra vào giữa tháng 1/2024 tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM là chương trình tư vấn Hướng nghiệp tuyển sinh mang tên “Tiếp bước trường thi” 2024 do tạp chí Giáo dục phối hợp với các Sở GD - ĐT và Đài Phát thanh truyền hình các tỉnh thành tổ chức.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề