Sẽ xem lại việc dùng chứng chỉ IELTS để tính điểm và miễn thi tốt nghiệp THPT

Vì tình trạng lộn xộn trong việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS của một số đơn vị vào đầu tháng 11.2022, Bộ GD-ĐT cho rằng sẽ nghiên cứu lại quy định dùng các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài để xét miễn thi tốt nghiệp THPT và tính điểm 10 tốt nghiệp môn ngoại ngữ.

Theo số liệu từ Bộ GD-ĐT, tính đến hết ngày 15.8.2023, Bộ GD-ĐT đã ban hành 45 quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ đối với 6 ngôn ngữ (tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Hàn, tiếng Hoa, tiếng Nhật và tiếng Trung); 11 cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ của nước ngoài và 95 lượt cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ của Việt Nam với 137 địa điểm thi trên toàn quốc.

PGS-TS Huỳnh Văn Chương phát biểu tại hội nghị. QUỐC ĐOAN

Được biết, hiện nay lĩnh vực liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ, công tác kiểm tra, giám sát, xử lý theo thẩm quyền việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên địa bàn được thực hiện theo Nghị định số 86 năm 2018 của Chính phủ và thông tư số 11 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, Cục Quản lý chất lượng đánh giá việc tuân thủ quy định này chưa được chú trọng.

Theo PGS-TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, trong năm học 2022- 2023, công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài từng bước đi vào nền nếp. 

Tuy nhiên, vẫn có một số địa phương không thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ GD-ĐT trong công văn về việc tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài. Cụ thể, nhiều đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ này sau ngày 10.9.2022 khi chưa được Bộ GD-ĐT phê duyệt.

Điều này đã gây ra tình trạng lộn xộn, thiếu tuân thủ pháp luật và ảnh hưởng đến quyền lợi của người dự thi, nhất là đối với học sinh THPT sử dụng các chứng chỉ này trong việc miễn bài thi ngoại ngữ trong thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, CĐ.

Sẽ nghiên cứu lại

Được biết, năm 2023, Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT được sử dụng chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài (cấp trước ngày 10.9.2022 và sau ngày 11.11.2022) để xét miễn thi ngoại ngữ theo quy định. Chẳng hạn, thí sinh có IELTS từ 4.0 trở lên hoặc TOEIC 310-335 hoặc tương đương được xét miễn thi và tính điểm 10 tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ.

Năm 2023, nhiều thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong khoảng thời gian trước 10.9.2022 và sau 11.11.2022 được miễn thi ngoại ngữ và tính điểm 10 tốt nghiệp môn ngoại ngữ. ẢNH MINH HỌA: NGỌC DƯƠNG

Bộ GD-ĐT quy định về thời gian như trên sau khi hoãn thi IELTS ở Việt Nam đầu tháng 11.2022 do các đơn vị lúc bấy giờ vẫn tổ chức thi và cấp chứng chỉ dù chưa được Bộ GD-ĐT cấp phép.

"Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài là một trong những yếu tố để chúng ta hội nhập nên không thể không có. Tuy nhiên, chúng ta phải bàn thêm việc dùng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thay thế thi ở mức độ nào là hợp lý", PGS-TS Huỳnh Văn Chương chia sẻ.

Theo Mỹ Quyên/TNO

Tin cùng chuyên mục

Ngày mai 24-4, học sinh lớp 12 trên cả nước có thể thử đăng ký thi tốt nghiệp trung học phổ thông trên hệ thống quản lý thi.
Nhóm ngành công nghệ thông tin có rất nhiều trường đại học đào tạo. Học phí các trường có sự chênh lệch rất lớn.
Từ ngày 24 - 28/4, Bộ GD-ĐT tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng kí dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng kí dự thi chính thức từ ngày 2/5 đến 17h ngày 10/5.
Kết quả của đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được công bố vào đúng một tuần sau khi thi, tức ngày 15-4.
Sau 17 năm thực hiện chuyển đổi từ mô hình trường ĐH dân lập sang trường ĐH tư thục, Trường ĐH dân lập công nghệ Sài Gòn đã nhận được quyết định công nhận trở thành Trường ĐH tư thục Công nghệ Sài Gòn.
Sáng 7/4, hơn 95.000 thí sinh chính thức bước vào kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024 của Đại học Quốc gia TPHCM. Đây là đợt thi có số thí sinh đông nhất trong lịch sử kỳ thi này.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề