Sẽ xem lại việc dùng chứng chỉ IELTS để tính điểm và miễn thi tốt nghiệp THPT

Vì tình trạng lộn xộn trong việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS của một số đơn vị vào đầu tháng 11.2022, Bộ GD-ĐT cho rằng sẽ nghiên cứu lại quy định dùng các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài để xét miễn thi tốt nghiệp THPT và tính điểm 10 tốt nghiệp môn ngoại ngữ.

Theo số liệu từ Bộ GD-ĐT, tính đến hết ngày 15.8.2023, Bộ GD-ĐT đã ban hành 45 quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ đối với 6 ngôn ngữ (tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Hàn, tiếng Hoa, tiếng Nhật và tiếng Trung); 11 cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ của nước ngoài và 95 lượt cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ của Việt Nam với 137 địa điểm thi trên toàn quốc.

PGS-TS Huỳnh Văn Chương phát biểu tại hội nghị. QUỐC ĐOAN

Được biết, hiện nay lĩnh vực liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ, công tác kiểm tra, giám sát, xử lý theo thẩm quyền việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên địa bàn được thực hiện theo Nghị định số 86 năm 2018 của Chính phủ và thông tư số 11 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, Cục Quản lý chất lượng đánh giá việc tuân thủ quy định này chưa được chú trọng.

Theo PGS-TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, trong năm học 2022- 2023, công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài từng bước đi vào nền nếp. 

Tuy nhiên, vẫn có một số địa phương không thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ GD-ĐT trong công văn về việc tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài. Cụ thể, nhiều đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ này sau ngày 10.9.2022 khi chưa được Bộ GD-ĐT phê duyệt.

Điều này đã gây ra tình trạng lộn xộn, thiếu tuân thủ pháp luật và ảnh hưởng đến quyền lợi của người dự thi, nhất là đối với học sinh THPT sử dụng các chứng chỉ này trong việc miễn bài thi ngoại ngữ trong thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, CĐ.

Sẽ nghiên cứu lại

Được biết, năm 2023, Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT được sử dụng chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài (cấp trước ngày 10.9.2022 và sau ngày 11.11.2022) để xét miễn thi ngoại ngữ theo quy định. Chẳng hạn, thí sinh có IELTS từ 4.0 trở lên hoặc TOEIC 310-335 hoặc tương đương được xét miễn thi và tính điểm 10 tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ.

Năm 2023, nhiều thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong khoảng thời gian trước 10.9.2022 và sau 11.11.2022 được miễn thi ngoại ngữ và tính điểm 10 tốt nghiệp môn ngoại ngữ. ẢNH MINH HỌA: NGỌC DƯƠNG

Bộ GD-ĐT quy định về thời gian như trên sau khi hoãn thi IELTS ở Việt Nam đầu tháng 11.2022 do các đơn vị lúc bấy giờ vẫn tổ chức thi và cấp chứng chỉ dù chưa được Bộ GD-ĐT cấp phép.

"Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài là một trong những yếu tố để chúng ta hội nhập nên không thể không có. Tuy nhiên, chúng ta phải bàn thêm việc dùng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thay thế thi ở mức độ nào là hợp lý", PGS-TS Huỳnh Văn Chương chia sẻ.

Theo Mỹ Quyên/TNO

Tin cùng chuyên mục

Bộ GD-ĐT lưu ý các sở giáo dục và đào tạo tăng cường chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ ở trường phổ thông theo định hướng đánh giá năng lực.
Bộ GD&ĐT cho biết, việc chuẩn bị và tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo hướng giữ ổn định về cơ bản như năm 2023. Đồng thời, sẽ xúc tiến chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ngay trong năm học 2023-2024.
Việt Nam lần đầu có đến 7 đại diện vào bảng xếp hạng ĐH tốt nhất thế giới, nhiều nhất từ trước đến nay. Trong đó, 6 trường được xếp hạng và 1 trường chỉ mới được ghi nhận nhưng chưa có thứ hạng.
Dự kiến, trên 300 giáo trình, tài liệu giảng dạy, học tập trong giáo dục đại học sẽ được đưa lên cổng truy cập tài nguyên giáo dục mở
Trúng tuyển nguyện vọng 2, 3 ở những ngành không thích mấy hoặc học một thời gian cảm thấy không phù hợp và không như mình mong muốn, nhiều sinh viên có nguyện vọng chuyển sang ngành học khác.
Sáng nay 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi