Sau lo ngại gian lận, một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế bị nhiều ĐH từ chối

Sau khi Pearson thông báo hủy bỏ kết quả một số bài thi tiếng Anh PTE Academic Online vì nghi ngờ gian lận, nhiều trường ĐH Anh lập tức có động thái cấm khiến hàng trăm thí sinh đối diện nguy cơ 'lỡ hẹn' du học.

Một số thí sinh đã bị thu hồi hoặc hủy bỏ kết quả thi PTE vì nghi ngờ gian lận. EMG EDUCATION

Hủy bỏ tư cách nhập học

PTE (Pearson Test of English) là bài thi tiếng Anh quốc tế ra mắt năm 2009 và đang là lựa chọn phổ biến cho mục đích du học, định cư, bên cạnh những chứng chỉ lâu đời như TOEFL, IELTS. Tuy nhiên, bài thi PTE học thuật tại nhà (PTE Academic Online) mới đây phải thu hồi hoặc hủy bỏ kết quả của một số thí sinh vì nghi ngờ gian lận, theo trang The PIE News.

Cụ thể, vào đầu năm 2023, một số trường ĐH Anh đã bày tỏ lo ngại khi nhiều sinh viên quốc tế nộp kết quả thi PTE Academic Online với số điểm cao, thậm chí đạt mức tối đa là 90 điểm (tương đương khoảng 8.5 IELTS).

Đáp lại vấn đề này, tập đoàn giáo dục Pearson, đơn vị tổ chức bài thi, thông tin rằng các đánh giá gần đây đối với một số thí sinh thi PTE Academic Online cho thấy có vi phạm trong quá trình làm bài. Ngay khi phát hiện ra vấn đề, Pearson đã lập tức thu hồi hoặc hủy bỏ điểm thi của các thí sinh liên quan.

Quyết định này của Pearson không chỉ ảnh hưởng đến những trường hợp gian lận, mà còn tác động đến ít nhất hàng trăm du học sinh khác đã thi lấy chứng chỉ này. Lý do là vì các ĐH Anh đang tiến hành cấm bài thi PTE Academic Online và hủy bỏ tư cách nhập học của những ứng viên nộp loại chứng chỉ này.

Sau lo ngại gian lận, một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế bị nhiều ĐH từ chối

Thông báo cấm chứng chỉ PTE Academic Online của ĐH Edinburgh. CHỤP MÀN HÌNH

Theo đó, một số trường như ĐH Edinburgh, ĐH Sussex thông báo ngừng chấp nhận các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thi theo hình thức tại nhà. Các trường ĐH khác thì rút lại thư mời nhập học của những ứng viên có điểm thi PTE Academic Online bị thu hồi. Có trường thậm chí không chấp nhận kết quả bài thi này khi ứng viên nộp qua Clearing (hệ thống ghép đôi du học sinh chưa trúng tuyển với trường ĐH còn chỗ trống).

Tình cảnh trên khiến nhiều sinh viên quốc tế phải tính đến phương án tham gia kỳ thi khác. Ngoài ra, một số ĐH cũng đang tạo điều kiện cho các thí sinh bị ảnh hưởng bằng cách phỏng vấn bổ sung hay cho làm bài kiểm tra thay thế. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng các hoạt động này sẽ không thể hoàn tất trước khi bắt đầu kỳ học tới vào mùa thu năm nay.

Tại sao có quyết định cấm?

Bà Ula Tang-Plowman, đại diện ĐH Nottingham, cho biết tất cả trường ĐH Anh đều đang thực hiện nghiêm túc việc đánh giá bổ sung đối với ứng viên dùng điểm thi PTE Academic Online hoặc hủy bỏ tư cách nhập học và yêu cầu ứng viên thay thế bằng kết quả khác. "Việc tuân thủ quy định là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi", người này chia sẻ.

Đại diện ĐH Southampton thì lý giải rõ hơn rằng quyết định cấm nhằm tuân thủ các yêu cầu về thị thực của Anh, cũng như đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ ngôn ngữ giúp sinh viên quốc tế có thể phát triển. "Chúng tôi đang liên lạc từng ứng viên để thảo luận về hoàn cảnh và lựa chọn cụ thể của họ", người này chia sẻ.

Sau lo ngại gian lận, một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế bị nhiều ĐH từ chối

Thông báo tạm thời ngưng chấp nhận bài thi PTE Academic Online của ĐH Sussex. CHỤP MÀN HÌNH

Trả lời The PIE News, Pearson nói không thể cung cấp số lượng thí sinh bị ảnh hưởng bởi quyết định thu hồi hoặc hủy bỏ kết quả PTE Academic Online trong giai đoạn này, nhưng cho biết đã tiến hành liên lạc, trao đổi. "Chúng tôi đang gửi voucher miễn phí cho những thí sinh bị ảnh hưởng để thi trực tiếp tại một trong 446 điểm thi trên thế giới", Pearson chia sẻ.

Pearson không phải đơn vị duy nhất hủy bỏ kết quả bài thi khi nghi ngờ gian lận. Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên hồi tháng 10.2022, Hội đồng Anh và IDP, hai đơn vị đồng tổ chức bài thi IELTS, khẳng định thường xuyên phân tích bài làm và kết quả trước khi thông báo điểm đến thí sinh.

Nếu phát hiện vi phạm, kết quả thi sẽ được giám sát kỹ lưỡng và điều tra lại. Bảng điểm của các thí sinh này cũng bị tạm giữ trong trường hợp cần điều tra và có thể bị cấm thi trong thời gian điều tra. Ngoài ra, phần lớn trường hợp gian lận sẽ bị hội đồng khảo thí hủy kết quả thi, kể cả sau khi nhận bảng điểm, theo Hội đồng Anh và IDP.

Sinh viên quốc tế theo học tại ĐH Southampton, một trong những đơn vị cũng không công nhận kết quả bài thi PTE Academic Online. ĐH SOUTHAMPTON

PTE phổ biến ra sao?

PTE là bài thi tiếng Anh trên máy tính, có hai phiên bản chính là học thuật (Academic) và làm việc phi học thuật (General), với hình thức chủ yếu là làm kiểm tra trực tiếp tại điểm thi. Riêng với bài thi học thuật, hiện thí sinh đã có thể thi tại nhà. Đây là hình thức mới ra mắt từ cuối năm 2021.

Trên trang chủ, Pearson cho rằng PTE được hơn 3.300 tổ chức giáo dục trên toàn cầu công nhận, trong đó có những trường danh giá như ĐH Oxford, ĐH Yale, Trường Kinh doanh Harvard. Con số này gần bằng 1/3 so với IELTS (hơn 11.000 đơn vị chấp nhận). PTE cũng được chính phủ các quốc gia Úc, Anh và New Zealand sử dụng cho mục đích thị thực.

Theo Ngọc Long/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Từ ngày 24 - 28/4, Bộ GD-ĐT tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng kí dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng kí dự thi chính thức từ ngày 2/5 đến 17h ngày 10/5.
Kết quả của đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được công bố vào đúng một tuần sau khi thi, tức ngày 15-4.
Sau 17 năm thực hiện chuyển đổi từ mô hình trường ĐH dân lập sang trường ĐH tư thục, Trường ĐH dân lập công nghệ Sài Gòn đã nhận được quyết định công nhận trở thành Trường ĐH tư thục Công nghệ Sài Gòn.
Sáng 7/4, hơn 95.000 thí sinh chính thức bước vào kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024 của Đại học Quốc gia TPHCM. Đây là đợt thi có số thí sinh đông nhất trong lịch sử kỳ thi này.
Bộ Y tế vừa có dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khỏe với những nội dung về chương trình đào tạo, học phí, văn bằng...
Nhiều trường đại học công lập đã công bố học phí năm học 2024-2025, mức học phí lên tới hàng trăm triệu đồng/năm học.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề