Sau 17 năm, một trường ĐH dân lập chính thức chuyển đổi sang trường ĐH tư thục

Sau 17 năm thực hiện chuyển đổi từ mô hình trường ĐH dân lập sang trường ĐH tư thục, Trường ĐH dân lập công nghệ Sài Gòn đã nhận được quyết định công nhận trở thành Trường ĐH tư thục Công nghệ Sài Gòn.

Quyết định nêu rõ, chuyển đổi Trường ĐH dân lập Công nghệ Sài Gòn thành Trường ĐH tư thục Công nghệ Sài Gòn. Quá trình chuyển đổi thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ sở giáo dục, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn. BÍCH THANH

Theo đó, Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn là cơ sở giáo dục ĐH tư thục hoạt động theo các quy định của pháp luật có liên quan; có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng; chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục của Bộ GD-ĐT và chịu sự quản lý về lãnh thổ của UBND TP.HCM.

Quyết định cũng nêu Hội đồng quản trị đương nhiệm có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà đầu tư để thành lập hội đồng trường và công nhận hiệu trưởng theo quy định của pháp luật hiện hành; hoàn thành trong vòng 3 tháng kể từ ngày quyết định này có hiệu lực thi hành.

Hội đồng quản trị và hiệu trưởng đương nhiệm tiếp tục thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo các quy định hiện hành cho đến khi hội nghị nhà đầu tư thành lập hội đồng trường và công nhận hiệu trưởng.

Được biết năm 2006, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 122 đồng ý chuyển đổi 19 trường ĐH dân lập sang loại hình trường ĐH tư thục, quy định thời gian hoàn thành trước ngày 30.6.2007. 

Tuy nhiên, trong suốt 17 năm qua Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn đã gặp phải những khó khăn, rào cản trong quá trình chuyển từ sở hữu tập thể sang sở hữu tư nhân. Tình trạng trở nên phức tạp khi từ 10 nhà sáng lập và đầu tư ban đầu, sau khi tăng vốn hoạt động, số lượng đã lên đến 90 nhà đầu tư nên khó tìm được sự đồng thuận. Đồng thời khó giải quyết hài hòa quyền lợi của những người góp vốn ban đầu và những người có công sức, trí tuệ trong quá trình phát triển trường.

Đến tháng 3.2023, Bộ GD-ĐT chính thức có Đề án hoàn thiện chuyển đổi loại hình Trường ĐH dân lập Công nghệ Sài Gòn sang loại hình trường ĐH tư thục (cùng với đó còn có Trường ĐH dân lập Phương Đông). Đồng thời có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó nêu rõ Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn đã có ý kiến thống nhất với đề án hoàn thiện chuyển đổi được Bộ GD-ĐT dự thảo trước đó.

Sau khi hoàn thiện mọi thủ tục của đề án, đến nay Trường ĐH dân lập Công nghệ Sài Gòn đã chính thức trở thành Trường ĐH tư thục Công nghệ Sài Gòn.

Theo Mỹ Quyên/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện khoảng 20 trường hợp sinh viên có hành vi điểm danh hộ, học hộ, làm bài hộ và thi hộ nên một trường ĐH tại TP.HCM phát cảnh báo với sinh viên toàn trường.
Sáng 23-5, Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố 158 địa điểm hội đồng thi tuyển sinh lớp 10 THPT thường năm 2024.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách 139 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024.
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay ghi nhận gần 9.200 lượt thi đánh giá năng lực chuyên biệt, cao hơn gấp 2 lần so với năm 2023.
Sau 1.7.2024, mức lương sinh viên sư phạm mới ra trường sẽ có nhiều thay đổi.
5 chính sách được thiết kế trong Dự thảo Luật Nhà giáo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, gồm: định danh nhà giáo; tiêu chuẩn và chức danh nhà giáo; tuyển dụng, sử dụng và chế độ làm việc của nhà giáo; đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ và tôn vinh nhà giáo; quản lý nhà nước về nhà giáo. Với các chính sách trên, dự thảo Luật Nhà giáo có những điểm đáng chú ý.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề