Sáp nhập 3 trường cao đẳng vào ngôi trường độc đáo bậc nhất Đông Dương

Cao đẳng sư phạm Đà Lạt là công trình duy nhất của Việt Nam được Hội Kiến trúc sư thế giới công nhận là một trong số 1.000 công trình kiến trúc độc đáo toàn cầu trong thế kỷ XX. Kể từ hôm nay, trường được đổi tên là Cao đẳng Đà Lạt trên cơ sở sáp nhập 3 trường cao đẳng ở Lâm Đồng.
Sáp nhập 3 trường cao đẳng vào ngôi trường độc đáo bậc nhất Đông Dương
Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt

Ngày 18/8, Bộ LĐ-TB&XH ra quyết định thành lập trường Cao đẳng Đà Lạt trên cơ sở sáp nhập 3 trường: Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, Cao đẳng nghề Đà Lạt và Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Lâm Đồng.

Trụ sở chính của Cao đẳng Đà Lạt được đặt tại trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt (số 109 đường Yersin, phường 10). Ngoài ra còn có một số cơ sở đào tạo ở số 1 Hoàng Văn Thụ (phường 4, Đà Lạt), số 53 Đào Duy Từ (phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc) và thôn Măng Lin (phường 7, Đà Lạt).

Sáp nhập 3 trường cao đẳng vào ngôi trường độc đáo bậc nhất Đông Dương

Toàn cảnh trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt. Ảnh: Quang Anh

Trường Cao đẳng Đà Lạt là cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, trực thuộc UBND tỉnh Lâm Đồng, có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản riêng; thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn, quyền tự chủ theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và quy định pháp luật hiện hành.

Từ đây cho đến khi UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức sáp nhập, đổi tên theo quyết định của Bộ LĐ-TB&XH, 3 trường nói trên chịu trách nhiệm về toàn bộ tài sản, tài chính và hoạt động của trường.

Được biết, ngôi trường này được khởi công xây dựng vào năm 1927, hoàn thành sau 8 năm bằng sức lao động của hàng ngàn phu phen người Việt. Ban đầu trường được đặt tên là Grand Lycée Yersin; đến năm 1976, đổi thành Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt.

Sáp nhập 3 trường cao đẳng vào ngôi trường độc đáo bậc nhất Đông Dương

Tháp chuông hay còn gọi là tháp bút cao 54m

Trường được xây dựng trên diện tích khoảng 8ha, là sự phối hợp khéo léo giữa kiến trúc Pháp và Thụy Sĩ, quê hương bác sĩ Yersin (người phát hiện ra Đà Lạt vào năm 1893). Thay vì những khuôn mẫu kiến trúc góc cạnh, ngôi trường độc đáo này lại phá cách theo một đường cong mềm mại và càng lãng mạn hơn với những tà áo dài nữ sinh thướt tha trên sân trường rợp bóng thông xanh và tháp chuông độc đáo.
Sáp nhập 3 trường cao đẳng vào ngôi trường độc đáo bậc nhất Đông Dương
Rừng thông tuyệt đẹp trong khuôn viên trường

Đây là công trình nổi bật nhất so với các công trình làm nên biểu tượng kiến trúc của Đà Lạt như nhà thờ Con gà, ga xe lửa Đà Lạt, Cục Bản đồ Đà Lạt...

Ngôi trường có nét kiến trúc độc đáo và diễm lệ bậc nhất Đông Dương này từng tiếp nhận con em của các gia đình giàu có từ nhiều nước về đây học tập.

Sáp nhập 3 trường cao đẳng vào ngôi trường độc đáo bậc nhất Đông Dương

Nhiều bạn trẻ check in tại ngôi trường này - Ảnh: Võ Trang

Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt đã được công nhận Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia, trở thành nơi tham quan nổi tiếng vì có nhiều giá trị rất nổi bật về kiến trúc và lịch sử.

Theo Kim Anh/TPO

Tin cùng chuyên mục

Từ ngày 24 - 28/4, Bộ GD-ĐT tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng kí dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng kí dự thi chính thức từ ngày 2/5 đến 17h ngày 10/5.
Kết quả của đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được công bố vào đúng một tuần sau khi thi, tức ngày 15-4.
Sau 17 năm thực hiện chuyển đổi từ mô hình trường ĐH dân lập sang trường ĐH tư thục, Trường ĐH dân lập công nghệ Sài Gòn đã nhận được quyết định công nhận trở thành Trường ĐH tư thục Công nghệ Sài Gòn.
Sáng 7/4, hơn 95.000 thí sinh chính thức bước vào kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024 của Đại học Quốc gia TPHCM. Đây là đợt thi có số thí sinh đông nhất trong lịch sử kỳ thi này.
Bộ Y tế vừa có dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khỏe với những nội dung về chương trình đào tạo, học phí, văn bằng...
Nhiều trường đại học công lập đã công bố học phí năm học 2024-2025, mức học phí lên tới hàng trăm triệu đồng/năm học.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề