Quảng cáo 1

Sáp nhập 3 trường cao đẳng vào ngôi trường độc đáo bậc nhất Đông Dương

Cao đẳng sư phạm Đà Lạt là công trình duy nhất của Việt Nam được Hội Kiến trúc sư thế giới công nhận là một trong số 1.000 công trình kiến trúc độc đáo toàn cầu trong thế kỷ XX. Kể từ hôm nay, trường được đổi tên là Cao đẳng Đà Lạt trên cơ sở sáp nhập 3 trường cao đẳng ở Lâm Đồng.
Sáp nhập 3 trường cao đẳng vào ngôi trường độc đáo bậc nhất Đông Dương
Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt

Ngày 18/8, Bộ LĐ-TB&XH ra quyết định thành lập trường Cao đẳng Đà Lạt trên cơ sở sáp nhập 3 trường: Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, Cao đẳng nghề Đà Lạt và Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Lâm Đồng.

Trụ sở chính của Cao đẳng Đà Lạt được đặt tại trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt (số 109 đường Yersin, phường 10). Ngoài ra còn có một số cơ sở đào tạo ở số 1 Hoàng Văn Thụ (phường 4, Đà Lạt), số 53 Đào Duy Từ (phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc) và thôn Măng Lin (phường 7, Đà Lạt).

Sáp nhập 3 trường cao đẳng vào ngôi trường độc đáo bậc nhất Đông Dương

Toàn cảnh trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt. Ảnh: Quang Anh

Trường Cao đẳng Đà Lạt là cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, trực thuộc UBND tỉnh Lâm Đồng, có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản riêng; thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn, quyền tự chủ theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và quy định pháp luật hiện hành.

Từ đây cho đến khi UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức sáp nhập, đổi tên theo quyết định của Bộ LĐ-TB&XH, 3 trường nói trên chịu trách nhiệm về toàn bộ tài sản, tài chính và hoạt động của trường.

Được biết, ngôi trường này được khởi công xây dựng vào năm 1927, hoàn thành sau 8 năm bằng sức lao động của hàng ngàn phu phen người Việt. Ban đầu trường được đặt tên là Grand Lycée Yersin; đến năm 1976, đổi thành Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt.

Sáp nhập 3 trường cao đẳng vào ngôi trường độc đáo bậc nhất Đông Dương

Tháp chuông hay còn gọi là tháp bút cao 54m

Trường được xây dựng trên diện tích khoảng 8ha, là sự phối hợp khéo léo giữa kiến trúc Pháp và Thụy Sĩ, quê hương bác sĩ Yersin (người phát hiện ra Đà Lạt vào năm 1893). Thay vì những khuôn mẫu kiến trúc góc cạnh, ngôi trường độc đáo này lại phá cách theo một đường cong mềm mại và càng lãng mạn hơn với những tà áo dài nữ sinh thướt tha trên sân trường rợp bóng thông xanh và tháp chuông độc đáo.
Sáp nhập 3 trường cao đẳng vào ngôi trường độc đáo bậc nhất Đông Dương
Rừng thông tuyệt đẹp trong khuôn viên trường

Đây là công trình nổi bật nhất so với các công trình làm nên biểu tượng kiến trúc của Đà Lạt như nhà thờ Con gà, ga xe lửa Đà Lạt, Cục Bản đồ Đà Lạt...

Ngôi trường có nét kiến trúc độc đáo và diễm lệ bậc nhất Đông Dương này từng tiếp nhận con em của các gia đình giàu có từ nhiều nước về đây học tập.

Sáp nhập 3 trường cao đẳng vào ngôi trường độc đáo bậc nhất Đông Dương

Nhiều bạn trẻ check in tại ngôi trường này - Ảnh: Võ Trang

Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt đã được công nhận Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia, trở thành nơi tham quan nổi tiếng vì có nhiều giá trị rất nổi bật về kiến trúc và lịch sử.

Theo Kim Anh/TPO

Tin cùng chuyên mục

Chuỗi hoạt động Ready for Next 2022 của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM là chương trình khoa học, nghệ thuật kết nối, lan tỏa tri thức về công nghệ, thiết kế và truyền cảm hứng nghệ thuật cùng hành động bền vững.
Vào ngày 4.12, Viện Nghiên cứu cao cấp về toán phối hợp với Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) và Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức Ngày hội Toán học mở - MOD HCM 2022.
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do trùng số hiệu phôi bằng.
Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ban hành quyết định số 88/QĐ-HĐGSNN công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh với 383 giáo sư, phó giáo sư năm 2022.
Theo báo cáo thường niên Open Doors của Viện Giáo dục quốc tế (IIE), Việt Nam hiện đứng thứ 5 toàn thế giới về số lượng sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ - tăng một bậc từ vị trí thứ 6 năm ngoái.
Bộ GD&ĐT vừa phê duyệt việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS của Hội đồng Anh - một trong hai đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi