Trước giờ thi ngữ văn, các thí sinh trổ tài dự đoán

 Sáng 28/6, ngày thi đầu tiên, các thí sinh khá tự tin, sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với môn văn.

Sáng 28/6, hơn 1 triệu thí sinh cả nước chính thức bước vào kỳ thi THPT năm 2023, với môn thi đầu tiên là ngữ văn. Tại các điểm thi ở TPHCM, các thí sinh tỏ ra hào hứng và thoải mái.

Từ sáng sớm, các thí sinh đã có mặt tại điểm thi. Các phụ huynh không quên động viên và căn dặn các em một số điều.

Tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, các em hầu hết đều thoải mái, kiểm tra lại giấy tờ và dụng cụ trước khi vào phòng thi.

Các em tranh thủ gửi tặng nhau những lời chúc tốt đẹp, không quên động viên nhau cố gắng, bình tĩnh làm bài thật tốt.

Bích Ngọc (Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) chia sẻ: “Em có mặt ở trường từ 6g sáng, hôm nay em thấy thoải mái, không lo lắm. Những ngày vừa qua, em ôn lại kiến thức các môn chung chung, mong muốn của em là đỗ nguyện vọng 1 vào Trường đại học Y dược TPHCM”.

Một số em tranh thủ ăn sáng và ôn lại bài trước khi vào phòng thi.

Một vài em cầu nguyện trước khi thi môn đầu tiên. Tường Vy (học sinh trường THPT Năng khiếu TDTT TPHCM) cho biết, em tự tin khoảng 70%: “Mấy ngày vừa qua em tranh thủ nghỉ ngơi, cha mẹ không tạo áp lực mà chỉ động viên em làm hết khả năng để đạt kết quả tốt nhất. Gần đây, cha mẹ cũng nấu nhiều món ngon để tẩm bổ cho em”. 

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, các thí sinh đã sẵn sàng cho kỳ thi.

Em Thanh Giang (Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền), cho biết: “Em khá thoải mái do những ngày qua đã ôn luyện khá nhiều. Cha mẹ cũng không đặt áp lực cho em, chỉ mong em cố gắng hết sức mình là được”.

Các bậc huynh hầu hết đều tâm sự không quá đặt nặng áp lực cho con. Chị Nguyễn Thị Hà (phụ huynh em Đặng Quang Huy) cho biết gia đình có chút lo lắng và hồi hộp nhưng chỉ dặn con thoải mái tư tưởng, bình tĩnh để làm bài. "Đêm qua tôi không ngủ được, sáng dạy nấu xôi đỗ cho con ăn với mong muốn con đỗ đạt” - chị nói.

Các em cho biết đã ôn tập khá kỹ, không học tủ, học vẹt. Tuy nhiên, các em cũng bày tỏ mong đợi và dự đoán đề thi văn sẽ ra bài Người lái đò sông Đà, Đất nước hoặc Vợ nhặt.

Về phần nghị luận xã hội, các thí sinh cũng trổ tài dự đoán sẽ xoay quanh chủ đề môi trường, bạo lực học đường và trí tuệ nhân tạo. Những năm gần đây, đề văn thường có tính mở cao, gắn liền với thực tiễn, nên các thí sinh khá chờ đợi.

Các em để đầu óc thoải mái bằng cách trò chuyện với bạn bè, tự động viên bản thân.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, thành phố bố trí 156 điểm thi chính thức và 6 điểm thi dự phòng và huy động hơn 14.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi.

Nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra thuận lợi, Sở cũng phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông, thanh niên xung phong hỗ trợ giải tỏa nhanh các khu vực có nguy cơ kẹt xe, tạo điều kiện cho cán bộ coi thi và thí sinh đến điểm thi đúng giờ theo quy định xuyên suốt các ngày thi.

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải làm đủ 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 bài tổ hợp Khoa học tự nhiên (hoặc Khoa học xã hội). Sau khi hoàn thành bài thi môn ngữ văn vào buổi sáng, buổi chiều cùng ngày, các sĩ tử sẽ tiếp tục làm bài thi môn toán.

Tại Hà Nội, theo ghi nhận của phóng viên, ở một số điểm thi, từ 6g sáng, rất nhiều phụ huynh và học sinh đã có mặt.

Thí sinh tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng 

Tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội), thí sinh Nguyễn Thu Anh cho biết: “Môn thi đầu tiên em khá hồi hộp, trong đó hồi hộp nhất là môn văn, không biết phần nghị luận văn học sẽ “rơi” vào tác phẩm nào.

Em mong đề thi sẽ trúng vào tác phẩm là sở trường của em. Em sẽ sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nên trong kỳ thi này, em đã đặt mục tiêu phải cố gắng và tập trung hết khả năng của mình. Em cũng đã ôn tập, chuẩn bị rất kỹ lưỡng”. 

Thí sinh thoải mái tâm lý khi vào thi môn văn 

Tại điểm thi Trường THCS Thành Công (quận Ba Đình), thí sinh Trần Thu Thảo hào hứng: "Em được thầy cô, bố mẹ động viên rất nhiều nên cũng không quá lo lắng. Em luôn cố gắng luyện đề ở tần suất vừa phải, giữ tinh thần thoải mái. Em sẽ dùng tổ hợp khối A00 để xét tuyển đại học nên mong rằng sẽ làm bài thật tốt để có kết quả như mong muốn”.

Đánh giá chung về công tác tổ chức, triển khai kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP Hà Nội, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết: “Địa phương đã chuẩn bị từ rất sớm, triển khai toàn bộ công việc cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đặc biệt, phương án phòng chống dịch, đảm bảo an toàn giao thông, các tình huống đột xuất… đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Hà Nội cũng đã sẵn có kinh nghiệm khi vừa tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Tuy nhiên, qua mỗi kỳ thi, tinh thần chung của thành phố là không chủ quan, chuẩn bị thật kỹ lưỡng từng phương án để khi có bất kỳ tình huống nào xảy ra cũng có thể xử lý kịp thời”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 37.841 thí sinh tự do, chiếm 3,69% tổng số thí sinh. 47.769 thí sinh chỉ xét tốt nghiệp, chiếm 4,66% tổng số thí sinh. Có 34.155 thí sinh (chiếm 3,33%) chỉ xét tuyển sinh ĐH, 943.340 thí sinh (chiếm 92,91%) xét tốt nghiệp và tuyển sinh.

Về lựa chọn môn tổ hợp, có 323.187 thí sinh đăng ký bài tổ hợp khoa học tự nhiên (chiếm 31,52%), 566.921 thí sinh đăng ký bài tổ hợp khoa học xã hội (chiếm 55,30%).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ diễn ra vào các ngày 27, 28, 29 và 30/6/2023 với 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn thi thành phần vật lý, hóa học, sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội gồm các môn thi thành phần lịch sử, địa lý, giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần lịch sử, địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Năm nay, toàn quốc có 2.273 điểm thi với 44.661 phòng thi.

Theo Tam Nguyên - Thu Hương - Đại Minh/ PNO

Đón xem Gợi ý giải đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trên Tuyển sinh Hướng nghiệp

Tin cùng chuyên mục

Từ ngày 24 - 28/4, Bộ GD-ĐT tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng kí dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng kí dự thi chính thức từ ngày 2/5 đến 17h ngày 10/5.
Kết quả của đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được công bố vào đúng một tuần sau khi thi, tức ngày 15-4.
Sau 17 năm thực hiện chuyển đổi từ mô hình trường ĐH dân lập sang trường ĐH tư thục, Trường ĐH dân lập công nghệ Sài Gòn đã nhận được quyết định công nhận trở thành Trường ĐH tư thục Công nghệ Sài Gòn.
Sáng 7/4, hơn 95.000 thí sinh chính thức bước vào kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024 của Đại học Quốc gia TPHCM. Đây là đợt thi có số thí sinh đông nhất trong lịch sử kỳ thi này.
Bộ Y tế vừa có dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khỏe với những nội dung về chương trình đào tạo, học phí, văn bằng...
Nhiều trường đại học công lập đã công bố học phí năm học 2024-2025, mức học phí lên tới hàng trăm triệu đồng/năm học.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề