Ôn thi tốt nghiệp THPT 2023: Môn tiếng Anh: Nắm chắc phần từ vựng trong chương trình

Đ thi tt nghip THPT năm 2023 môn tiếng Anh ra theo hình thc trc nghim vi 50 câu hi. Thi gian làm bài trong 60 phút. Các ni dung kiến thc chính bao gm: phát âm, trng âm, ng pháp, t vng, câu giao tiếp, k năng đc đin t, k năng đc hiu, k năng viết.

Cô Nguyn Th Thanh Thanh chp hình lưu nim cùng các em hc sinh lp 12 Trưng THPT Trn Hu Trang

Ôn tp theo chuyên đ

Căn cứ theo đề minh họa môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, có thể thấy phần kiến thức cơ bản ở mức độ nhận biết, thông hiểu chiếm trên 60%; mức độ vận dụng chiếm khoảng gần 30%; chỉ khoảng 10% kiến thức ở mức vận dụng cao. Hiện nay, trường đang tổ chức ôn tập cho học sinh theo chuyên đề. Theo đó, Tổ tiếng Anh soạn các chuyên đề cho học sinh, gồm 25 chuyên đề, mỗi chuyên đề có tối đa 2 câu trong đề thi với khoảng 30-50 câu trắc nghiệm để học sinh làm nhuần nhuyễn. Khi ôn tập theo chuyên đề, ngoài ôn luyện cho học sinh các dạng bài tập, giáo viên sẽ tập trung ôn phần ngữ pháp cho học sinh. Vì thế, khi ôn tập, học sinh cũng nên ôn luyện theo chuyên đề để nắm kỹ năng khi làm bài. Sau khi nắm chắc các dạng bài rồi thì học sinh mới nên tập trung ôn tập theo hướng giải đề thi thử để nắm về kỹ năng, tâm lý khi làm bài thi.

Làm thế nào đ đt đim trên trung bình môn tiếng Anh?

Đối với môn tiếng Anh, để đạt được điểm trên trung bình trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì học sinh cần nắm chắc các kiến thức cơ bản của 3 năm THPT, đặc biệt là chú trọng kiến thức lớp 12. Trong đó, học sinh cần chú trọng nắm vững từ vựng trong chương trình đã học vì đa phần từ vựng trong đề thi là học sinh đã được học, chỉ có 10% từ vựng nâng cao, phân loại học sinh ở các bài đọc hiểu.

Để hệ thống lại kiến thức của 3 năm THPT thì học sinh cần hiểu được phương pháp làm bài trắc nghiệm, có dạng bài phải đoán đáp án. Khi làm bài, các em cần phải biết phân chia thời gian hợp lý.

Trong đề thi, từ câu hỏi số 1 đến câu hỏi 33 là những kiến thức cơ bản về các nội dung thì, trọng âm, phát âm, động từ khiếm khuyết, câu giả định, câu hỏi đuôi, mạo từ… Khi ôn tập, học sinh nên giải chuyên đề để có thể hệ thống dễ dàng kiến thức. Nếu nắm chắc các kiến thức này, học sinh đã có thể đạt được điểm trên trung bình. Học sinh lưu ý, đây là các kiến thức cơ bản các em đã được học suốt 3 năm THPT, song các em vẫn thường xuyên mắc lỗi vì thiếu cẩn trọng khi đọc đề thi, chủ quan khi nghĩ rằng câu hỏi dễ nên chọn đáp án không kỹ. Các đáp án trong những câu hỏi này có sự gần giống nhau, đòi hỏi học sinh phải có sự cân nhắc kỹ. Và các em cần phải hiểu yêu cầu của đề bài, ví dụ đề bài yêu cầu tìm từ đồng nghĩa hay trái nghĩa…

Phn nào hc sinh thưng gp khó trong đ thi?

Từ câu hỏi 34 đến câu hỏi 50 trong đề thi là các câu chủ đề của 3 bài đọc, các câu hỏi ở mức nhận biết, vận dụng và cả vận dụng cao. Phần bài đọc là các phần học sinh thường gặp khó do lười học từ vựng. Tuy nhiên, trong 3 bài đọc sẽ có 1 bài đọc rất cơ bản đề cập đến kiến thức về liên từ, đại từ quan hệ, danh động từ. Bài đọc điền từ với từ vựng quen thuộc, chỉ cần học sinh có vốn từ trong quá trình học là có thể làm được.

 môn tiếng Anh, các em hc sinh cn hết sc lưu ý khi chn tài liu ôn tp cũng như ôn tp qua mng xã hi

Hai bài đọc còn lại là các bài đọc theo chủ đề, học sinh có thể vận dụng việc đoán từ, đoán đáp án dựa trên các vốn từ vựng có sẵn. Trong quá trình ôn tập, để mở rộng vốn từ, học sinh có thể tham khảo đọc thêm các chủ đề ôn tập trong  sách ôn tập hướng dẫn.

Lưu ý khi hc sinh chn sách tham kho

Đề thi mỗi năm có những cấu trúc câu, sườn cấu trúc cũng khác, mức độ kiến thức của từng năm cũng khác. Do vậy, khi tham khảo tài liệu ôn tập, học sinh cần phải lưu ý tập trung vào đề mẫu của Bộ GD-ĐT, theo đề mẫu mà thầy cô hướng dẫn, tránh việc sa đà vào các đề mẫu khác. Kiến thức ôn tập học sinh sẽ được giáo viên định hướng, các em nên tập trung ôn tập các đề, chuyên đề mà giáo viên đã soạn, giao cho các em.

Khi chọn sách tham khảo, học sinh nên chọn sách mới nhất soạn theo năm học 2022-2023 để ôn tập, tránh việc mua tài liệu trôi nổi trên mạng, tài liệu khó kiểm soát. Học sinh có thể tham khảo thêm ý kiến của giáo viên khi chọn sách tham khảo. Khi ôn tập trên mạng xã hội, học sinh cần lưu ý cẩn trọng các video xem hướng dẫn đó có bản quyền hay chưa, tránh việc chọn lọc các bài đọc ngữ pháp sai, vượt quá mức độ kiến thức trong kỳ thi.

Khi chn sách tham kho, hc sinh nên chn sách mi nht son theo năm hc 2022-2023 đ ôn tp, tránh vic mua tài liu trôi ni trên mng, tài liu khó kim soát. Hc sinh có th tham kho thêm ý kiến ca giáo viên khi chn sách tham kho.

Trong thời điểm này, học sinh cần sắp xếp thời gian ôn tập một cách khoa học. Nhiều em vừa sợ, vừa lo, không biết học môn nào trước, môn nào sau. Học sinh hãy phân chia thời gian ôn tập một cách khoa học, biết môn nào mình yếu nhất thì nên dành nhiều thời gian hơn. Hiện nay, với môn tiếng Anh, trường tổ chức ôn tập 6 tiết/tuần cho học sinh, riêng những học sinh yếu được ôn thêm 2 tiết theo yêu cầu của phụ huynh. Nếu học sinh ôn tập một cách nghiêm túc thì việc đạt được điểm trên trung bình là trong tầm tay.

Với riêng phụ huynh, trong thời điểm này cần tạo điều kiện để học sinh ôn tập, nghỉ ngơi khoa học, không áp lực lên học sinh…

Nguyn Th Thanh Thanh
(T trưng T tiếng Anh Trưng THPT
Tr
n Hu Trang, TP.HCM)

Tin cùng chuyên mục

Nắm vững kiến thức căn bản qua sách giáo khoa và bài giảng của giáo viên, đồng thời chăm luyện đề và trau dồi kỹ năng giải quyết những phần khó là bí quyết của các thí sinh đạt trên 1.000 điểm thi đánh giá năng lực.
Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM là kỳ thi riêng được nhiều đơn vị đăng ký sử dụng kết quả để xét tuyển. Vì vậy, đây là kỳ thi quan trọng với nhiều thí sinh có mong muốn xét tuyển vào ngành, trường yêu thích.
Năm nay, số đơn vị tổ chức kỳ thi riêng phục vụ tuyển sinh tăng lên so với năm ngoái, với trên 10 kỳ thi với hình thức kiểm tra, cấu trúc bài thi khác nhau. Học sinh cần trang bị gì để có thể thích ứng với đề thi của các kỳ thi này?
PGS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), chia sẻ thêm về định hướng ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Đầu tuần sau, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ diễn ra. Những giáo viên có kinh nghiệm đưa ra nhiều lưu ý giúp thí sinh đạt kết quả tốt nhất.
Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, cô Lưu Thùy Dương, Tổ trưởng tổ Ngoại ngữ của Trường THPT Thăng Long (Hà Nội), đưa ra một vài gợi ý giúp thí sinh củng cố kiến thức...
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề