Những câu lạc bộ giúp sinh viên khởi nghiệp

Tuổi đời chỉ mới 2-3 năm nhưng có những câu lạc bộ khởi nghiệp của sinh viên đã và đang giúp nhiều bạn trẻ có thêm cơ hội và gặt hái được nhiều thành công trên con đường khởi nghiệp.

CLB Khởi nghiệp Trường ĐH Tôn Đức Thắng được thành lập vào năm 2017 với mục đích tạo ra vườn ươm khởi nghiệp cho các sinh viên trong trường. Khoảng 2 năm trở lại đây, CLB được rất nhiều sinh viên quan tâm khi có các hoạt động về khởi nghiệp kinh doanh giúp người trẻ hiểu về thị trường lao động, học quản trị dự án và được kết nối với các nhà khởi nghiệp thành công.

CLB Khởi nghiệp Trường ĐH Nông lâm TP.HCM đã tạo tiền đề giúp nhiều bạn trẻ khởi nghiệp. Nguyễn Chí

Đỗ Ngọc Anh, Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp Trường ĐH Tôn Đức Thắng, bày tỏ: "Mối quan tâm về khởi nghiệp của sinh viên đang tăng lên, đặc biệt là sinh viên năm nhất. Thời gian trước, các hoạt động khởi nghiệp chưa được đẩy mạnh nhưng với công nghệ phát triển càng thúc đẩy mong muốn làm giàu của các bạn trẻ nên họ muốn dấn thân, "thực chiến" sớm".

CLB đã đạt được nhiều thành tích như: tổ chức thành công cuộc thi "Bản lĩnh nhà khởi nghiệp - Startup Challenge 2023" với sự tham gia của nhiều trường đại học; tổ chức nhiều chiến dịch truyền thông quảng cáo cho những khởi nghiệp công nghệ trẻ…

Cũng chỉ mới thành lập khoảng 3 năm nhưng CLB Khởi nghiệp Trường ĐH Nông lâm TP.HCM đã có dự án lọt vào chung kết cuộc thi "Khởi nghiệp Thanh niên nông thôn 2022", huy chương đồng "Giải thưởng thiết kế, chế tạo, ứng dụng TP.HCM năm 2022", giải nhì "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp 2022"...

Nguyễn Chí, Phó chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết: "Đây sẽ là môi trường để các bạn trẻ dễ kết nối với các cuộc thi, những nhà đầu tư và các tổ chức khởi nghiệp. Việc hình thành một CLB chuyên về khởi nghiệp sẽ hỗ trợ đưa những ý tưởng và đam mê làm chủ của người trẻ bước ra thực tế, cũng như hình dung được về con đường khởi nghiệp".

Lưu Quỳnh Dung, sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng, chia sẻ: "Mình tham gia CLB khởi nghiệp vì muốn sau này không chỉ dừng lại ở công việc văn phòng mà sẽ khởi nghiệp với một dự án giáo dục. Môi trường ở CLB không có khoảng cách thế hệ quá lớn nên mình thấy rất thoải mái".

Tuy nhiên, theo Ngọc Anh, để tham gia CLB, sinh viên sẽ trải qua 3 vòng thi, trong đó vòng thi cuối cùng là lập một dự án khởi nghiệp với đề tài cho sẵn. "Hầu hết các bạn đều không có kinh nghiệm khởi nghiệp, yếu về những kỹ năng mềm như: tin học văn phòng, giao tiếp, tư duy phản biện… Do đó các vòng xét tuyển giúp các bạn hiểu được hành trình không đơn giản của khởi nghiệp", Ngọc Anh cho biết.

Theo Thượng Hải/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Chọn bánh tráng để khởi nghiệp vì không muốn đặc sản quê nhà chỉ là những gói hàng rong không nhãn mác, đến nay, cô gái này đã mang lại thu nhập cho nhiều hộ gia đình và có hơn 6.000 điểm bán hàng trên toàn quốc.
Trước khi chạm đến thành công, nữ thanh niên tỉnh Đắk Nông từng vấp nhiều thất bại trong hành trình khởi nghiệp. Với quyết tâm không từ bỏ, chị đã vươn lên, đoạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn toàn quốc.
Với dự án nghiên cứu và phát triển sản phẩm "Sầu riêng ngũ cốc sấy thăng hoa", chị Trần Thị Dịu (tỉnh Đắk Nông) xuất sắc vượt qua 39 thí sinh khác trên cả nước để giành giải nhất cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2023 do T.Ư Đoàn tổ chức.
Dù hai người điều hành hãng túi còn rất trẻ (16 và 18 tuổi), tự nhận thiếu kinh nghiệm và được nhiều shark khuyên nên học xong rồi khởi nghiệp, nhưng được shark Phạm Thanh Hưng đầu tư 300 triệu đồng.
Từ CLB thanh niên hỗ trợ nhau làm kinh tế, anh Bạch Nhật Khánh (26 tuổi), Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên VN xã Phụng Hiệp (H.Phụng Hiệp, Hậu Giang), góp phần giúp nhiều lao động trẻ nông thôn có việc làm ổn định.
Ngày 17.10, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai và tập huấn cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm học 2023-2024 do Bộ GD-ĐT phát động trên cả nước.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề