Nhiều trường ở TPHCM có hơn 50% học sinh khối 12 được miễn thi tốt nghiệp ngoại ngữ

Nhiều trường THPT TPHCM ghi nhận tỉ lệ 50% học sinh lớp Mười hai có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đủ điều kiện được miễn bài thi ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

17g hôm nay là hạn cuối học sinh khối Mười hai đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Theo ghi nhận, tại nhiều trường THPT ở TPHCM, tỉ lệ học sinh lớp Mười hai được miễn bài thi ngoại ngữ do đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế theo quy định của Bộ GD-ĐT tăng mạnh. Có nhiều trường, tỉ lệ này tăng trên 50% trong tổng số học sinh khối Mười hai toàn trường.

Đơn cử như tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), thống kê cho thấy năm nay toàn trường có có 322/632 học sinh khối Mười hai đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, đủ điều kiện miễn bài thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, chiếm tỉ lệ 51%. So với con số 250 học sinh của năm trước thì tỉ lệ của năm nay tăng vượt.

Giáo viên Trường THPT Bùi Thị Xuân hướng dẫn học sinh lớp Mười hai đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Trường Trung học Thực hành, ĐH Sư phạm TPHCM cũng ghi nhận tỉ lệ 55,52% học sinh khối Mười hai được miễn bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế theo quy định, tương đương 156/281 học sinh khối Mười hai của trường.

Ở nhiều trường THPT khác, tỉ lệ học sinh có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế theo quy định của Bộ GD-ĐT, đủ điều kiện miễn bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cũng tăng mạnh.

Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú) có 95/885 học sinh khối Mười hai được miễn bài thi tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Con số này của năm 2023 là 81/880 học sinh; năm 2022 là 43/880 học sinh. Tỉ lệ tăng mạnh qua từng năm.

Tỉ lệ này của Trường THPT Marie Curie (quận 3) trong năm 2024 là 36,2% với 342/944 học sinh khối Mười hai của trường, tăng 8% so với năm 2023. Năm trước, trường có 322/1.144 học sinh lớp Mười hai có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, đạt tỉ lệ 28,1%.

Tương tự, năm nay Trường THPT Thủ Đức (TP Thủ Đức) có 173/728 học sinh lớp Mười hai có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được miễn bài thi ngoại ngữ thi tốt nghiệp THPT. Con số này của năm 2023 là 87 học sinh.

Vì sao tăng mạnh?

Theo nhiều nhà quản lý giáo dục, tỉ lệ học sinh lớp Mười hai TPHCM được miễn bài thi ngoại ngữ năm 2024 do đủ điều kiện các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đến từ nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân đó là phong trào dạy và học ngoại ngữ tại mỗi trường học, học sinh trong toàn ngành là rất lớn. Học sinh bị tác động, có cả quy luật lây lan khi thấy bạn bè học nên phải học…

Năm nay, TPHCM tăng mạnh tỉ lệ học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được miễn bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Lý giải chỉ số tăng vượt trội trong năm nay, theo ThS Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, hiện nay phụ huynh ý thức rõ hơn về vai trò của môn ngoại ngữ nên có sự đầu tư cho con. Nhu cầu du học rất cao nên học sinh ý thức việc học tiếng Anh để tìm học bổng, giảm chi phí du học. Cùng với đó, rất nhiều trường đại học xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS cũng tạo động lực để các em ôn luyện tiếng Anh tốt.

“Với mục tiêu giáo dục hướng đến giá trị công dân toàn cầu, nhà trường luôn động viên học sinh nỗ lực học tiếng Anh cho tốt vì đó là ngôn ngữ toàn cầu. Hiện nay, 2 tiết/tuần nhà trường tổ chức dạy tiếng Anh bản ngữ cho học sinh khối Mười hai, giúp học sinh rèn luyện thêm kỹ năng nghe và nói. Giáo viên tiếng Anh của trường tích cực đổi mới phương pháp, cũng đã hỗ trợ học sinh trong việc nâng cao năng lực ngoại ngữ” - thầy Phú nói thêm.

Thầy Đỗ Vũ Ngọc Trung - Phó hiệu trưởng Trường THPT Thủ Đức thì cho rằng, tỉ lệ tăng mạnh trên xuất phát trước hết từ nhu cầu của học sinh. Phần nữa là do các chính sách đào tạo của các chương trình tích hợp, tiếng Anh tăng cường ở cấp tiểu học, THCS, góp phần nâng chuẩn tiếng Anh của học sinh. Việc xét tuyển đại học cũng được nhiều trường ưu tiên chứng chỉ ngoại ngữ.

Ngoài ra, theo thầy Trung, việc đổi mới dạy và học tiếng Anh ở trường THPT cũng góp phần tác động đến tỉ lệ này. Đơn cử như Trường THPT Thủ Đức luôn nâng chuẩn các giờ học và kiểm tra đánh giá môn tiếng Anh. Trường tổ chức thêm các tiết tiếng Anh với người nước ngoài, giúp học sinh tăng cường luyện các kỹ năng cần thiết.

“Hàng năm, điểm tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT của học sinh nhà trường luôn cao hơn tỉ lệ bình quân của thành phố và cao hơn cả điểm trung bình trong năm học môn tiếng Anh của trường…”- thầy Trung dẫn chứng.

Phấn đấu 100% học sinh hoàn thành THPT đạt ngoại ngữ từ A2 và tương đương trở lên

Trong chiến lược phát triển giáo dục TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học có trình độ ngoại ngữ A1 hoặc tương đương; 100% học sinh hoàn thành chương trình trung học đạt cấp độ ngoại ngữ từ A2 và tương đương trở lên; 50% học sinh tiểu học đạt chứng chỉ tin học, ngoại ngữ quốc tế (trường tiên tiến hội nhập quốc tế tỉ lệ 80%).

Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, hiện thực hoá mục tiêu trên, thời gian qua ngành giáo dục thành phố nỗ thực hiện hiệu quả Đề án phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp TPHCM. Các chương trình, đề án đột phá của ngành huy động được nguồn lực xã hội và đạt hiệu quả cao như: Chương trình kích cầu đầu tư cơ sở vật chất xây dựng trường học; Chương trình “Dạy và học toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam”; thực hiện chương trình chất lượng cao “Trường tiên tiến, hội nhập quốc tế”; chương trình tiếng Anh tăng cường, dạy học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài; các hoạt động câu lạc bộ; các cuộc thi khoa học kỹ thuật, học thuật đánh giá theo chuẩn quốc tế được chú trọng…

“Suốt 7 năm nay, TPHCM luôn dẫn đầu cả nước về kết quả thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh. Việc đổi mới dạy học ngoại ngữ trong toàn ngành cùng với sự quan tâm đầu tư của phụ huynh, học sinh đã tác động đến tỉ lệ tăng mạnh học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ năm nay”- lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM nhìn nhận.

Theo Quốc Trung/ Phụ nữ TP.HCM

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện khoảng 20 trường hợp sinh viên có hành vi điểm danh hộ, học hộ, làm bài hộ và thi hộ nên một trường ĐH tại TP.HCM phát cảnh báo với sinh viên toàn trường.
Sáng 23-5, Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố 158 địa điểm hội đồng thi tuyển sinh lớp 10 THPT thường năm 2024.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách 139 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024.
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay ghi nhận gần 9.200 lượt thi đánh giá năng lực chuyên biệt, cao hơn gấp 2 lần so với năm 2023.
Sau 1.7.2024, mức lương sinh viên sư phạm mới ra trường sẽ có nhiều thay đổi.
5 chính sách được thiết kế trong Dự thảo Luật Nhà giáo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, gồm: định danh nhà giáo; tiêu chuẩn và chức danh nhà giáo; tuyển dụng, sử dụng và chế độ làm việc của nhà giáo; đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ và tôn vinh nhà giáo; quản lý nhà nước về nhà giáo. Với các chính sách trên, dự thảo Luật Nhà giáo có những điểm đáng chú ý.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề