Nhiều phương thức xét tuyển có tỷ lệ nhập học... 0%

Năm 2022, nhiều phương thức xét tuyển của các cơ sở giáo dục đại học có tỷ lệ thí sinh nhập học là 0%.

Thí sinh tham dự kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Theo thông tin từ Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), nếu tính theo tỷ lệ nhập học theo các phương thức xét tuyển, nhiều phương thức có kết quả quả nhập học là 0%. Còn tính theo tỷ lệ nhập học/chỉ tiêu thì một số phương thức xét tuyển có kết quả hơn 0,5% nhưng chưa đến 1%. Cụ thể:

Tuyển sinh đại học năm 2022, có đến gần 20 phương thức xét tuyển được các cơ sở giáo dục đại học áp dụng. Tuy nhiên, kết quả nhập học của thí sinh chủ yếu ở phương thức xét học bạ và Xét kết quả học tập cấp THPT (học bạ).

Dưới đây là tốp 5 phương thức xét tuyển có tỉ lệ thí sinh nhập học nhiều nhất trong năm 2022:

Tại buổi giao ban quý IV/2022 về công tác tuyển sinh và đào tạo khối đại học và cao đẳng sư phạm, đại diện nhiều cơ sở đào tạo đề xuất loại bỏ những phương thức xét tuyển không hiệu quả.

Năm 2023, Bộ GD&ĐT tiếp tục triển khai các giải pháp liên quan trực tiếp tới công tác tuyển sinh đại học. Chẳng hạn như: Ban hành danh mục thống kê ngành thí điểm, lựa chọn chỉ đưa vào những ngành mới tuyển sinh tốt hoặc có dự báo tin cậy về nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai; hướng dẫn các cơ sở đào tạo rà soát lại các ngành tuyển sinh, loại bỏ những ngành đào tạo không còn nhu cầu của XH và những ngành mới đào tạo thí điểm kém hiệu quả.

Giữ ổn định quy chế tuyển sinh, chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở đào tạo hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, tăng độ tin cậy của các hình thức đánh giá, xét tuyển và sự công bằng đối với thí sinh.

Theo Minh Phong/ GD&TĐ

Tin cùng chuyên mục

Nhiều trường ĐH đã công bố phương án tuyển sinh năm 2023. Năm nay mặc dù có nhiều vấn đề xung quanh các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nhưng các trường ĐH vẫn có xu hướng chuộng các chứng chỉ này.
Năm 2023, một số cơ sở giáo dục đại học tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển đầu vào hệ đại học chính quy.
Các trường ĐH có nhiều loại học bổng để thu hút thí sinh giỏi hoặc khuyến khích học tập đối với thí sinh khó khăn.
Tuyển sinh đại học năm 2023 vẫn áp dụng chính sách ưu tiên, song thí sinh cần lưu ý ưu tiên theo khu vực và ưu tiên với tổng điểm từ 22,5 trở lên.
Là đơn vị đào tạo công nghệ thông tin lớn nhất phía nam, Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) tuyển sinh năm 2023 theo những phương thức nào?
Hôm qua (1/2), ĐHQG TPHCM mở cổng đăng ký nguyện vọng đánh giá năng lực đợt 1 do đơn vị này tổ chức.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi