Nhiều phương thức xét tuyển có tỷ lệ nhập học... 0%

Năm 2022, nhiều phương thức xét tuyển của các cơ sở giáo dục đại học có tỷ lệ thí sinh nhập học là 0%.

Thí sinh tham dự kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Theo thông tin từ Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), nếu tính theo tỷ lệ nhập học theo các phương thức xét tuyển, nhiều phương thức có kết quả quả nhập học là 0%. Còn tính theo tỷ lệ nhập học/chỉ tiêu thì một số phương thức xét tuyển có kết quả hơn 0,5% nhưng chưa đến 1%. Cụ thể:

Tuyển sinh đại học năm 2022, có đến gần 20 phương thức xét tuyển được các cơ sở giáo dục đại học áp dụng. Tuy nhiên, kết quả nhập học của thí sinh chủ yếu ở phương thức xét học bạ và Xét kết quả học tập cấp THPT (học bạ).

Dưới đây là tốp 5 phương thức xét tuyển có tỉ lệ thí sinh nhập học nhiều nhất trong năm 2022:

Tại buổi giao ban quý IV/2022 về công tác tuyển sinh và đào tạo khối đại học và cao đẳng sư phạm, đại diện nhiều cơ sở đào tạo đề xuất loại bỏ những phương thức xét tuyển không hiệu quả.

Năm 2023, Bộ GD&ĐT tiếp tục triển khai các giải pháp liên quan trực tiếp tới công tác tuyển sinh đại học. Chẳng hạn như: Ban hành danh mục thống kê ngành thí điểm, lựa chọn chỉ đưa vào những ngành mới tuyển sinh tốt hoặc có dự báo tin cậy về nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai; hướng dẫn các cơ sở đào tạo rà soát lại các ngành tuyển sinh, loại bỏ những ngành đào tạo không còn nhu cầu của XH và những ngành mới đào tạo thí điểm kém hiệu quả.

Giữ ổn định quy chế tuyển sinh, chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở đào tạo hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, tăng độ tin cậy của các hình thức đánh giá, xét tuyển và sự công bằng đối với thí sinh.

Theo Minh Phong/ GD&TĐ

Tin cùng chuyên mục

Ngày 1/6, Hội đồng tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố Đề án tuyển sinh năm 2023. Theo đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học chính quy là 7.985 sinh viên, trong đó 15-20% cho phương thức xét tuyển tài năng, 85-90% xét tuyển theo điểm thi (tốt nghiệp THPT và Đánh giá tư duy).
Đến tối 31.5, trên cả nước đã có 64 trường đại học công bố điểm sàn đánh giá năng lực và đánh giá tư duy do 2 Đại học Quốc gia và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.
Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã ban hành hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT vào học tại các trường quân đội năm 2023.
Đến nay, cả nước có gần 20 cơ sở giáo dục đại học (ĐH) công bố điểm chuẩn xét tuyển năm 2023 các phương thức không sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT. Điểm chuẩn giữa các trường có sự chênh lệch đáng kể.
Năm 2023, Trường CĐ Phát thanh-Truyền hình II quyết định mở lại hai ngành học với nhiều đổi mới về chương trình đào tạo sau một thời gian đóng cửa, tạm ngừng tuyển sinh do ít thí sinh nộp hồ sơ.
Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM dự kiến tuyển 10.000 sinh viên năm 2023 (gấp đôi năm ngoái). Đáng chú ý, trường dự kiến tuyển gần 5.500 sinh viên cho một ngành học thuộc hai chuyên ngành và chương trình đào tạo, cao hơn tổng chỉ tiêu toàn trường năm 2022.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi