Ngành Kỹ thuật Robot, Trí tuệ nhân tạo thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng/tháng

Ngành kỹ thuật Robot và Điều khiển thông minh, Kỹ sư trí tuệ nhân tạo AI và Điều khiển thông minh có thể nhận 3.054 USD (khoảng 70 triệu đồng/tháng) - theo báo cáo của TopDev quý II năm 2021.

Ngành kỹ thuật Robot và Điều khiển thông minh đào tạo về các lĩnh vực công nghệ ứng dụng trong robot và trí tuệ nhân tạo, đặc biệt chú trọng đến phần "thông minh" của bộ não Robot; lập trình ứng dụng, điều khiển thông minh tích hợp AI trong thiết kế, triển khai các dự án tự động hóa với sự tham gia của robot thông minh.

Trường ĐH Thủy Lợi năm nay mở mới đào tạo ngành Kỹ thuật Robot và Điều khiển thông minh (Ảnh: Trường ĐH Thủy Lợi).

Ngành kỹ thuật Robot khá phổ biến trên thế giới, đặc biệt ở những quốc gia phát triển mạnh về khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đây là ngành nghề khá mới và "khát" nhân lực bởi để theo đuổi nghề này, ngoài sự thông minh, sáng tạo còn cần rất nhiều yếu tố.

Đặc biệt, các vị trí việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp Ngành kỹ thuật Robot và Điều khiển thông minh vô cùng đa dạng, cơ hội có mức lương hấp dẫn ngay "trong tầm tay" nên luôn thu hút đông đảo giới trẻ.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật Robot và Điều khiển thông minh với lợi thế trong lĩnh vực "Điều khiển thông minh", có thể làm việc trong môi trường đa dạng, tại các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm robot, tự động hóa hoặc các nhà máy chế tạo, sản xuất, lắp ráp Robot cũng như các cơ sở nghiên cứu, lĩnh vực sử dụng hệ thống robot vào hoạt động (y tế, hàng không, nhà hàng,...).

Kỹ sư thiết kế, chế tạo, lập trình Robot

Người đảm nhận vị trí kỹ sư thiết kế, chế tạo, lập trình Robot chịu trách nhiệm thiết kế, lập trình ra những bộ phận của người máy, thiết bị điện tử, phần mềm để Robot hoạt động linh hoạt, xử lý thông tin nhằm thay thế con người cho những công việc có tính chất nguy hiểm hay độc hại hoặc con người không thể làm hay không muốn làm.

Một số việc làm cụ thể của lĩnh vực thiết kế, chế tạo Robot bao gồm:

  • Lập trình viên.
  • Kỹ sư nghiên cứu Robot.
  • Kỹ sư điều khiển tự động hóa.

Mức lương của việc làm liên quan đến chế tạo, lập trình Robot được đánh giá cao. Nhu cầu nhân lực cho ngành hiện nay vẫn còn thiếu hụt. Tùy theo từng vị trí và kinh nghiệm, khả năng mà mức lương của kỹ sư ngành kỹ thuật Robot được trả khác nhau.

Mức lương của kỹ sư nghiên cứu Robot có kinh nghiệm lên tới 40 - 45 triệu đồng/tháng (theo báo cáo của tổ chức uy tín Comparably về cơ hội việc làm của các ngành nghề đầu năm 2022).

 Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo, Điều khiển thông minh

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo AI và Điều khiển thông minh là người tạo ra các ứng dụng, phần mềm thông minh phục vụ trong đời sống như nhận diện khuôn mặt qua camera, dùng AI để chẩn đoán bệnh, dòng Smart TV nhận diện bằng giọng nói,... Đây là vị trí có mức lương top đầu và trung bình hàng tháng cao nhất so với các kỹ sư IT.

Theo đuổi ngành này, kỹ sư AI có thể nhận 3.054 USD (khoảng 70 triệu đồng/tháng) - theo báo cáo của TopDev quý II năm 2021.

Kỹ sư học máy (Machine Learning Engineer)

Cũng nằm trong top việc làm hot, thu nhập khủng lên tới 70 triệu đồng/tháng cùng với kỹ sư AI, kỹ sư học máy chịu trách nhiệm đánh giá và thiết kế hệ thống học máy. Mức lương trung bình của kỹ sư Machine Learning dao động khoảng 30 - 50 triệu đồng/tháng.

Nhà khoa học dữ liệu

Các nhà khoa học dữ liệu có nhiệm vụ thu thập, phân tích và giải thích về những bộ dữ liệu có tính phức tạp. Bên cạnh đó, để việc thu thập cũng như làm sạch dữ liệu giúp phân tích trở nên hiệu quả, nhanh chóng thì các nhà khoa học dữ liệu cũng chịu trách nhiệm việc phát triển thuật toán. 

Mức lương trung bình của việc làm này dao động khoảng 35 triệu đồng/tháng (1.537 USD).

 Nhà phát triển kinh doanh thông minh BI (Business Intelligence)

Nhiệm vụ của nhà phát triển kinh doanh thông minh gần giống với nhà khoa học dữ liệu. Họ đảm nhận việc phân tích dữ liệu lớn và xác định xu hướng phát triển của thị trường kinh doanh. Business Intelligence Developer đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu suất và lợi nhuận kinh doanh cho doanh nghiệp nên nhu cầu tuyển dụng tương đối cao. 

Mức lương trung bình của vị trí này dao động khoảng 15 - 40 triệu/tháng tùy theo kinh nghiệm.

Kỹ sư dữ liệu lớn (Big Data Engineer)

Kỹ sư dữ liệu lớn thực hiện việc thiết kế, phát triển các công cụ khai thác dữ liệu, đánh giá, tối ưu hệ thống quản trị dữ liệu trên các nền tảng công nghệ Big Data.

Bên cạnh đó, họ còn chịu trách nhiệm xử lý các dữ liệu thô chứa lỗi để có thể sử dụng và tạo được dữ liệu đáng tin cậy, chất lượng. Thu nhập trung bình của Kỹ sư dữ liệu lớn (big data engineer) là 1.695 USD mỗi tháng tương đương 35 - 40 triệu đồng/tháng.

Nghiên cứu, giảng dạy về AI và Điều khiển thông minh

Nếu yêu thích để trở thành giảng viên, bạn có thể ứng tuyển vào các trường Đại học có đào tạo ngành kỹ thuật Robot và Điều khiển thông minh, Robot và Trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, để giảng dạy thì bạn cần đảm bảo có đủ bằng cấp từ thạc sỹ trở lên. Mức lương trung bình cho vị trí này dao động khoảng 15 - 20 triệu đồng/tháng tùy theo khả năng.

Muốn ứng tuyển vào lĩnh vực Robot và Điều khiển thông minh thì người tìm việc làm cần hiểu rõ về từng vị trí để lựa chọn công việc phù hợp. Mỗi vị trí trong ngành kỹ thuật Robot và Điều khiển thông minh đều sẽ có những yêu cầu riêng và mức thu nhập theo tính chất công việc.

Do đó, để có nền tảng tốt nhất trong công việc, bạn cần trang bị những kiến thức nền tảng vững chắc. 

(Nguồn ĐH Thủy Lợi)

Tin cùng chuyên mục

Theo chuyên gia, vì thông tin hướng nghiệp trên TikTok đôi khi mang tính phiến diện, câu tương tác nên học sinh cần xây dựng màng lọc trước khi tiếp nhận, đồng thời tham khảo các phương pháp chọn ngành nghề phù hợp.
Có cần học ĐH không khi tốt nghiệp cũng thất nghiệp? là câu hỏi được nhiều học sinh đặt ra trong các chương trình tư vấn tuyển sinh gần đây.
Cử nhân là một thuật ngữ hết sức quen thuộc đối với bất cứ ai trong chúng ta và tin chắc rằng, sở hữu một tấm bằng cử nhân chính là giấc mơ của rất nhiều người trẻ trong xã hội hiện đại. Vậy, cử nhân là gì? Tại sao người ta lại nỗ lực nhiều đến thế vì một tấm bằng cử nhân? Đáp án sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.
Việc tuyển sinh, đào tạo nhân lực nhóm ngành này đang gặp nhiều khó khăn và thách thức...
Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) TP.HCM được đưa vào chạy thử nghiệm sẽ là bước ngoặt quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ đưa...
"Đi từng trường, gõ từng ngành, tiếp cận từng học sinh"; hướng nghiệp tại phòng tư vấn tâm lý... là những cách thức hướng nghiệp độc đáo, hiệu quả đang được nhiều trường THPT tại TPHCM đẩy mạnh.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi