Một Trung tâm châu Á sẽ nghiên cứu về dự báo lũ

Trung tâm châu Á nghiên cứu về nước thuộc trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ phát triển các hướng nghiên cứu mới, trong đó có khí tượng thủy văn và dự báo lũ.

Hoạt động lấy mẫu nước trên sông Sài Gòn. Ảnh: ĐHBK TP.HCM

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm châu Á nghiên cứu về nước CARE, với tư cách là một trong những phòng thí nghiệm chung của RESCIF (Mạng lưới xuất sắc về Khoa học Kỹ thuật của cộng đồng nói tiếng Pháp).

Hiện nay, CARE là trung tâm nghiên cứu duy nhất ở miền Nam Việt Nam nhằm phát triển các dự án nghiên cứu liên kết và các hoạt động đào tạo giữa các tổ chức nghiên cứu, đào tạo của Việt Nam và Châu Âu, ở lĩnh vực tài nguyên nước, môi trường và biến đổi khí hậu.

PGS. TS. Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết, sau 10 năm hoạt động, CARE đã đạt được một số thành tựu đáng khích lệ như có 10 năm giám sát chất lượng sông Sài Gòn với hơn 350 chuyến thực địa, gần 1500 mẫu nước đã được thu thập; kêu gọi hơn 25 dự án trong nước và quốc tế với tổng kinh phí 750.000 Euro; có hơn 125 bài báo khoa học ISI, 72 bài báo ngoài ISI, 200 lượt trao đổi học thuật và thực tập của nhà khoa học, sinh viên nước ngoài. Ngoài ra, 8 tiến sĩ được đào tạo từ trung tâm.

TS. Hồ Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm CARE, cho biết, trong thời gian tới, CARE sẽ tiếp tục phát triển các định hướng nghiên cứu của giai đoạn 1 và phát triển các hướng nghiên cứu mới với tiêu chí mới về chất lượng không khí, tương tác giữa chất lượng nước và xã hội, khí tượng thủy văn và dự báo lũ.

Việt Sử/ Nguồn: ĐHBK TP.HCM

Tin cùng chuyên mục

Việc có đề minh họa cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 là rất quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho học sinh, giáo viên.
Theo thông lệ, khoảng 3 tháng nữa, Hà Nội mới công bố số môn thi vào lớp 10 năm học 2024 - 2025. Tuy nhiên, để chủ động phương án học tập của con sau cấp THCS, nhiều phụ huynh đã tính toán giải pháp an toàn với phương châm "Không nhất thiết phải vào lớp 10 công lập".
Sáng 3/12, ĐH Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức kỳ thi Đánh giá tư duy đợt 1 tại 16 điểm thi ở 8 tỉnh, thành trên cả nước, với gần 3.000 thí sinh tham gia.
Vừa qua, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã cho phép trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh được đào tạo trình độ tiến sĩ ngành Luật quốc tế, theo quyết định số 3847/QĐ-BGDĐT.
Từ góc độ quyền lợi của đơn vị mình, một số đại biểu cho rằng Bộ GD-ĐT cần xem xét, mở rộng danh sách trường ĐH trọng điểm quốc gia, vùng, ngành.
Theo nhiều chuyên gia giáo dục, phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vừa công bố đã đặt ra vai trò lớn trong hướng nghiệp của nhà trường, giáo viên.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề