Luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu?

Chứng chỉ IELTS được xem là tấm giấy thông hành mở ra cơ hội sự nghiệp và học tập mang tính quốc tế. Vậy luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu?

Thầy Jonathan - Giáo viên Tiếng Anh với hơn 5 năm kinh nghiệm luyện thi cho học sinh ở Hệ thống trung tâm Anh ngữ RES - chia sẻ những điều cần biết trước khi luyện thi IELTS. Đây có thể là lưu ý để học viên có khởi đầu suôn sẻ.

Hiểu rõ bản chất của chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ IELTS là tên viết tắt của International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Hệ thống này bao gồm các bài kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo của một cá nhân. Bài thi gồm 4 phần cho 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc và viết.

Chứng chỉ IELTS có 2 loại: Academic (IELTS Học thuật) và General (IELTS Tổng quát). Thầy Jonathan cho biết, phụ huynh nên hướng con mình luyện thi chứng chỉ IELTS Academic nếu muốn đi du học, còn IELTS General sẽ dành cho các bạn muốn đi định cư, xuất khẩu lao động nước ngoài.

Chứng chỉ IELTS ngày càng được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn ôn luyện.

Về cấu trúc, một bài thi IELTS hoàn chỉnh sẽ gồm 4 phần thi trong vòng 3 tiếng. Chi tiết bài thi như sau:

1. Phần thi Nghe (40 phút)

Phần nghe IELTS gồm 4 phần là những cuộc độc thoại hoặc đàm thoại bởi người bản xứ hoặc những người nước ngoài nói tiếng Anh. Cuộc đàm thoại có thể có 1-4 người. Đồng thời, độ khó giữa từng phần sẽ có chiều hướng tăng dần theo các phần thi. Thầy Jonathan chia sẻ đối với từng dạng bài, học sinh sẽ được dạy chiến thuật riêng để đạt được số câu đúng ở mức cao nhất có thể.

2. Phần thi Nói (10-15 phút)

Phần thi nói diễn ra trong thời gian từ 11 đến 15 phút. Giám khảo sẽ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong bài thi này. Phần thi nói sẽ gồm có 3 phần:

Phần 1 (4-5 phút): Giám khảo đưa ra cho bạn một số câu hỏi chung về bản thân hoặc về các chủ đề như: Gia đình, công việc, học tập, sở thích…

Phần 2 (3 phút): Giám khảo đưa ra cho bạn một chủ đề cụ thể và một tờ giấy nháp. Bạn sẽ có một phút để nháp các ý chính và 2 phút tối đa để trình bày về nội dung này.

Phần 3 (4-5 phút): Giám khảo sẽ hỏi bạn các câu hỏi mở rộng về chủ đề trong phần 2.

3. Phần thi Đọc (60 phút)

Phần thi Đọc diễn ra trong vòng 60 phút với 40 câu trắc nghiệm. Bài thi Đọc gồm 3 đoạn văn, mỗi đoạn dài 1.500 từ với độ khó tăng dần. Để chinh phục được điểm số cao ở kĩ năng đọc, thầy Jonathan khuyên các bạn nên tạo thói quen đọc tài liệu bằng tiếng Anh để quen dần với văn phong của ngôn ngữ này.

4. Phần thi Viết (60 phút)

Phần thi viết diễn ra trong vòng 60 phút gồm Task 1 và Task 2. Chi tiết từng phần thi như sau:

Task 1 yêu cầu bạn phân tích số liệu của một biểu đồ hoặc mô tả và giải thích tóm tắt đồ thị, bản đồ, sơ đồ với độ dài tối thiểu 150 từ.

Task 2 yêu cầu bạn luận về một vấn đề trong xã hội với độ dài tối thiểu 250 từ.

Về điểm số, điểm trung bình (Overall) của IELTS sẽ được tính bằng trung bình cộng của 4 kỹ năng. Số điểm trung bình sẽ đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh hiện tại của bạn đang ở mức nào.

Xác định trình độ hiện tại của bản thân

Sau khi nắm được bản chất của chứng chỉ này, bạn cần biết được trình độ của mình đang ở đâu để lên được lộ trình học phù hợp với bản thân. Hiện nay, trên mạng có rất nhiều các website để học viên tự đánh giá khả năng của bản thân như Cambridge English Test, EF Test hay VOCA EPT: English Proficiency Test... Các bạn có thể truy cập và làm bài kiểm tra miễn phí để được đánh giá kỹ hơn.

Luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu?

IELTS hiện thực hóa giấc mơ du học của nhiều học sinh.

Xác định mục tiêu rõ ràng trước khi bắt đầu ôn luyện

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, bạn cần xác định bản thân cần chứng chỉ này với số điểm bao nhiêu. Theo một nghiên cứu của Cambridge, một người sẽ mất trung bình 200 giờ để tăng đến trình độ tiếp theo. Do đó, giả sử bạn đang mất gốc - band 1 (band 0 chỉ xảy ra khi đi thi để giấy trắng), bạn sẽ cần khoảng 1.000 giờ để đạt band 6 (với tần suất ôn luyện 3 tiếng/ngày). Theo kinh nghiệm luyện thi của thầy Jonathan, trung bình, các bạn học sinh cấp 2 với nền tiếng Anh tốt sẽ cần khoảng vài năm để chạm mốc 6.5 IELTS hoặc cao hơn ở kỳ thi này.

Theo Hoàng Linh/Zingnews

Tin cùng chuyên mục

Theo chuyên gia, sinh viên cần có chiến lược trau dồi kiến thức, kỹ năng, thái độ và luôn phải chủ động thỏa mãn những yêu cầu của thị trường lao động để có việc làm ưng ý sau khi tốt nghiệp.
Bạn đã cập nhật sơ yếu lý lịch, viết thư xin việc và chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn. Bây giờ là lúc để gửi lời cảm ơn của bạn, điều này có thể...
Với hàng trăm hồ sơ xin việc cho một vị trí, bạn có thể bỏ qua hoàn toàn email ứng tuyển hay thư xin việc và chỉ quan tâm đến CV. Nhưng bất cứ khi nào có thể, hãy đọc thư xin việc được gửi đến vì chúng có thể cung cấp cho bạn thông tin có giá trị về ứng viên mà bạn không thể có được từ CV.
Nỗ lực ảo là khi sinh viên đặt ra rất nhiều mục tiêu cần làm nhưng lại dành thời gian lướt mạng xã hội, giải trí... thay vì bắt tay vào thực hiện hoặc luôn cho rằng mình bận rộn nhưng thực tế không làm việc gì.
“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, hay “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao”,… Những câu nói này đã nêu bật sức mạnh tập thể, tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm.
Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những yêu cầu quan trọng của hầu hết công việc hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể kết hợp làm việc với tập thể tốt. Và không phải đội nhóm nào được xây dựng cũng hoạt động hiệu quả.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi