Làm nhựa sinh học từ bã mía, khoai lang bỏ đi

Từ khoai lang bị vứt bỏ, nhóm học sinh TP.HCM tiến hành phơi khô, lắng thành tinh bột, sau đó kết hợp với bã mía, bã cà phê và các chất phụ gia khác tạo ra nhựa sinh học, tạo thành các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Cờ vua làm bằng nhựa sinh học từ khoai lang, bã mía, bã cà phê của nhóm học sinh. Quân đen làm từ bã cà phê, quân trắng từ bã mía. Ảnh: H.N 

Đó là dự án Bioplastic - sản xuất các vật dụng bằng nhựa sinh học từ khoai lang, bã mía, bã cà phê của nhóm học sinh Trường THPT Trần Văn Giàu Q.Bình Thạnh, TP.HCM vừa giành giải nhất cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp 2023.

Với 5 thành viên là Vũ Thị Hồng Minh, Nguyễn Thị Hoài Ni, Nguyễn Hoàng Linh Đan, Kiều Ngọc Hân, Hồ Quốc Thụy Ân, nhóm có sự cố vấn khoa học của PGS-TS Hồ Quốc Bằng (Viện trưởng, Viện phát triển năng lực lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM) và thạc sĩ Nguyễn Ngọc Như Uyên, Viện môi trường và tài nguyên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM. 

Vũ Thị Hồng Minh, đại diện nhóm, cho biết nhựa đã rất quen thuộc với mọi người, nhưng có những vật dụng chỉ dùng trong 5 giây mà mất cả ngàn năm mới có thể phân hủy. Với mong muốn giảm tải lượng nhựa thải ra môi trường, góp phần vào lối sống xanh, nhóm đã có ý tưởng thực hiện đề tài Bioplastic - sản xuất các vật dụng từ nhựa sinh học với thành phần là khoai lang, bã mía, bã cà phê.  

Nhóm học sinh giành giải nhất với Bioplastic. Ảnh: H.N

Với những sản phẩm cụ thể như bộ trò chơi cờ vua, cờ tướng, chậu cây handmade (làm thủ công) để bàn được làm từ nhựa sinh học, các học sinh Trường THPT Trần Văn Giàu cho biết đây là thành quả của một quá trình nghiên cứu lâu dài.

"Từ khoai lang bị vứt bỏ, chúng em tiến hành phơi khô, lắng thành tinh bột, sau đó kết hợp với bã mía, bã cà phê và các chất phụ gia khác để tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường. Để ra được những sản phẩm như hiện nay, chúng em mất khoảng 5 tháng để thử nghiệm công thức và thất bại rất nhiều lần, mới có thể ra được công thức cuối cùng", Nguyễn Thị Hoài Ni, học sinh trong nhóm, chia sẻ thêm.

Các sản phẩm chậu trồng cây, bộ cờ vua làm từ nhựa sinh học với thành phần là khoai lang bỏ đi, bã mía, bã cà phê. Ảnh: H.N

Các học sinh cho biết thêm trong tương lai, nhóm sẽ tiến hành tạo ra các sản phẩm quen thuộc với mọi người từ nhựa sinh học khác như bàn cờ, hộp, khay, các vật dụng gia đình thiết yếu. Nhóm hướng tới phân khúc khách hàng có nhu cầu sử dụng các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường, thay thế các vật dụng bằng nhựa truyền thống.

Một trường vừa giành giải nhất vừa có giải nhì

Không chỉ có đội thi giành giải nhất, Trường THPT Trần Văn Giàu, Q.Bình Thạnh còn giành thêm giải nhì cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp 2023 với dự án "Toxic Productivity - cùng học sinh THPT vượt qua năng suất độc hại bằng sổ tay học tập kết hợp thử thách giới hạn bản thân".

Nhóm gồm các học sinh Trần Mai Anh, Trần Thị Quỳnh Như, Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Võ Yến Nhi, Nguyễn Đỗ Nguyên Khang.

Nhóm học sinh giành giải nhì của Trường THPT Trần Văn Giàu (bìa trái) trong hôm trao giải. Ảnh: PHƯƠNG HÀ

Các thành viên trong nhóm đều giành nhiều thành tích trong học tập và các cuộc thi như: Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng TP.HCM; Học sinh sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp cấp thành phố; đạt huy chương vàng, bạc, đồng trong các môn thể thao như bóng đá, đá cầu, bóng chuyền…

Tin cùng chuyên mục

Những ý tưởng của sinh viên tại cuộc thi ý tưởng khoa học và khởi nghiệp nông nghiệp do Trường ĐH Nông Lâm, ĐH Huế tổ chức đã được hỗ trợ kinh phí, công nghệ hoàn thiện và phát triển sản phẩm.
Thiết bị hỗ trợ gõ sầu riêng là 1 trong 10 dự án đoạt giải nhất cuộc thi học sinh, sinh viên (HS-SV) với ý tưởng khởi nghiệp năm 2024.
Ban tổ chức Hành trình thanh niên khởi nghiệp năm 2023 cho biết, chương trình giúp lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, khơi dậy nhu cầu khởi nghiệp chính đáng của thanh niên; hỗ trợ tìm kiếm và tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư...
Ứng dụng công nghệ thực tế ảo, website tìm nhà trọ của nhóm sinh viên Cần Thơ giúp khách hàng đánh giá phòng trọ mà không cần đến xem trực tiếp.
Bức xúc vì liên tiếp có nhiều vụ cháy nổ do xe máy chập điện, chập mạch ở các hầm xe chung cư, nhà ở gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, nhóm sinh viên Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã chế tạo thành công thiết bị tự động chống cháy nổ xe máy.
Hai sinh viên RMIT Việt Nam gửi thông điệp bảo vệ môi trường tới khán giả quốc tế với phim ngắn đoạt giải “Safari”.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề