Lại xuất hiện tình trạng đoán đề môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin vào trước ngày thi tốt nghiệp THPT 2023, tài khoản facebook Kaito Kid sẽ dự đoán đề môn Ngữ văn. Năm 2022, công an đã phải vào cuộc làm việc với tài khoản này vì "bốc trúng" tác phẩm trong đề thi môn Ngữ văn 3 năm liên tiếp tại kỳ thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi THPT quốc gia. 

Ngày 21/6, tài khoản facebook Kaito Kid đăng thông báo được cho là sẽ tiếp tục "đoán đề" môn Ngữ văn vào tối 27/6, một ngày trước buổi thi môn học này tại kỳ tốt nghiệp THPT 2023.

Thông tin này nhận được sự quan tâm và bàn luận sôi nổi trên diễn đàn. Nhiều bình luận mong muốn Kaito Kid đưa ra dự báo sớm hơn.

Từ khóa "Kaito Kid" đã được hàng trăm ngàn người tìm kiếm sau môn thi Ngữ văn vì 3 năm liền tài khoản này đều đoán trúng tác phẩm văn học trong đề thi môn Ngữ văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nhiều năm liền, tài khoản facebook này đều có dự đoán tác phẩm văn học trong đề thi Ngữ văn và đều đoán trúng. Cách đây 3 năm, trang này từng đoán đúng đề thi rơi vào tác phẩm "Đất nước" của Nguyễn Khoa Điềm (năm 2020), năm tiếp theo 2021 tiếp tục đoán trúng tác phẩm "Sóng" của Xuân Quỳnh.

Năm 2022, trước kỳ thi, tài khoản này đăng dòng trạng thái: "Cuối cùng thì màn trình diễn ảo thuật đã kết thúc. Đề thi chính là chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu. Trên thực tế, đề thi ra đúng vào tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa".

Ngay sau kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã mời công an vào cuộc. Kết quả xác minh cho thấy hoàn toàn không có việc lộ Đề thi môn Ngữ văn. Việc "Kaito Kid" đoán tên tác phẩm sẽ ra trong đề thi Ngữ văn dựa trên sự phân tích của cá nhân.

Khi nào chấm dứt được tình trạng "đoán đề"?

Tháng 3 vừa qua, Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo môn ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 giữ cấu trúc ổn định như những năm qua là tốt nhưng cần thay đổi từ năm 2025 để phù hợp với chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Đọc đề thi, dư luận băn khoăn đề minh họa này có phù hợp với Công văn 3175/BGDĐT-GDTrH của Bộ GD&ĐT ban hành hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông.

Công văn này có nội dung đáng chú ý trong đánh giá kết quả học tập cuối học kỳ, cuối năm học, cuối cấp học, tránh dùng lại các văn bản đã học trong sách giáo khoa làm ngữ liệu xây dựng các đề kiểm tra đọc hiểu và viết để đánh giá chính xác năng lực học sinh, khắc phục tình trạng học sinh chỉ học thuộc bài hoặc sao chép nội dung tài liệu có sẵn.

Nhưng Bộ GD&ĐT chưa thể ra đề thi tham khảo, đề thi chính thức môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 (kể cả năm 2024) theo hướng ra ngữ liệu ngoài chương trình sách giáo khoa do học sinh vẫn học chương trình giáo dục phổ thông cũ. Cách dạy và học theo chương trình cũ thì đề thi cũng phải ra theo hướng như hiện nay.

Hơn nữa, khi thay đổi cấu trúc đề thi, bắt buộc những đối tượng trong cuộc là giáo viên, học sinh phải thay đổi cách dạy và học. Muốn vậy, họ phải có thời gian làm quen với mẫu đề thi. Còn hiện tại việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ đối với môn ngữ văn lớp 12, các cơ sở giáo dục bậc THPT vẫn ra đề theo hướng 50% nội dung đề sử dụng ngữ liệu trong SGK (câu nghị luận văn học).

Theo Nghiêm Huê/ TPO

Tin cùng chuyên mục

Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội yêu cầu nghiên cứu đưa môn “Hà Nội học” vào giảng dạy trong hệ thống các trường ở Thủ đô; hoàn thiện các tiêu chí xây dựng “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn thành phố.
Ngay sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết sẽ thành lập thêm 3 trường trong năm học tới nhằm đạt đủ điều kiện để chuyển thành đại học vào năm 2025.
Đến 17 giờ ngày 18/2, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội (HSA) đã chọn ca thi là 49.328, chiếm 93,7 % số chỗ thiết kế phục vụ các đợt thi tháng 3 và tháng 4 năm 2024.
Bộ GD-ĐT vừa công bố thêm 5 quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Pháp cho học sinh tại Việt Nam.
Chiều 15/2, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Chi giữ chức Thứ trưởng Bộ GD-ĐT.
Đại học Bách khoa Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên ở Việt Nam đưa ra yêu cầu không mua, bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức đối với cán bộ, giảng viên, người học của ĐH này.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề