Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023: Những điểm mới cần lưu ý

Sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh tiếp tục là một xu hướng của nhiều trường ĐH trong năm 2023.

Các kỳ thi đánh giá năng lực cơ bản giữ ổn định như năm 2022 nhưng vẫn có nhiều điểm mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh (TS).

Tăng đợt, mở rộng địa điểm tổ chức thi

Đến thời điểm này, các trường ĐH đã có phương án tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh trong năm 2023. Theo đại diện các trường, cách thức tổ chức kỳ thi cơ bản giữ ổn định như năm trước và chỉ điều chỉnh về mặt kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho TS trong quá trình dự thi.

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH này tổ chức năm 2023 được tổ chức 2 đợt: đợt 1 vào cuối tháng 3 và đợt 2 cuối tháng 5. Điểm mới kỳ thi này trong năm 2023 là việc mở rộng thêm các địa điểm tổ chức thi. Ngoài 17 địa phương đã tổ chức kỳ thi, ĐH này có thể xem xét mở rộng thêm điểm thi tại Lâm Đồng hoặc khu vực ĐBSCL để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho TS dự thi.

 

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2021. ĐÀO NGỌC THẠCH

Cũng theo tiến sĩ Chính, ĐH Quốc gia TP.HCM xác định việc mở rộng địa điểm thi trong phạm vi từ Đà Nẵng trở vào, không mở rộng phạm vi ra các địa phương phía bắc. Sở dĩ như vậy bởi ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội đã thống nhất chủ trương sẽ công nhận kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của nhau để tránh tình trạng TS phải tham dự 2 kỳ thi trong khi đề thi có sự tương đồng.

Trong khi đó, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM dự kiến vừa tăng đợt, vừa mở rộng địa điểm tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt trong năm tới. Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng trường ĐH này, cho biết kỳ thi dự kiến được tổ chức 2 đợt vào tháng 4 và tháng 6 để TS có nhiều cơ hội tham gia. Bên cạnh đó, trường cũng có thể xem xét việc mở rộng các địa điểm tổ chức kỳ thi ngoài TP.HCM. Đồng thời, trường cũng sẽ tiếp tục mở rộng ngân hàng đề thi và hoàn thiện thêm phần mềm tổ chức thi.

Dự kiến tăng chỉ tiêu sử dụng điểm thi năng lực

Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực cũng là một điểm mới đáng chú ý trong tuyển sinh năm 2023.

Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023: Những điểm mới cần lưu ý

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm 2022. HÀ ÁNH

Theo thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM dự kiến mở rộng chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt lên mức 30 - 40% (thay vì 20% chỉ tiêu mỗi ngành như năm 2022). Tuy nhiên, trường vẫn giữ nguyên số lượng 21 ngành xét tuyển theo phương thức này, chưa áp dụng đồng loạt cho tất cả các ngành trong năm tới. “Không chỉ Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, kỳ thi này còn có định hướng sử dụng để xét tuyển vào một số trường ĐH khác”, thạc sĩ Trung cho hay.

Chia sẻ thêm về cách thức sử dụng môn thi để xét tuyển, thạc sĩ Trung cho biết kết quả kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt chỉ là điểm môn chính trong tổng điểm xét tuyển gồm 3 môn (2 môn còn lại căn cứ vào điểm học bạ THPT). TS có thể lựa chọn đăng ký các môn riêng biệt gồm: toán, lý, hóa, sinh, văn và tiếng Anh. Tuy nhiên ở mỗi bài thi, TS chỉ có thể sử dụng để xét tuyển vào một số ngành nhất định. Chẳng hạn, bài thi toán học được sử dụng để xét vào 3 ngành sư phạm toán học, sư phạm tin học, công nghệ thông tin. Bài thi ngữ văn được xét vào 3 ngành sư phạm ngữ văn, văn học, Việt Nam học. Riêng TS dự thi bài tiếng Anh có nhiều lựa chọn ngành để xét tuyển nhất gồm: sư phạm tiếng Anh, ngôn ngữ Anh, sư phạm tiếng Trung Quốc, ngôn ngữ Trung Quốc, sư phạm tiếng Pháp, ngôn ngữ Pháp, sư phạm tiếng Nga, ngôn ngữ Nga, ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Hàn Quốc…

Thông tin thêm về đề thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính cho biết đề thi sẽ được chuẩn hóa hơn trong năm tới. Tuy nhiên, cấu trúc đề thi sẽ được giữ ổn định. TS sẽ làm bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong 150 phút. Bài thi hướng đến đánh giá năng lực cơ bản để học ĐH của TS gồm: sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh (40 điểm); suy luận logic và xử lý số liệu (30 điểm); giải quyết vấn đề liên quan lĩnh vực hóa, lý, sinh, địa, lịch sử, chính trị và xã hội (50 điểm). “Đa phần các câu hỏi được xây dựng theo hướng cung cấp số liệu dữ kiện và kiến thức cơ bản để đánh giá mức độ vận dụng, phân tích của người học. Tuy nhiên, điểm của từng câu hỏi sẽ có trọng số khác nhau tùy thuộc vào độ khó và độ phân biệt của câu hỏi”, ông Chính thông tin thêm.

Về đề thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung cho biết nội dung kiến thức kiểm tra sẽ được giữ ổn định như năm 2022. Theo đó, câu hỏi sẽ bám sát kiến thức trong chương trình THPT, trong đó 70 - 80% chương trình lớp 12, còn lại thuộc lớp 11 và rất ít phần thuộc lớp 10. “Tất nhiên, đề sẽ có những câu hỏi yêu cầu năng lực suy luận, phân tích, vận dụng với mức độ cao hơn để phân loại người học”, ông Trung nói.

Theo Hà Ánh/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Trung tâm khảo thí quốc gia và đánh giá chất lượng giáo dục (trực thuộc Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT) sẽ cùng phối hợp với 6 trường ĐH khu vực phía bắc và phía nam tổ chức kỳ thi đánh giá đầu vào ĐH trên máy tính phục vụ tuyển sinh năm 2024 (V-SAT).
Năm 2024, Học viện Cảnh sát nhân dân dự kiến tuyển sinh 530 chỉ tiêu đào tạo trình độ đại học chính quy tuyển mới đối với nhóm ngành nghiệp vụ Cảnh sát.
Hiện nay, thí sinh sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có nhiều lợi thế hơn trong xét tuyển đầu vào ĐH. Nhiều ý kiến đặt ra liệu việc các trường ưu tiên hơn cho thí sinh có điều kiện học tập ngoại ngữ đã phù hợp, công bằng?
Theo kế hoạch tuyển sinh 2024, nhu cầu nhân lực tăng, nhiều trường ĐH tại TP.HCM mở mới các ngành điện tử, công nghệ hiện đại.
Năm 2024, Học viện Kỹ thuật quân sự tăng 82 chỉ tiêu so với năm ngoái và tuyển sinh theo 4 phương thức.
TP.HCM là nơi có số lượng đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM nhiều nhất trong 26 tỉnh, thành phố với hơn 13.000 thí sinh.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề