Kinh nghiệm thi tốt nghiệp THPT: Giáo viên bày cách ôn môn Hóa đạt điểm cao

Với kinh nghiệm của mình, thạc sĩ Ngô Xuân Quỳnh (giáo viên môn Hóa học Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội) cho rằng để đạt được kết quả tốt trong môn Hoá học và trong kì thi tốt nghiệp THPT, học sinh cần phải tập trung vào việc nắm vững kiến thức cơ bản, tập trung ôn luyện, thực hành giải quyết các vấn đề phức tạp và đưa ra các giải pháp hợp lý.

Thời điểm này, các học sinh đã tăng tốc bước vào ôn luyện cho kì thi tốt nghiệp THPT.

Thạc sĩ Ngô Xuân Quỳnh (giáo viên môn Hóa học Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội) chia sẻ với thí sinh cách làm bài môn Hoá và cách ôn thi làm sao để đạt được điểm cao.

Theo thầy Quỳnh, môn học Hoá học được coi là một trong những môn khó nhất trong chương trình học tập ở trường phổ thông và cũng là một trong những môn thi quan trọng trong kì thi tốt nghiệp THPT đối với các em học sinh học và lựa chọn khối thi khoa học tự nhiên và đăng kí vào các trường đại học có lấy điểm thi môn Hóa Học.

Để có được kết quả tốt với bài thi môn Hóa thầy chia sẻ một số gợi ý để giúp các em ôn thi và làm bài thi môn Hóa Học hiệu quả, thầy Quỳnh cho rằng, việc đầu tiên, hãy tìm hiểu thật kĩ chương trình học của môn Hóa học, qua đó sẽ giúp các em nắm được đâu là những kiến thức trọng tâm cần chú trọng.

Trong quá trình tìm hiểu, các em cần chú ý về việc nắm vững các kiến thức cơ bản, đặc biệt là các khái niệm, công thức và phương trình hóa học. Bạn cũng nên thực hành giải các dạng bài tập khác nhau, bao gồm các bài tập lý thuyết và bài tập thực hành, để tăng cường khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp trong môn học.

Mặt khác, trong quá trình tìm hiểu về chương trình, các em cần chú ý tới việc chuẩn bị tài liệu học tập và ôn luyện. Bởi việc sử dụng các tài liệu học tập phù hợp để giúp bạn nắm vững kiến thức hóa học cơ bản và cải thiện kỹ năng giải quyết các vấn đề.

“Các tài liệu này có thể bao gồm sách giáo khoa, sách tham khảo, tài liệu ôn luyện, video hướng dẫn và bài tập mẫu. Ngoài ra, bạn nên tham gia các lớp học hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ các bạn bè hoặc các thầy cô trong lĩnh vực này. Học sinh cần phải lập kế hoạch học tập để có một lộ trình học tập đúng và qua đó giúp bạn có được thời gian học tập và luyện tập hiệu quả. Hơn nữa, việc lập kế hoạch học tập còn giúp bạn tránh bị áp lực trong quá trình học tập”- thầy Quỳnh nhấn mạnh.

Học tập theo từng chương

Thạc sĩ Ngô Xuân Quỳnh cho rằng, khi học tập thì ban đầu bạn cần học tập theo từng chương để không bị lẫn lộn và áp dụng kiến thức hiệu quả, tránh đi sự quá tải về mặt kiến thức.

Khi học tập thì bạn phải có sự thực hành làm bài tập và làm đề thi thử từ cơ bản đến nâng cao – qua đó làm quen dần với dạng bài có trong các đề thi. Việc này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng giải quyết các vấn đề từ cơ bản đến phức tạp và đưa ra các giải pháp, nâng cao kỹ năng giải quyết các vấn đề và cải thiện kỹ năng làm bài trong kì thi.

“Khi học, em cần có sự tham vấn của những người có kinh nghiệm để qua đó có được sự bắt đầu từ những kiến thức cơ bản và dần dần tiến đến những kiến thức nâng cao. Nếu bạn chưa nắm vững kiến thức cơ bản, việc học những kiến thức nâng cao sẽ rất khó khăn và dễ gây stress. Hơn nữa, việc học từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn xây dựng được nền tảng kiến thức vững chắc”- thầy Quỳnh chia sẻ.

Cũng theo thầy Quỳnh, khi các em làm bài tập lý thuyết cũng như các bài tập toán, các em cần lưu tâm tới khả năng giải quyết các vấn đề trong các bài tập và đề thi bằng cách học cách đọc đề bài kỹ lưỡng và tập trung vào yêu cầu của câu hỏi để có thể trả lời đúng và chính xác tránh những sai sót đáng tiếc.

Trong quá trình học tập, bạn có thể học cách làm việc nhóm để trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với những người khác. Những người khác có thể giúp bạn hiểu bài tập và những khái niệm khó hiểu hơn. Hơn nữa, học cách làm việc nhóm cũng giúp bạn phát triển các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và hợp tác trong nhóm.

“Tóm lại, để đạt được kết quả tốt trong môn Hoá học và trong kì thi tốt nghiệp THPT, bạn cần phải tập trung vào việc nắm vững kiến thức cơ bản, tập trung ôn luyện, thực hành giải quyết các vấn đề phức tạp và đưa ra các giải pháp hợp lý, và chú ý đến các yếu tố quan trọng trong quá trình làm bài thi”- thầy Quỳnh chỉ ra.

Theo Đỗ Hợp/TPO

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28/6. Ở giai đoạn nước rút này, các giáo viên nhiều kinh nghiệm đã đưa ra lời khuyên cho các thí sinh khi ôn tập cũng như làm bài thi. Dưới đây là lưu ý của các thầy cô đối với 3 môn ngữ văn, toán và tiếng Anh.
Nắm vững kiến thức căn bản qua sách giáo khoa và bài giảng của giáo viên, đồng thời chăm luyện đề và trau dồi kỹ năng giải quyết những phần khó là bí quyết của các thí sinh đạt trên 1.000 điểm thi đánh giá năng lực.
Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM là kỳ thi riêng được nhiều đơn vị đăng ký sử dụng kết quả để xét tuyển. Vì vậy, đây là kỳ thi quan trọng với nhiều thí sinh có mong muốn xét tuyển vào ngành, trường yêu thích.
Năm nay, số đơn vị tổ chức kỳ thi riêng phục vụ tuyển sinh tăng lên so với năm ngoái, với trên 10 kỳ thi với hình thức kiểm tra, cấu trúc bài thi khác nhau. Học sinh cần trang bị gì để có thể thích ứng với đề thi của các kỳ thi này?
PGS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), chia sẻ thêm về định hướng ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Đầu tuần sau, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ diễn ra. Những giáo viên có kinh nghiệm đưa ra nhiều lưu ý giúp thí sinh đạt kết quả tốt nhất.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề