Không được đào tạo từ xa ngành sức khỏe và sư phạm

Theo quy định mới nhất, ngành thuộc khối sức khỏe và sư phạm sẽ chính thức không được đào tạo từ xa. Đây là điểm khác biệt quan trọng so với quy chế năm 2017 khi các trường đào tạo từ xa với tất cả ngành đã được phép đào tạo chính quy.

Tại thông tư mới này, hình thức đào tạo từ xa là có 50% tổng khối lượng của chương trình đào tạo trở lên được thực hiện theo một hoặc kết hợp giữa các hình thức đào tạo từ xa gồm mạng máy tính và viễn thông, thư tín, phát thanh-truyền hình.

Khối ngành sức khỏe cần học trực tiếp và thực tập, thực hành liên tục nên đào tạo từ xa sẽ khó đảm bảo chất lượng. NGỌC ANH

Về thời gian, chương trình đào tạo từ xa có kế hoạch học tập chuẩn toàn khóa theo các tiến độ học tập khác nhau để định hướng cho người học nhưng không ngắn hơn so với hình thức đào tạo chính quy.

Thông tư cũng nêu rõ những yêu cầu tối thiểu để thực hiện đào tạo từ xa. Theo đó, cơ sở đào tạo thực hiện chương trình đào tạo từ xa đối với những ngành đã có quyết định mở ngành và đã tuyển sinh tối thiểu 3 khóa liên tục theo hình thức chính quy.

Đặc biệt, các trường không thực hiện đào tạo từ xa đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên. Trong khi đó ở quy chế năm 2017, các trường được đào tạo từ xa với tất cả ngành đã được phép đào tạo chính quy.

Về đội ngũ giảng viên, cán bộ hỗ trợ học tập, cán bộ quản lý, phải đủ về số lượng, chất lượng, trình độ và cơ cấu đồng thời đã được bồi dưỡng về kỹ năng, phương pháp giảng dạy và quản lý đào tạo từ xa.

Ngoài ra, cơ sở đào tạo phải bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị, thư viện, học liệu và đáp ứng quy định về ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo trực tuyến đối với giáo dục ĐH của Bộ GD-ĐT.

Các trường sẽ bị đình chỉ đào tạo từ xa từ 6 tháng đến một năm nếu không đáp ứng được một trong các yêu cầu tối thiểu theo quy định.

Nghề giáo cũng cần được thực hành, thực tập nhiều để có thể đảm nhận trọng trách "trồng người". NHẬT THỊNH

Trước đó, khi thông tư này còn đang là dự thảo (tháng 11.2022), chia sẻ với PV Báo Thanh Niên, giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (nay là Ủy ban Văn hóa, Giáo dục), cho rằng việc Bộ GD-ĐT quy định không cho phép đào tạo từ xa đối với các ngành có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên là hợp lý.

"Cá nhân tôi không tin việc một bác sĩ được đào tạo từ xa mà có thể gánh vác được trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho người dân vì đây là một nghề đặc thù, cần học trực tiếp và thực tập thực hành liên tục trong suốt một quá trình. Đối với ngành sư phạm, có thể do Bộ GD-ĐT đánh giá thấy chất lượng giáo viên hiện nay có vấn đề nên muốn quy định này chính là một trong những điều kiện để nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên”, giáo sư Nguyễn Minh Thuyết đã chia sẻ.

Tương tự, thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cũng cho rằng giáo viên và bác sĩ là nghề đặc thù, cần rất nhiều thời gian thực hành, thực tập và các nội dung cần học trực tiếp khác, nếu đào tạo từ xa thì rất khó đảm bảo chất lượng nên quy định không đào tạo từ xa 2 nhóm ngành này là cần thiết.

Theo Mỹ Quyên/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội yêu cầu nghiên cứu đưa môn “Hà Nội học” vào giảng dạy trong hệ thống các trường ở Thủ đô; hoàn thiện các tiêu chí xây dựng “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn thành phố.
Ngay sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết sẽ thành lập thêm 3 trường trong năm học tới nhằm đạt đủ điều kiện để chuyển thành đại học vào năm 2025.
Đến 17 giờ ngày 18/2, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội (HSA) đã chọn ca thi là 49.328, chiếm 93,7 % số chỗ thiết kế phục vụ các đợt thi tháng 3 và tháng 4 năm 2024.
Bộ GD-ĐT vừa công bố thêm 5 quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Pháp cho học sinh tại Việt Nam.
Chiều 15/2, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Chi giữ chức Thứ trưởng Bộ GD-ĐT.
Đại học Bách khoa Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên ở Việt Nam đưa ra yêu cầu không mua, bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức đối với cán bộ, giảng viên, người học của ĐH này.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề