Không đào tạo từ xa ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe và giáo viên là hợp lý

Dự thảo quy chế đào tạo từ xa trình độ ĐH quy định không đào tạo từ xa đối với nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, giáo viên.

Ảnh minh họa/ITN.

Giải pháp bảo đảm chất lượng ngành đặc thù

Nêu quan điểm cá nhân, ThS Nguyễn Vinh San, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), nhận định: Quy định không thực hiện đào tạo từ xa đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khoẻ có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên là rất hợp lý. Đây là lĩnh vực mà yếu tố đầu vào đang được ngành Giáo dục hết sức chú trọng trong thời gian qua, với các quy định riêng về ngưỡng đảm bảo chất lượng trong xét tuyển sinh ở hình thức đào tạo chính quy.

“Thông tư 10/2017/BGDĐT không có giới hạn các ngành không được đào tạo từ xa, tuy nhiên tôi cũng chưa thấy có trường nào đào tạo từ xa các ngành thuộc 2 lĩnh vực này”. ThS Nguyễn Vinh San chia sẻ và cho rằng: Bên cạnh nhóm ngành sức khỏe và giáo viên, một số lĩnh vực, nhóm ngành, ngành yêu cầu thực hành thực tế nhiều, thực tập cần phải có người hướng dẫn cũng cần phải được xem xét có nên đưa vào danh mục đào tạo hay không. Có thể đơn cử như: Báo chí, giao thông, xây dựng, cơ khí…

Các ngành này nếu chỉ đào tạo lý thuyết, tự học và xem thực hành mô phỏng sẽ rất khó để bảo đảm chất lượng đầu ra của sinh viên tốt nghiệp. Nếu chỉ giới hạn không đào tạo ở nhóm ngành sức khỏe và giáo viên thì nên quy định điều kiện cho các ngành có tính thực hành, hướng dẫn thực tế cao một cách chặt chẽ hơn để có được chất lượng trong đào tạo.

Liên quan đến vấn đề này, theo ThS Đỗ Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Truyền thông, Trường ĐH Mở Hà Nội, đào tạo từ xa có nhiều ưu điểm nhưng cũng có những điểm cần phải có giải pháp cụ thể để đảm bảo hiệu quả chất lượng. Trong đó, đặc biệt chú ý ở những ngành đòi hỏi kỹ năng nghề, kỹ năng thực hành cao.

Do vậy, đối với những ngành này cần có những yêu cầu riêng mang tính đặc thù. Hiện nay, dự thảo đưa ra “không thực hiện đào tạo từ xa đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên” cũng là một giải pháp để đảm bảo chất lượng đối với các ngành đặc thù.

Ảnh minh họa/ITN.

Cần thiết có quy định mới về đào tạo từ xa

Từ năm 2017, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế đào tạo từ xa trình độ ĐH theo Thông tư 10. Đây cũng là hành lang pháp lý để các cơ sở giáo dục và đào tạo triển khai công tác đào tạo từ xa được bài bản, hiệu quả theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng xã hội học tập.

Qua thời gian, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cũng như những tác động của yếu tố kinh tế, xã hội khác, rất cần thiết phải cập nhật Quy chế. Do vậy, sự ra đời của một văn bản mới phù hợp hơn là hết sức cần thiết với cả cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục và đào tạo.

Đưa quan điểm trên, ThS Đỗ Ngọc Anh đồng thời đánh giá dự thảo Quy chế lần này có nhiều điểm cập nhật. Trong đó đáng chú ý là việc quy định rõ ràng hơn, chặt chẽ hơn các yêu cầu tối thiểu để một cơ sở giáo dục có thể thực hiện đào tạo từ xa. Điều này là cần thiết để việc đào tạo từ xa được tổ chức bài bản, hiệu quả, chất lượng.

Hiện nay, tại Trường ĐH Mở Hà Nội đang triển khai lấy ý kiến của các cán bộ quản lý, nhà khoa học, giảng viên về dự thảo. Theo lộ trình của Bộ GD&ĐT, nhà trường sẽ có văn bản góp ý cụ thể sau khi xem xét kỹ lưỡng những tác động có thể có khi Quy chế được ban hành.

“Đối với Trường ĐH Mở Hà Nội, chúng tôi đã có nhiều năm triển khai đào tạo từ xa, điều này cũng nằm trong sứ mạng khi Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập Nhà trường năm 1993.

Việc người dân được tiếp cận với giáo dục ĐH một cách thuận tiện, xóa bỏ những cản trở về không gian và thời gian là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, việc phát triển đào tạo từ xa hay bất kỳ loại hình đào tạo nào cũng cần hướng đến tính hiệu quả, đảm bảo chất lượng.

Việc một số quy định trong Quy chế này rõ ràng hơn sẽ giúp các cơ sở giáo dục tổ chức đào tạo từ xa có hiệu quả hơn. Đặc biệt, một số đơn vị chưa có đủ các điều kiện đảm bảo thì cần có thời gian để tích lũy kinh nghiệm, đầu tư công nghệ và đội ngũ phù hợp trước khi tiến hành đào tạo từ xa, tránh việc đào tạo tràn lan, ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả của loại hình đào tạo này.” - ThS Đỗ Ngọc Anh chia sẻ

Theo Hải Bình/ GD&TĐ

Tin cùng chuyên mục

Qua điều tra vụ án hình sự, Cơ quan An ninh Điều tra, Bộ Công an phát hiện những kẽ hở trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi tốt nghiệp THPT. Đơn vị này đã có văn bản gửi đến Bộ GD&ĐT
Chiều 17/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhằm lấy ý kiến rộng rãi người dân với nhiều điểm mới. Trong đó, thí sinh học chương trình THPT dự thi 6 môn gồm: 4 môn học bắt buộc gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử và 2 môn học lựa chọn.
Bộ GD&ĐT cho hay tỷ lệ tuyển sinh giữa các nhóm ngành có sự chênh lệch khá lớn. Nhiều cơ sở đào tạo có tỷ lệ tuyển cao so với chỉ tiêu nhưng cũng không ít trường tuyển sinh rất khó khăn.
Bộ GD-ĐT vừa công bố đề tham khảo của tất cả các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Bộ GD-ĐT vừa công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vào các ngày 27, 28, 29, 30.6.
Đại sứ quán Anh tại Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo Thúc đẩy hợp tác trong giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi