Khoảng trống kỹ năng mềm: Yếu tố cần giải quyết trong thời đại 5.0

Thế giới đang dần chuyển mình buộc con người cần thay đổi theo. Khi công nghệ và xã hội phát triển, lực lượng lao động sẽ cần chủ động học hỏi những kỹ năng mới. Đây là cách tối ưu để giải quyết vấn đề khoảng trống kỹ năng mềm đang hiện hữu ngày nay.

Thời gian trước, các doanh nghiệp có nhu cầu cao về lao động có trình độ kỹ thuật (kỹ năng chuyên môn). Nhiều người trong số này dễ dàng xử lý công việc bằng máy tính hoặc có  sự hỗ trợ từ robot. Đa số nhà tuyển dụng hiện đang tìm kiếm ứng viên có các kỹ năng mà công nghệ không thể can thiệp (kỹ năng mềm) như giao tiếp, lãnh đạo, sáng tạo, khả năng thích ứng và giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, có một thực tế là đa số lực lượng lao động đều không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự thay đổi này.

Thiếu kỹ năng mềm ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế

Tồn tại khoảng trống kỹ năng mềm không chỉ ảnh hưởng doanh nghiệp mà còn tác động đến nền kinh tế. Lý do là vì nhân sự thiếu kỹ năng buộc doanh nghiệp tiêu tốn chi phí đào tạo nhưng không đảm bảo nhân viên sẽ gắn bó lâu dài. Khi thiếu kỹ năng, hiệu suất công việc người lao động đem lại sẽ không cao. Nếu tình trạng này xảy ra ở nhiều doanh nghiệp trong ngành, tốc độ phát triển ngành sẽ bị ảnh hưởng. Một ngành không phát triển với tốc độ như kỳ vọng, về lâu dài sẽ kiềm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Hàng triệu công nhân sẽ mất việc vì thiếu kỹ năng

Tự động hóa dần thay đổi cách thức tiếp cận công việc. Một số công việc cần sự hoàn thành của con người, hoặc sự trợ giúp của máy móc. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng đến năm 2030, khoảng 400 triệu công nhân có thể buộc phải tìm các ngành nghề mới vì công việc hiện tại của họ đã bị máy móc thay thế. Đây là một con số đáng kinh ngạc. Do đó người lao động và người sử dụng lao động cần phải tìm cách thích ứng và giảm thiểu rủi ro của họ.

Những con số biết nói về khoảng trống kỹ năng mềm

65% học sinh sẽ làm những công việc không tồn tại 

Mọi người trong tương lai có thể cảm nhận thị trường việc làm khác khá nhiều so với những gì chúng ta thấy ngày nay. Vì sự thay đổi nhanh chóng và khả năng áp dụng tự động hóa, ước tính một ngày nào đó 65% người lao động trẻ sẽ làm những công việc chưa xuất hiện này nay. Đây có thể là một mối đe dọa lớn với người lao động trẻ vì họ đang cố gắng tìm ra con đường sự nghiệp của họ.

75% nhà tuyển dụng không tìm được sinh viên mới tốt nghiệp có kỹ năng mềm

Điều quan trọng đối với hệ thống giáo dục đó là tạo ra một lực lượng lao động có các kỹ năng mà doanh nghiệp cần. Khi nhu cầu chuyển từ kỹ năng chuyên môn sang kỹ năng mềm, các trường cần điều chỉnh chương trình giảng dạy. Thật không may, quá trình chuyển đổi này không diễn ra với tốc độ đủ nhanh. Hơn 75% nhà tuyển dụng cho biết họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng mềm thay vì chỉ cố kỹ năng chuyên môn.

64% nhà tuyển dụng gặp khó khăn khi tìm ứng viên có kỹ năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện (Critical Thinking) đóng vai trò quan trọng  trong việc phân tích, đánh giá và phản ánh thông tin thu thập được thông qua việc giao tiếp với người khác và quan sát những biến đổi xung quanh môi trường. Sau đó, họ sử dụng thông tin này để đưa ra các phán đoán và quyết định đúng đắn. Tư duy phản biện là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với những người muốn thăng tiến vào hàng ngũ quản lý. Bằng cách thể hiện khả năng phát triển và định hướng chiến lược, nhân sự sẽ được tin tưởng giao cho nhiệm vụ mang tính phát triển doanh nghiệp. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát với 650 nhà tuyển dụng cho thấy 64% công ty gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những ứng viên có năng lực với kỹ năng tư duy phản biện.

 

77% nhà tuyển dụng đồng ý rằng giao tiếp là kỹ năng cần phải có

Nhiều nhà tuyển dụng đồng ý rằng kỹ năng giao tiếp là kỹ năng khó bị máy móc tác động nhất. Giao tiếp chỉ thật sự hiệu quả khi bạn biết cách lắng nghe, thấu hiểu, đọc vị ngôn ngữ cơ thể và trình bày ý tưởng một cách rõ ràng, ngắn gọn. Kỹ năng giao tiếp phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà máy móc hiện không thể thay thế bao gồm giọng điệu, cảm xúc và sự đồng cảm. Bất chấp nhu cầu về kỹ năng này, 54% nhà tuyển dụng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các ứng viên tiềm năng sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt.

Trung bình các công ty chi tiêu 800 nghìn đô la để tìm kiếm ứng viên đủ tiêu chuẩn mỗi năm

Các công ty chi hàng ngàn đô la để tìm kiếm những nhân viên hoàn hảo. Trên thực tế, trung bình các công ty phải bỏ ra đến 800.000 đô la mỗi năm để tìm kiếm các ứng viên đủ tiêu chuẩn. Khoảng trống trong kỹ năng mềm đang khiến chi phí này tăng cao hơn khi các nhà tuyển dụng đang tiếp cận hàng trăm ứng viên thiếu kỹ năng. 

Khoảng trống trong kỹ năng mềm ngày nay vẫn còn khá lớn, các công ty cần phải tìm ra những cách thức mới để giải quyết những thách thức này càng sớm càng tốt. Việc cung cấp đào tạo là hữu ích, nhưng điều quan trọng là phải cung cấp đào tạo theo cách thu hút nhân viên và giúp nhân viên cảm thấy gắn bó, muốn cống hiến sau khi được đào tạo. Đồng thời doanh nghiệp cần đào tạo cho tất cả nhân viên để mọi người đều có cơ hội học hỏi và phát triển.

Đào tạo kỹ năng mềm: Sự cần thiết đối với doanh nghiệp và người lao động

Về phía nhân sự trẻ, để tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường, ngoài việc trang bị kiến thức chuyên môn thì cần dành thời gian đầu tư vào kỹ năng mềm.

Theo Greenedu.vn

Tin cùng chuyên mục

Ngô Trung Hiếu là tân cử nhân ngành quản trị kinh doanh, chuyên ngành marketing, Phân hiệu Trường ĐH Thủy lợi, vừa tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi.
Để tăng khả năng thành công trong công việc và cuộc sống, người trẻ cần trang bị nhiều kỹ năng quan trọng.
Nếu người trẻ không nhận ra được khuyết điểm của bản thân, có thể phải đối diện những hệ lụy khó lường.
Ước mơ là những mong muốn, hy vọng cho tương lai và chỉ cần có trí tưởng tượng, con người tự do sở hữu những ước mơ. Tuy nhiên, trong thực tế, mục tiêu mới là điều ta cần quan tâm nhưng thông qua mơ mộng, mục tiêu vẫn được củng cố.
Việc kết nối, giao tiếp, làm việc trong môi trường công sở tưởng như đơn giản với người trẻ nhưng lại khiến nhiều lãnh đạo doanh nghiệp... "đau đầu".
Trong hoạt động nhóm, mỗi thành viên đảm nhận một vai trò góp phần thực hiện mục tiêu chung. Sức mạnh nhóm giúp tối đa hóa ý tưởng, năng lực, kinh nghiệm, hiệu suất làm việc của các thành viên. Tuy nhiên, một số nhìn nhận sai lầm trong quá trình làm việc nhóm có thể khiến mọi thứ “dậm chân tại chỗ”.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề