Khâu trọng yếu

Đề thi, đáp án là một trong những khâu trọng yếu nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ảnh minh họa ITN.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT ghi rõ: Đề thi, đáp án chưa công khai thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “Tối mật”. Trách nhiệm của Bộ GD&ĐT là xây dựng đề thi cho kỳ thi hằng năm. Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023 cũng ghi rõ một trong những yêu cầu với Bộ GD&ĐT là bảo đảm đề thi tuyệt đối an toàn, chính xác, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi và tuyển sinh.

Công tác đề thi được quy định thành 1 chương trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Trong đó nêu cụ thể yêu cầu đối với đề thi; khu vực ra đề thi, in sao đề thi và các yêu cầu bảo mật; hội đồng ra đề thi; in sao, vận chuyển và bàn giao đề thi tại Hội đồng thi; bảo quản, sử dụng đề thi và bảo quản bài thi tại Điểm thi.

Liên quan đến đề thi, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia giúp Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chỉ đạo và tổ chức triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi trên toàn quốc; công tác ra đề thi, giao nhận và in sao đề thi, quyết định các tình huống đặc biệt liên quan tới công tác đề thi; thành lập Tổ Vận chuyển và bàn giao đề thi để tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và bàn giao các túi đề thi gốc đã niêm phong từ Hội đồng ra đề thi cho các Hội đồng thi…

Mỗi tỉnh tổ chức một Hội đồng thi do sở GD&ĐT chủ trì để tổ chức thi cho tất cả thí sinh đăng ký dự thi tại địa phương. Giám đốc sở GD&ĐT ra quyết định thành lập Hội đồng thi và các ban của Hội đồng thi, trong đó có Ban In sao đề thi; Ban Vận chuyển và bàn giao đề thi. Hội đồng thi có nhiệm vụ tiếp nhận các túi/bì đựng đề thi gốc còn nguyên niêm phong của Hội đồng ra đề thi từ Ban Chỉ đạo cấp quốc gia; tổ chức in sao đề thi; bảo quản, bảo đảm an toàn và bảo mật cho đề thi, bài thi và các tài liệu liên quan theo quy định của Quy chế thi…

Với tầm quan trọng đặc biệt, công tác in sao đề thi; vận chuyển đề thi, bài thi thường được các Hội đồng thi xây dựng thành kế hoạch riêng; đặc biệt quan tâm chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để triển khai bảo đảm an toàn, bảo mật tối đa.

Việc ra đề thi, in sao đề thi được thực hiện tại địa điểm an toàn, biệt lập và được lực lượng công an kiểm tra về an ninh, an toàn, bảo vệ nghiêm ngặt suốt thời gian làm đề thi cho đến hết thời gian thi môn cuối cùng của kỳ thi; có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng ngừa lộ lọt thông tin, phòng cháy, chữa cháy. Thành viên tham gia làm đề thi đều phải cách ly triệt để với bên ngoài.

Sau khi tiếp nhận các túi đề thi gốc từ Bộ GD&ĐT, địa phương sẽ triển khai in sao đề thi. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết tỉnh/thành đã thực hiện rà soát cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ sao in và dự kiến nhân lực huy động cho công tác này.

Khi bắt tay vào việc, Ban In sao đề thi làm việc tập trung theo nguyên tắc cách ly triệt để từ khi bắt đầu mở niêm phong túi đề thi gốc đến kết thúc buổi thi cuối cùng. Trước ngày thi, đề thi được vận chuyển, bàn giao đến các Điểm thi. Điểm thi có trách nhiệm bảo quản đề, bài thi. Chỉ khi nào thí sinh kết thúc môn thi tốt nghiệp THPT cuối cùng, công tác bảo đảm an toàn cho đề thi mới hoàn thành.

Có thể nói, liên quan đến công tác đề thi, quy định đã chặt chẽ, vấn đề thực hiện là con người. Bên cạnh phẩm chất đạo đức, việc nắm thật chắc và thực hiện theo đúng quy trình; tuyệt đối không chủ quan vì đã có kinh nghiệm, quen tay, thạo việc… là yêu cầu đặt ra với những người làm công tác thi, đặc biệt các công việc liên quan đến đề thi.

Theo Thảo Đan/ GD&TĐ

Tin cùng chuyên mục

Sáng 14/6, Hội đồng kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM đã thông báo kết quả rà soát khâu chấm thi sau khi nhiều thí sinh cho rằng điểm thi bất thường, nghi ngờ chấm sai.
Kinh doanh thương mại Hàn Quốc là ngành mới và lần đầu tiên được ĐH Quốc gia TP.HCM thí điểm đào tạo liên ngành, liên trường từ năm 2024.
Lần đầu tiên, Việt Nam có 13 trường vào bảng xếp hạng ĐH có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 (THE Impact Rankings), cao nhất từ trước đến nay, với sự góp mặt của cả trường công lẫn tư.
Bộ GD-ĐT vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo, mạo danh Bộ GD-ĐT tuyển dụng công chức năm 2024.
Bộ GD-ĐT cho biết, năm nay, mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi.
TPHCM xác định kỳ thi tốt nghiệp THPT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nên đề cao tinh thần trách nhiệm của tất cả các khâu, bộ phận tham gia phối hợp tổ chức kỳ thi. Trong đó, ngành giáo dục tập trung tuyên truyền quy chế thi cho thí sinh, cha mẹ học sinh và những người tham gia công tác coi thi để hạn chế thấp nhất các trường hợp vi phạm quy chế.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề