IELTS cấp sau ngày 10/9 được miễn thi tốt nghiệp THPT

Thông tin mới nhất từ Bộ GD-ĐT, tất cả học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ được cấp sau 10/9 đều được miễn thi môn ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT 2023.

Tại TP.HCM có khoảng 700 thí sinh được cấp chứng chỉ IELTS trong giai đoạn từ 10/9/2022 tới 11/11/2022 đủ điểm quy định để miễn môn thi ngoại ngữ.

Cách đây 2 ngày, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các trường xác minh các chứng chỉ ngoại ngữ của thí sinh theo hướng dẫn của Cục Quản lý Chất lượng tại công văn số 889 ngày 9/6, kiểm tra thời hạn của chứng chỉ có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6/2023.  

Điều này khiến 700 học sinh vô cùng lo lắng khi chứng chỉ IELTS được cấp trong khoảng thời gian từ 10/9/2022 tới 11/11/2022 không được chấp nhận quy đổi điểm.

Trước đó, liên quan tới việc chứng chỉ ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ tiếng Anh IELTS được cấp trong khoảng thời gian từ 10/9 đến 11/11/2022 đã có nhiều lùm xùm trong việc công nhận. 

Việc này bắt đầu từ khi Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 11 quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam.

Bộ yêu cầu việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài phải hợp tác giữa cơ sở tổ chức thi của Việt Nam với cơ sở đánh giá năng lực ngoại ngữ của nước ngoài thông qua văn bản thỏa thuận hoặc hợp đồng liên kết.

Cục Quản lý chất lượng có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ trình Bộ phê duyệt, công bố công khai, cập nhật danh sách các cơ sở được duyệt. Thông tư có hiệu lực từ ngày 10/9/2022. Vì việc này, lúc đó, nhiều trung tâm, tổ chức thông báo dừng các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS…

Đến ngày 11/11/2022, Bộ GD-ĐT cấp phép trở lại việc tổ chức thi ngoại ngữ của các đơn vị, điều này khiến học sinh lo lắng những chứng chỉ được cấp trong thời gian này không được công nhận.

Liên quan đến vụ việc này, 16h hôm nay, Bộ GD-ĐT đã gửi tin nhắn đến các Sở GD-ĐT trên cả nước. Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đề nghị các đơn vị lưu ý thực hiện nội dung: Giữ nguyên việc miễn thi các môn Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023 đối với các thí sinh đã sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6/2023 theo quy định để đăng ký miễn thi.

Bộ GD-ĐT quy định, với bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi một trong 7 ngôn ngữ sau: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn.

Thí sinh được đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông; thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên được đăng ký dự thi bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Các trường hợp thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT: Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6/2023 và đạt mức điểm tối thiểu theo bảng dưới đây:

Theo Lê Huyền/ Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục

Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội yêu cầu nghiên cứu đưa môn “Hà Nội học” vào giảng dạy trong hệ thống các trường ở Thủ đô; hoàn thiện các tiêu chí xây dựng “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn thành phố.
Ngay sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết sẽ thành lập thêm 3 trường trong năm học tới nhằm đạt đủ điều kiện để chuyển thành đại học vào năm 2025.
Đến 17 giờ ngày 18/2, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội (HSA) đã chọn ca thi là 49.328, chiếm 93,7 % số chỗ thiết kế phục vụ các đợt thi tháng 3 và tháng 4 năm 2024.
Bộ GD-ĐT vừa công bố thêm 5 quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Pháp cho học sinh tại Việt Nam.
Chiều 15/2, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Chi giữ chức Thứ trưởng Bộ GD-ĐT.
Đại học Bách khoa Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên ở Việt Nam đưa ra yêu cầu không mua, bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức đối với cán bộ, giảng viên, người học của ĐH này.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề