Hơn 30% thí sinh trúng tuyển sớm đăng ký NV1 có bất thường?

Vừa qua, Vụ Giáo dục ĐH Bộ GD-ĐT công bố năm nay chỉ 32,2% thí sinh (TS) trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm đăng ký ngành đã trúng tuyển làm nguyện vọng (NV) 1 lên hệ thống của Bộ GD-ĐT.

Theo tiến sĩ Nhân, tỷ lệ ảo này là hiển nhiên, vì bản chất của xét tuyển sớm là một TS có thể nộp hồ sơ vào nhiều trường và đủ điều kiện trúng tuyển vào nhiều trường. Đồng thời khi có điểm tốt nghiệp THPT, nếu TS thấy ngành mình xét tuyển trước đó chưa phải là ngành tốt hoặc phù hợp nhất, yêu thích nhất, thì có quyền lựa chọn ngành khác để đăng ký NV1 bằng điểm thi.

Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 làm thủ tục nhập học. ĐÀO NGỌC THẠCH

Thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang, Phó phòng đào tạo Trường ĐH Cần Thơ, cũng khẳng định đây là tỷ lệ bình thường. Năm nay trường này dành 2.800 chỉ tiêu cho xét tuyển sớm thì tỷ lệ các em đăng ký NV1 là trên 30%. Các năm trước cũng từ 30-35%.

"Các em đăng ký và trúng tuyển sớm rồi nhưng sau lại không thích ngành học đó nữa hoặc có định hướng khác, hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT cao, các em lại muốn thay đổi NV. Điều này là tất yếu và là quyền lợi của các em, nên ảo thì cũng là dễ hiểu", thạc sĩ Khang nhận định.

Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Giám đốc Trung tâm truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, năm 2023 khoảng 36,8% TS trúng tuyển sớm vào trường đăng ký NV1 lên hệ thống thông tin của Bộ.

"Kết quả này phản ánh nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phần lớn có lẽ đến từ tâm lý chung của nhiều TS vẫn coi trọng, đầu tư công sức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và ưu tiên xác nhận nhập học bằng phương thức này. Còn đối với các phương thức xét tuyển sớm, TS vẫn xem đó là những phương án dự phòng", thạc sĩ Dung chia sẻ.

Tại Trường ĐH Đà Lạt, số TS trúng tuyển sớm đăng ký lại NV1 lên hệ thống đạt tỷ lệ 69,8% so với chỉ tiêu xét tuyển sớm mà trường công bố.

Tiến sĩ Trần Hữu Duy, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Đà Lạt, cho rằng khi tuyển sinh cùng lúc bằng nhiều phương thức và TS được quyền thay đổi nguyện vọng thì có một tỷ lệ ảo nhất định là chuyện bình thường.

"Để giảm bớt ảo, Bộ GD-ĐT vẫn cần phải cho TS dù trúng tuyển sớm vẫn phải thao tác trên hệ thống, nhưng đừng bắt TS đăng ký lại mà chỉ yêu cầu TS trúng tuyển xác nhận nhập học trúng tuyển sớm hoặc không. TS trúng tuyển sớm khi đã xác nhận nhập học thì không được phép đăng ký NV mới", tiến sĩ Duy cho hay.

Ngày 8.9 là hạn chót thí sinh trúng tuyển đợt 1 xác nhận nhập học. ĐÀO NGỌC THẠCH

Về mặt kỹ thuật, tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cũng cho rằng việc bắt buộc TS trúng tuyển sớm phải đăng ký lên hệ thống là cần thiết, để đảm bảo mỗi em chỉ trúng tuyển một ngành vào một trường.

Còn thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công thương TP.HCM, thì cho rằng giữ ổn định tuyển sinh như hiện nay đã là rất tốt. Theo đó, thí sinh trúng tuyển sớm vẫn cần đăng ký NV trên hệ thống của Bộ và không bắt buộc phải đăng ký làm NV1. "Các trường chỉ cung cấp thông tin để TS lựa chọn, nếu muốn học ngành đó thì đăng ký làm NV1, còn nếu các em thích ngành khác hơn thì đăng ký ngành đã trúng tuyển thành NV2 hay 3 cũng được", thạc sĩ Sơn nhận định.

Theo Mỹ Quyên/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Thí sinh sẽ được gia hạn đăng ký xét tuyển vào đại học bằng điểm thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đến 15-6, thay vì 16-5 như kế hoạch ban đầu.
Trường Đại học Ngoại thương vừa công bố điểm sàn xét tuyển sớm bằng phương thức xét học bạ THPT năm 2024.
Trường ĐH Bách khoa TP.HCM công bố ba mức điểm sàn phương thức xét tuyển kết hợp, thay đổi trọng số của điểm thi đánh giá năng lực và điểm học bạ.
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) chính thức công bố chương trình Thiết kế và Phát triển Game trình độ đại học
17 giờ hôm qua (10.5), việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã kết thúc. Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đưa ra một số lưu ý sau thời điểm này.
Sáng 11/5, hơn chục nghìn thí sinh từ nhiều tỉnh thành cả nước đã có mặt rất sớm quanh khu vực Trường ĐH Sư phạm Hà Nội để tham dự kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 do nhà trường tổ chức.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề