Hơn 30% thí sinh trúng tuyển sớm đăng ký NV1 có bất thường?

Vừa qua, Vụ Giáo dục ĐH Bộ GD-ĐT công bố năm nay chỉ 32,2% thí sinh (TS) trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm đăng ký ngành đã trúng tuyển làm nguyện vọng (NV) 1 lên hệ thống của Bộ GD-ĐT.

Theo tiến sĩ Nhân, tỷ lệ ảo này là hiển nhiên, vì bản chất của xét tuyển sớm là một TS có thể nộp hồ sơ vào nhiều trường và đủ điều kiện trúng tuyển vào nhiều trường. Đồng thời khi có điểm tốt nghiệp THPT, nếu TS thấy ngành mình xét tuyển trước đó chưa phải là ngành tốt hoặc phù hợp nhất, yêu thích nhất, thì có quyền lựa chọn ngành khác để đăng ký NV1 bằng điểm thi.

Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 làm thủ tục nhập học. ĐÀO NGỌC THẠCH

Thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang, Phó phòng đào tạo Trường ĐH Cần Thơ, cũng khẳng định đây là tỷ lệ bình thường. Năm nay trường này dành 2.800 chỉ tiêu cho xét tuyển sớm thì tỷ lệ các em đăng ký NV1 là trên 30%. Các năm trước cũng từ 30-35%.

"Các em đăng ký và trúng tuyển sớm rồi nhưng sau lại không thích ngành học đó nữa hoặc có định hướng khác, hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT cao, các em lại muốn thay đổi NV. Điều này là tất yếu và là quyền lợi của các em, nên ảo thì cũng là dễ hiểu", thạc sĩ Khang nhận định.

Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Giám đốc Trung tâm truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, năm 2023 khoảng 36,8% TS trúng tuyển sớm vào trường đăng ký NV1 lên hệ thống thông tin của Bộ.

"Kết quả này phản ánh nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phần lớn có lẽ đến từ tâm lý chung của nhiều TS vẫn coi trọng, đầu tư công sức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và ưu tiên xác nhận nhập học bằng phương thức này. Còn đối với các phương thức xét tuyển sớm, TS vẫn xem đó là những phương án dự phòng", thạc sĩ Dung chia sẻ.

Tại Trường ĐH Đà Lạt, số TS trúng tuyển sớm đăng ký lại NV1 lên hệ thống đạt tỷ lệ 69,8% so với chỉ tiêu xét tuyển sớm mà trường công bố.

Tiến sĩ Trần Hữu Duy, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Đà Lạt, cho rằng khi tuyển sinh cùng lúc bằng nhiều phương thức và TS được quyền thay đổi nguyện vọng thì có một tỷ lệ ảo nhất định là chuyện bình thường.

"Để giảm bớt ảo, Bộ GD-ĐT vẫn cần phải cho TS dù trúng tuyển sớm vẫn phải thao tác trên hệ thống, nhưng đừng bắt TS đăng ký lại mà chỉ yêu cầu TS trúng tuyển xác nhận nhập học trúng tuyển sớm hoặc không. TS trúng tuyển sớm khi đã xác nhận nhập học thì không được phép đăng ký NV mới", tiến sĩ Duy cho hay.

Ngày 8.9 là hạn chót thí sinh trúng tuyển đợt 1 xác nhận nhập học. ĐÀO NGỌC THẠCH

Về mặt kỹ thuật, tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cũng cho rằng việc bắt buộc TS trúng tuyển sớm phải đăng ký lên hệ thống là cần thiết, để đảm bảo mỗi em chỉ trúng tuyển một ngành vào một trường.

Còn thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công thương TP.HCM, thì cho rằng giữ ổn định tuyển sinh như hiện nay đã là rất tốt. Theo đó, thí sinh trúng tuyển sớm vẫn cần đăng ký NV trên hệ thống của Bộ và không bắt buộc phải đăng ký làm NV1. "Các trường chỉ cung cấp thông tin để TS lựa chọn, nếu muốn học ngành đó thì đăng ký làm NV1, còn nếu các em thích ngành khác hơn thì đăng ký ngành đã trúng tuyển thành NV2 hay 3 cũng được", thạc sĩ Sơn nhận định.

Theo Mỹ Quyên/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ Anh vừa phát động chiến dịch nhằm giảm bớt và ngăn ngừa sinh viên tại các trường đại học (ĐH) rơi vào trạng thái tâm lý cô đơn.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung ĐH hệ chính quy, trong đó có chỉ tiêu theo đặt hàng đào tạo làm việc tại các địa phương.
Các trường đại học đang tiếp tục xét tuyển bổ sung năm 2023 là cơ hội để thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các ngành học yêu thích.
Gần đây báo Tiền Phong nêu thực trạng, có những trường ĐH lọt vào bảng xếp hạng thế giới, đứng thứ nhất, thứ nhì Việt Nam nhưng điểm chuẩn nhiều ngành năm nay chỉ 14 điểm/tổ hợp, thí sinh chỉ cần đạt gần 5 điểm/môn thi tốt nghiệp THPT là trúng tuyển. Thực tế này đang đặt ra câu hỏi đâu là giá trị thực của một trường ĐH.
Năm 2025, lứa học sinh đầu tiên sẽ tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông mới, vì vậy Trường ĐH Nha Trang đã công bố phương án tuyển sinh để học sinh định hướng học và ôn tập.
Hôm qua (8/9) là thời điểm cuối cùng để thí sinh xác nhận trúng tuyển đợt 1 và nhập học nhưng đến giờ G, nhiều trường đại học phía Nam vẫn chưa đủ chỉ tiêu, buộc lòng phải tiếp tục tuyển bổ sung đợt 2.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi