Hơn 1 triệu thí sinh cả nước hồi hộp làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

Chiều nay (27/6), sau 12 năm đèn sách, hơn 1 triệu thí sinh tham dự kỳ tốt nghiệp THPT năm 2023 bắt đầu làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế.

Sau 3 năm kỳ thi tốt nghiệp THPT phải tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đây là kỳ thi quay trở về trạng thái bình thường. Học sinh lớp 12 dự thi năm nay cũng đã có một năm cuối trọn vẹn theo hình thức học trực tiếp.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, cho biết với sự tham gia của trên 1 triệu thí sinh, có khoảng 250.000 người được điều động tham gia công tác tổ chức thi ở các vùng miền địa hình khác nhau.

Hiện 63 tỉnh, thành đều đã xây dựng kịch bản, phương án dự phòng các tình huống về thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, giao thông, phòng cháy chữa cháy, cung ứng điện… để kịp thời ứng phó, xử lý khi có tình huống phát sinh. Theo thống kê, có khoảng trên 60% trường đại học sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT xét tuyển. 

Năm nay, Hà Nội có hơn 102.000 thí sinh tham dự kỳ thi với gần 4.500 phòng thi tại 189 điểm thi. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Hà Nội đã điều động gần 15.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi.

Học sinh đến làm thủ tục thi tại Trường THPT Lương thế Vinh

Vẻ lo lắng hiện lên trên gương mặt các sĩ tử

Giáo viên phổ biến quy chế thi

Tại điểm thi Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), Đỗ Bảo Ngọc, học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, không mấy lo lắng bởi trước đó, em đã nhận kết quả trúng tuyển vào Trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia và Học viện Ngoại giao.

Kết quả này khiến nữ sinh như "cởi bỏ" được áp lực đè nén trong suốt năm học lớp 12. Tuy vậy, với Ngọc, kỳ thi này vẫn rất quan trọng, bởi ngoài xét tốt nghiệp, em sẽ dùng kết quả này kết hợp với điểm IELTS đạt 7.0 để xét tuyển vào ngành Kinh tế quốc tế - vốn là ngành top của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Chiều nay, hơn 85.000 thí sinh TP.HCM đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã đến 156 điểm thi làm thủ tục. Trong số các thí sinh dự thi, có 9.985 em được miễn bài thi môn Ngoại ngữ. Mỗi quận, huyện của TP bố trí từ 1 đến 3 điểm thi, mỗi điểm thi có từ 1 đến 3 phòng thi dự phòng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, TP.HCM huy động hơn 700 người làm lãnh đạo điểm thi, 11.280 người cán bộ coi thi, 2.370 nhân viên phục vụ điểm thi, 474 công an trực, 92 ban in sao đề thi và 204 người vận chuyển và bàn giao đề thi.

Thí sinh tập trung tại điểm thi trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1, TP.HCM) để nghe phổ biến quy chế thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có).

Tại mỗi điểm thi sẽ bố trí 1 điện thoại cố định có loa ngoài, 1 máy tính được nối mạng Internet (sử dụng khi chuyển báo cáo nhanh cho hội đồng thi) đặt tại phòng trực của điểm thi. Đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được hoàn tất.

Một thí sinh do mất căn cước công dân nên đã sử dụng hộ chiếu
Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã được chuẩn bị chu đáo. Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia vào kỳ thi đều được tập huấn kỹ, đảm bảo nắm vững quy chế thi.
Cơn mưa bất chợt đổ xuống khiến nhiều phụ huynh TP.HCM phải đội mưa chờ con
Trong buổi làm thủ tục dự thi tại TP Đà Nẵng chiều nay, thời tiết nắng gắt. Tại điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh, ngay trước cổng được dán sẵn thông tin để thí sinh thuận tiện kiểm tra. Giáo viên túc trực hướng dẫn các em đến đúng phòng thi và chỉnh sửa sai sót nếu có.
Tại điểm thi Trường THPT Trần Phú, Đà Nẵng

Kỳ thi năm nay tại Đà Nẵng có 13.176 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp có 49 thí sinh; dự thi chỉ để xét tuyển cao đẳng, đại học có 447 thí sinh; dự thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển cao đẳng, đại học có 12.680 thí sinh.

Năm nay, tỉnh Quảng Nam có 17.197 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia. Trong đó, thí sinh chỉ thi tốt nghiệp gồm 134, thí sinh thi tốt nghiệp và xét ĐH, CĐ có 16.460 và 603 thí sinh chỉ thi để xét ĐH, CĐ.

Tỉnh có 56 điểm thi với 865 phòng. Năm nay, mỗi điểm thi bố trí 1 máy tính tại phòng trực của điểm thi và bảo đảm máy tính chỉ được nối mạng internet khi chuyển báo cáo nhanh cho hội đồng thi, phải ghi nhật ký sử dụng máy tính, có sự chứng kiến của phó trưởng điểm thi phụ trách cơ sở vật chất.

Thí sinh Võ Đăng Long (Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đang xem sơ đồ phòng thi.

Thí sinh làm thủ tục nhận thẻ dự thi.

Tỉnh Quảng Nam sẽ bố trí 2.860 người là cán bộ lãnh đạo điểm thi, thư ký, cán bộ coi thi, giám sát, nhân viên… để phục vụ kỳ thi năm nay.

Theo Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục

Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội yêu cầu nghiên cứu đưa môn “Hà Nội học” vào giảng dạy trong hệ thống các trường ở Thủ đô; hoàn thiện các tiêu chí xây dựng “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn thành phố.
Ngay sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết sẽ thành lập thêm 3 trường trong năm học tới nhằm đạt đủ điều kiện để chuyển thành đại học vào năm 2025.
Đến 17 giờ ngày 18/2, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội (HSA) đã chọn ca thi là 49.328, chiếm 93,7 % số chỗ thiết kế phục vụ các đợt thi tháng 3 và tháng 4 năm 2024.
Bộ GD-ĐT vừa công bố thêm 5 quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Pháp cho học sinh tại Việt Nam.
Chiều 15/2, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Chi giữ chức Thứ trưởng Bộ GD-ĐT.
Đại học Bách khoa Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên ở Việt Nam đưa ra yêu cầu không mua, bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức đối với cán bộ, giảng viên, người học của ĐH này.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề