Hơn 1 triệu thí sinh cả nước hồi hộp làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

Chiều nay (27/6), sau 12 năm đèn sách, hơn 1 triệu thí sinh tham dự kỳ tốt nghiệp THPT năm 2023 bắt đầu làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế.

Sau 3 năm kỳ thi tốt nghiệp THPT phải tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đây là kỳ thi quay trở về trạng thái bình thường. Học sinh lớp 12 dự thi năm nay cũng đã có một năm cuối trọn vẹn theo hình thức học trực tiếp.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, cho biết với sự tham gia của trên 1 triệu thí sinh, có khoảng 250.000 người được điều động tham gia công tác tổ chức thi ở các vùng miền địa hình khác nhau.

Hiện 63 tỉnh, thành đều đã xây dựng kịch bản, phương án dự phòng các tình huống về thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, giao thông, phòng cháy chữa cháy, cung ứng điện… để kịp thời ứng phó, xử lý khi có tình huống phát sinh. Theo thống kê, có khoảng trên 60% trường đại học sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT xét tuyển. 

Năm nay, Hà Nội có hơn 102.000 thí sinh tham dự kỳ thi với gần 4.500 phòng thi tại 189 điểm thi. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Hà Nội đã điều động gần 15.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi.

Học sinh đến làm thủ tục thi tại Trường THPT Lương thế Vinh

Vẻ lo lắng hiện lên trên gương mặt các sĩ tử

Giáo viên phổ biến quy chế thi

Tại điểm thi Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), Đỗ Bảo Ngọc, học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, không mấy lo lắng bởi trước đó, em đã nhận kết quả trúng tuyển vào Trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia và Học viện Ngoại giao.

Kết quả này khiến nữ sinh như "cởi bỏ" được áp lực đè nén trong suốt năm học lớp 12. Tuy vậy, với Ngọc, kỳ thi này vẫn rất quan trọng, bởi ngoài xét tốt nghiệp, em sẽ dùng kết quả này kết hợp với điểm IELTS đạt 7.0 để xét tuyển vào ngành Kinh tế quốc tế - vốn là ngành top của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Chiều nay, hơn 85.000 thí sinh TP.HCM đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã đến 156 điểm thi làm thủ tục. Trong số các thí sinh dự thi, có 9.985 em được miễn bài thi môn Ngoại ngữ. Mỗi quận, huyện của TP bố trí từ 1 đến 3 điểm thi, mỗi điểm thi có từ 1 đến 3 phòng thi dự phòng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, TP.HCM huy động hơn 700 người làm lãnh đạo điểm thi, 11.280 người cán bộ coi thi, 2.370 nhân viên phục vụ điểm thi, 474 công an trực, 92 ban in sao đề thi và 204 người vận chuyển và bàn giao đề thi.

Thí sinh tập trung tại điểm thi trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1, TP.HCM) để nghe phổ biến quy chế thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có).

Tại mỗi điểm thi sẽ bố trí 1 điện thoại cố định có loa ngoài, 1 máy tính được nối mạng Internet (sử dụng khi chuyển báo cáo nhanh cho hội đồng thi) đặt tại phòng trực của điểm thi. Đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được hoàn tất.

Một thí sinh do mất căn cước công dân nên đã sử dụng hộ chiếu
Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã được chuẩn bị chu đáo. Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia vào kỳ thi đều được tập huấn kỹ, đảm bảo nắm vững quy chế thi.
Cơn mưa bất chợt đổ xuống khiến nhiều phụ huynh TP.HCM phải đội mưa chờ con
Trong buổi làm thủ tục dự thi tại TP Đà Nẵng chiều nay, thời tiết nắng gắt. Tại điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh, ngay trước cổng được dán sẵn thông tin để thí sinh thuận tiện kiểm tra. Giáo viên túc trực hướng dẫn các em đến đúng phòng thi và chỉnh sửa sai sót nếu có.
Tại điểm thi Trường THPT Trần Phú, Đà Nẵng

Kỳ thi năm nay tại Đà Nẵng có 13.176 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp có 49 thí sinh; dự thi chỉ để xét tuyển cao đẳng, đại học có 447 thí sinh; dự thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển cao đẳng, đại học có 12.680 thí sinh.

Năm nay, tỉnh Quảng Nam có 17.197 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia. Trong đó, thí sinh chỉ thi tốt nghiệp gồm 134, thí sinh thi tốt nghiệp và xét ĐH, CĐ có 16.460 và 603 thí sinh chỉ thi để xét ĐH, CĐ.

Tỉnh có 56 điểm thi với 865 phòng. Năm nay, mỗi điểm thi bố trí 1 máy tính tại phòng trực của điểm thi và bảo đảm máy tính chỉ được nối mạng internet khi chuyển báo cáo nhanh cho hội đồng thi, phải ghi nhật ký sử dụng máy tính, có sự chứng kiến của phó trưởng điểm thi phụ trách cơ sở vật chất.

Thí sinh Võ Đăng Long (Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đang xem sơ đồ phòng thi.

Thí sinh làm thủ tục nhận thẻ dự thi.

Tỉnh Quảng Nam sẽ bố trí 2.860 người là cán bộ lãnh đạo điểm thi, thư ký, cán bộ coi thi, giám sát, nhân viên… để phục vụ kỳ thi năm nay.

Theo Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục

Sáng nay 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Số lượng sinh viên hàng năm rất đông nhưng số chỗ ở trong ký túc xá lại có hạn. Do đó, tại nhiều trường, sinh viên thuộc đối tượng ưu tiên mới được xét duyệt ở ký túc xá.
Các chuyên gia nhận định, trong khoảng 5-10 năm nữa, lĩnh vực vi mạch, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thu hút rất nhiều lao động. Từ nhu cầu này, nhiều trường đại học đang mở thêm các ngành liên quan và dự báo sẽ thu hút thí sinh trong mùa tuyển sinh tới.
Trong 8 đề án đào tạo nhân lực trình độ quốc tế của TP HCM, có 7 ngành đã được ký hợp đồng thực hiện nhiệm vụ với tổng kinh phí 8,3 tỉ đồng.
Tiến sĩ Trần Đình Lý - Phó hiệu trưởng Trường đại học Nông Lâm TPHCM cho rằng quy định tuyển sinh vượt 3% chỉ tiêu sẽ bị phạt đã không còn phù hợp và đề xuất nên điều chỉnh tùy vào năng lực đào tạo của nhà trường.
Nhiều người cho rằng tiếng Anh là môn học đòi hỏi phải có năng khiếu. Tuy nhiên thành tích dạy và học tiếng Anh ở một số quốc gia trong khu vực như Philippines, Singapore... đã chứng minh những người không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ vẫn có thể thành thạo môn học này nếu có phương pháp giảng dạy và tiếp cận ngoại ngữ phù hợp.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi