Hôm nay, bắt đầu lọc ảo nguyện vọng xét tuyển đại học

Từ hôm nay (12/8), theo đúng kế hoạch tuyển sinh, Bộ GD-ĐT phối hợp với các cơ sở giáo dục đại học cả nước lọc ảo, xét tuyển đại học năm 2023.

Trong khoảng thời gian từ ngày 12-20/8, Bộ GD-ĐT sẽ chạy hệ thống lọc ảo cho tất cả phương thức xét tuyển, xử lý nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung để xác định nguyện vọng cao nhất trong số nguyện vọng mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

Việc lọc ảo nguyện vọng xét tuyển của thí sinh sẽ được thực hiện 6 lần trên hệ thống và kết thúc vào chiều ngày 20/8.

Sau đó, Bộ GD-ĐT sẽ trả kết quả lọc ảo nguyện vọng xét tuyển đại học 2023 về cho các trường.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh: Thanh Hùng

Các trường phải xét tuyển tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh trên hệ thống và đưa lên hệ thống để lọc ảo, có biện pháp kiểm tra, đối sánh các dữ liệu để đảm bảo đúng, đầy đủ dữ liệu trước khi xét tuyển.

Trước 17h ngày 22/8, tất cả các trường đại học phải công bố điểm chuẩn đại học 2023 và kết quả xét tuyển đợt 1 năm 2023.

Cơ sở đào tạo tổ chức xét tuyển công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp) phải được đưa lên hệ thống để xử lý nguyện vọng nếu thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển (bất kể là thí sinh đăng ký thứ tự nguyện vọng nào).

Bộ GD-ĐT cũng đã yêu cầu các trường đại học không được bắt thí sinh phải nhập học trước ngày 22/8, kể cả với các chương trình đào tạo liên kết với nước ngoài.

Đồng thời cũng không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17h ngày 6/9 (kể cả đối với các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài).

Với thí sinh trúng tuyển thuộc đối tượng xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD-ĐT, từ ngày 5/7 đến 17h ngày 15/8, thí sinh xác nhận nhập học trên hệ thống.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường đại học không được xét tuyển loại để thêm hay loại bớt thí sinh; không được bắt thí sinh phải nhập học trước ngày 22/8, kể cả với các chương trình đào tạo liên kết với nước ngoài; không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17h ngày 6/9, kể cả đối với các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tính đến hết đợt 1 đăng ký xét tuyển đại học đã có hơn 660.000 thí sinh hoàn thành nhập nguyện vọng lên hệ thống, đạt 66% trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, tăng khoảng 2% so với năm ngoái (64,07%).

Tổng số nguyện vọng được các thí sinh đăng ký là hơn 3,4 triệu, trung bình mỗi thí sinh đăng ký hơn 5 nguyện vọng.

Đã có khoảng 292.000 thí sinh không đăng ký bất cứ nguyện vọng xét tuyển đại học nào trong đợt 1 năm nay.

Theo Ngân Anh/Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ Anh vừa phát động chiến dịch nhằm giảm bớt và ngăn ngừa sinh viên tại các trường đại học (ĐH) rơi vào trạng thái tâm lý cô đơn.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung ĐH hệ chính quy, trong đó có chỉ tiêu theo đặt hàng đào tạo làm việc tại các địa phương.
Các trường đại học đang tiếp tục xét tuyển bổ sung năm 2023 là cơ hội để thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các ngành học yêu thích.
Gần đây báo Tiền Phong nêu thực trạng, có những trường ĐH lọt vào bảng xếp hạng thế giới, đứng thứ nhất, thứ nhì Việt Nam nhưng điểm chuẩn nhiều ngành năm nay chỉ 14 điểm/tổ hợp, thí sinh chỉ cần đạt gần 5 điểm/môn thi tốt nghiệp THPT là trúng tuyển. Thực tế này đang đặt ra câu hỏi đâu là giá trị thực của một trường ĐH.
Năm 2025, lứa học sinh đầu tiên sẽ tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông mới, vì vậy Trường ĐH Nha Trang đã công bố phương án tuyển sinh để học sinh định hướng học và ôn tập.
Hôm qua (8/9) là thời điểm cuối cùng để thí sinh xác nhận trúng tuyển đợt 1 và nhập học nhưng đến giờ G, nhiều trường đại học phía Nam vẫn chưa đủ chỉ tiêu, buộc lòng phải tiếp tục tuyển bổ sung đợt 2.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi