Hôm nay (5/1), hơn 5.800 thí sinh bước vào kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Hôm nay (5/1), hơn 5.800 học sinh cấp THPT trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024. Đáng lưu ý, đây là năm đầu tiên quy chế mới của kỳ thi được áp dụng.

Khai mạc Hội đồng thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023 - 2024 tại ĐH Quốc gia Hà Nội

Theo kế hoạch, kỳ thi sẽ diễn ra trong 2 ngày (5 - 6/1) với 12 môn; trong đó: ngày 5/1/2024, thí sinh thi viết các môn: Toán học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy vi tính môn Tin học.

Ngày 6/1/2024, thí sinh các môn Toán học, Vật lý, Hoá học, Sinh học tiếp tục thi viết, thí sinh môn Tin học tiếp tục thi lập trình trên máy vi tính, riêng thí sinh các môn ngoại ngữ sẽ thi nói.

Tổng số thí sinh tham gia dự thi Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2023-2024 là 5.819 thí sinh, tăng 1.230 thí sinh so với năm học 2022-2023. Trong tổng số 12 môn thi của kỳ thi này, Ngữ văn và Tiếng Anh là các môn có nhiều thí sinh dự thi nhất, với số lượng lần lượt là 648 và 639 thí sinh. Kỳ thi sẽ có 68 Hội đồng coi thi với tổng số 403 phòng thi.

Nội dung thi nằm trong Chương trình giáo dục THPT 2006 và hướng dẫn thực hiện chương trình chuyên sâu các môn chuyên cấp THPT theo Công văn số 10803/BGDĐT-GDTrH ngày 16/12/2009 của Bộ GD&ĐT.

Năm nay, Hà Nội có số lượng học sinh tham dự kỳ thi nhiều nhất từ trước tới nay, cũng là địa phương có nhiều thí sinh dự thi nhất cả nước với 234 em. Tiếp đó, TP Hồ Chí Minh có 167 thí sinh dự thi. Hội đồng thi của các trường ĐH có khối THPT cũng gây ấn tượng với số lượng dự thi lớn như: ĐH Quốc gia Hà Nội có 112 thí sinh; Trường ĐH Sư phạm Hà Nội có 70 thí sinh….

Đây là năm học đầu tiên Bộ GD&ĐT áp dụng quy chế mới về kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Điểm mới đáng chú ý trong kỳ thi năm nay là các địa phương được nâng số học sinh dự thi ở từng môn thi, tỷ lệ giải của kỳ thi cũng tăng so với năm học trước.

Cụ thể, mỗi đơn vị dự thi được đăng ký tối đa 10 thí sinh cho đội tuyển mỗi môn thi, riêng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được đăng ký tối đa 20 thí sinh cho mỗi đội tuyển. Theo quy định hiện hành, đội tuyển mỗi môn thi của từng đơn vị dự thi có tối đa 6 thí sinh, riêng đội tuyển mỗi môn thi của đơn vị dự thi Hà Nội có tối đa 12 thí sinh.

Quy chế mới tăng tỷ lệ giải của kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia bảo đảm phù hợp với quy định của các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế. Theo đó, có 60% đạt giải từ Khuyến khích trở lên (những năm trước là 50%); trong đó, số giải Nhất, Nhì, Ba không vượt quá 60% tổng số giải, số giải Nhất không vượt quá 5% tổng số giải.

Kỳ thi đồng thời bổ sung giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT được cấp cho các thí sinh tham dự kỳ thi nhưng không đoạt giải, điều này giúp các em có được thông tin lưu giữ lâu dài cho cá nhân về tham gia kỳ thi.

Tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra để thực hiện hiệu quả chức năng quản lý Nhà nước của Bộ GD&ĐT; nâng cao trách nhiệm chuyên môn của các chuyên gia khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên các học viện, viện nghiên cứu, đại học, trường đại học và giáo viên trường THPT tham gia tổ chức thi.

Quy chế mới cũng bổ sung các quy định liên quan đến vận chuyển đề thi để khi cần thiết có thể triển khai vận chuyển qua hệ thống của Ban Cơ yếu Chính phủ và hình thức thi trên máy vi tính kết nối mạng cục bộ/nội đối với môn Tin học. Linh hoạt trong quy định địa điểm tổ chức thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế.

Theo Nam Du/ Kinhtedothi

Tin cùng chuyên mục

Thời điểm này, thí sinh đang tập trung tìm hiểu ngành, trường đại học để đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Ngoài chương trình đào tạo thì học phí là vấn đề thí sinh cần lưu tâm khi chọn ngành, trường. Hiện nhiều trường đại học (ĐH) đã thực hiện tự chủ tài chính toàn phần, nên mức học phí khá cao và tăng theo lộ trình hằng năm.
Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024 toàn TP Hồ Chí Minh có 84.046 thí sinh dự thi, trong đó có 74.581 thí sinh THPT, 9.465 thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do.
Phân tích điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, điều đặc biệt là có đến 19 thí sinh cùng là thủ khoa khối C khi (cùng tổng điểm), trong đó, 13 thí sinh đến từ Bắc Ninh.
Cả nước có gần 11.000 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2024. Trong đó ba môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân có nhiều điểm 10 nhất. So với năm 2023, số điểm 10 năm nay giảm nhiều.
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, mức điểm cao nhất theo khối thi truyền thống khối C cao nhất với 29,75 điểm, không có thí sinh đạt điểm tuyệt đối 3 môn.
Bộ GD-ĐT cho biết sẽ chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vào 8h ngày 17/7. Mời bạn đọc vào đây để xem kết quả
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề