Hôm nay (5/1), hơn 5.800 thí sinh bước vào kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Hôm nay (5/1), hơn 5.800 học sinh cấp THPT trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024. Đáng lưu ý, đây là năm đầu tiên quy chế mới của kỳ thi được áp dụng.

Khai mạc Hội đồng thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023 - 2024 tại ĐH Quốc gia Hà Nội

Theo kế hoạch, kỳ thi sẽ diễn ra trong 2 ngày (5 - 6/1) với 12 môn; trong đó: ngày 5/1/2024, thí sinh thi viết các môn: Toán học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy vi tính môn Tin học.

Ngày 6/1/2024, thí sinh các môn Toán học, Vật lý, Hoá học, Sinh học tiếp tục thi viết, thí sinh môn Tin học tiếp tục thi lập trình trên máy vi tính, riêng thí sinh các môn ngoại ngữ sẽ thi nói.

Tổng số thí sinh tham gia dự thi Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2023-2024 là 5.819 thí sinh, tăng 1.230 thí sinh so với năm học 2022-2023. Trong tổng số 12 môn thi của kỳ thi này, Ngữ văn và Tiếng Anh là các môn có nhiều thí sinh dự thi nhất, với số lượng lần lượt là 648 và 639 thí sinh. Kỳ thi sẽ có 68 Hội đồng coi thi với tổng số 403 phòng thi.

Nội dung thi nằm trong Chương trình giáo dục THPT 2006 và hướng dẫn thực hiện chương trình chuyên sâu các môn chuyên cấp THPT theo Công văn số 10803/BGDĐT-GDTrH ngày 16/12/2009 của Bộ GD&ĐT.

Năm nay, Hà Nội có số lượng học sinh tham dự kỳ thi nhiều nhất từ trước tới nay, cũng là địa phương có nhiều thí sinh dự thi nhất cả nước với 234 em. Tiếp đó, TP Hồ Chí Minh có 167 thí sinh dự thi. Hội đồng thi của các trường ĐH có khối THPT cũng gây ấn tượng với số lượng dự thi lớn như: ĐH Quốc gia Hà Nội có 112 thí sinh; Trường ĐH Sư phạm Hà Nội có 70 thí sinh….

Đây là năm học đầu tiên Bộ GD&ĐT áp dụng quy chế mới về kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Điểm mới đáng chú ý trong kỳ thi năm nay là các địa phương được nâng số học sinh dự thi ở từng môn thi, tỷ lệ giải của kỳ thi cũng tăng so với năm học trước.

Cụ thể, mỗi đơn vị dự thi được đăng ký tối đa 10 thí sinh cho đội tuyển mỗi môn thi, riêng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được đăng ký tối đa 20 thí sinh cho mỗi đội tuyển. Theo quy định hiện hành, đội tuyển mỗi môn thi của từng đơn vị dự thi có tối đa 6 thí sinh, riêng đội tuyển mỗi môn thi của đơn vị dự thi Hà Nội có tối đa 12 thí sinh.

Quy chế mới tăng tỷ lệ giải của kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia bảo đảm phù hợp với quy định của các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế. Theo đó, có 60% đạt giải từ Khuyến khích trở lên (những năm trước là 50%); trong đó, số giải Nhất, Nhì, Ba không vượt quá 60% tổng số giải, số giải Nhất không vượt quá 5% tổng số giải.

Kỳ thi đồng thời bổ sung giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT được cấp cho các thí sinh tham dự kỳ thi nhưng không đoạt giải, điều này giúp các em có được thông tin lưu giữ lâu dài cho cá nhân về tham gia kỳ thi.

Tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra để thực hiện hiệu quả chức năng quản lý Nhà nước của Bộ GD&ĐT; nâng cao trách nhiệm chuyên môn của các chuyên gia khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên các học viện, viện nghiên cứu, đại học, trường đại học và giáo viên trường THPT tham gia tổ chức thi.

Quy chế mới cũng bổ sung các quy định liên quan đến vận chuyển đề thi để khi cần thiết có thể triển khai vận chuyển qua hệ thống của Ban Cơ yếu Chính phủ và hình thức thi trên máy vi tính kết nối mạng cục bộ/nội đối với môn Tin học. Linh hoạt trong quy định địa điểm tổ chức thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế.

Theo Nam Du/ Kinhtedothi

Tin cùng chuyên mục

Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội yêu cầu nghiên cứu đưa môn “Hà Nội học” vào giảng dạy trong hệ thống các trường ở Thủ đô; hoàn thiện các tiêu chí xây dựng “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn thành phố.
Ngay sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết sẽ thành lập thêm 3 trường trong năm học tới nhằm đạt đủ điều kiện để chuyển thành đại học vào năm 2025.
Đến 17 giờ ngày 18/2, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội (HSA) đã chọn ca thi là 49.328, chiếm 93,7 % số chỗ thiết kế phục vụ các đợt thi tháng 3 và tháng 4 năm 2024.
Bộ GD-ĐT vừa công bố thêm 5 quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Pháp cho học sinh tại Việt Nam.
Chiều 15/2, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Chi giữ chức Thứ trưởng Bộ GD-ĐT.
Đại học Bách khoa Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên ở Việt Nam đưa ra yêu cầu không mua, bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức đối với cán bộ, giảng viên, người học của ĐH này.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề