Hội đồng Anh cấp sai phép trên 90.000 chứng chỉ tiếng Anh

Kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT chỉ ra rằng  trong giai đoạn từ tháng 1 đến 9/9/2022, Hội đồng Anh Việt Nam đã liên kết  tổ chức thi cấp sai phép chứng chỉ tiếng Anh trên 90 nghìn chứng chỉ. 

Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa công bố kết luận thanh tra việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam đối với Công ty TNHH British Council (Việt Nam) hay còn gọi là Hội đồng Anh (Việt Nam).

Ảnh: Như Ý

Tại kết luận này, Thanh tra Bộ GD&ĐT chỉ rõ trong năm 2022, Hội đồng Anh đã thực hiện liên kết tổ chức cấp 45.679 chứng chỉ tiếng Anh Aptis và 58.414 chứng chỉ tiếng Anh IELTS trên toàn quốc.

Trong đó, giai đoạn từ ngày 1/1 đến ngày 9/9/2022, Hội đồng anh đã thực hiện liên kết tổ chức 392 đợt thi IELTS trên giấy cấp 33.196 chứng chỉ IELTS; tổ chức 589 đợt thi trên máy tính, cấp 11.149 chứng chỉ tiếng Anh IELTS; đồng thời tổ chức 343 đợt thi và cấp 31.871 chứng chỉ tiếng Anh Aptis trên toàn quốc là vi phạm quy định của Chính phủ theo Nghị định 21 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục do chưa được phép liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài.

Tương tự, từ ngày 10/9 đến 17/11/2022, dù chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ nước ngoài nhưng Hội đồng Anh vẫn liên kết tổ chức thi cấp 8.219 chứng chỉ tiếng Anh IELTS và từ ngày 10/9 đến ngày 10/11/2022 cấp 6.046 chứng chỉ tiếng Anh Aptis.

Như vậy, tổng hai giai đoạn, Hội đồng Anh đã cấp sai phép 90.481 chứng chỉ, trong đó có 52.564 chứng chỉ IELTS.

Thanh tra Bộ GD&ĐT đề nghị Hội đồng Anh rà soát, báo cáo Cục Quản lí chất lượng, đề xuất hướng xử lí đối với số lượng chứng chỉ ngoại ngữ mà công ty đã liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam khi chưa được phép của cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, vụ việc này tương tự với kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT đối với việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của Công ty TNHH Giáo dục IDP được công bố ngày 8/5. Theo kết luận, trên 56 nghìn chứng chỉ IELTS được IDP cấp trong thời gian khi chưa được phép của cơ quan quản lí.

Tuy nhiên, chiều ngày 9/5, Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp, khi đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng, sẽ tiếp tục được sử dụng bình thường theo quy định của Bộ về thi, tuyển sinh và đào tạo, không ảnh hưởng tới quyền lợi của người được cấp chứng chỉ.

Theo Nghiêm Huê/ Tiền Phong

 

Tin cùng chuyên mục

5 chính sách được thiết kế trong Dự thảo Luật Nhà giáo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, gồm: định danh nhà giáo; tiêu chuẩn và chức danh nhà giáo; tuyển dụng, sử dụng và chế độ làm việc của nhà giáo; đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ và tôn vinh nhà giáo; quản lý nhà nước về nhà giáo. Với các chính sách trên, dự thảo Luật Nhà giáo có những điểm đáng chú ý.
Trường THPT Nguyễn Hữu Huân vẫn là trường có tỉ lệ chọi cao nhất, tuy nhiên đã hạ xuống từ 1/3,54 xuống còn 1/3,22 sau khi Sở GDĐT TPHCM bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.
Công tác tổ chức thực hiện thi tốt nghiệp THPT cần đúng quy trình, đúng quy chế, xử lý tốt các tình huống phát sinh trong kỳ thi.
Ngày 16.5, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã ký và ban hành quyết định tổ chức lại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thành Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa.
Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM có những vi phạm trong quy hoạch cán bộ, quy trình bổ nhiệm và bổ nhiệm lại, xét tuyển viên chức; bên cạnh đó là những vi phạm trong công tác quản lý triển khai các đề tài, nhiệm vụ khoa học công nghệ.
Bộ GD&ĐT quy định thí sinh chỉ được cộng điểm ở tiêu chuẩn ưu tiên cao, còn với điểm khuyến khích cộng không quá 4 điểm khi thi tốt nghiệp THPT.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề