Học sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến: Những lưu ý từ Sở GD-ĐT TP.HCM

Ngày 3.5, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các trường THPT rà soát, cập nhật đầy đủ thông tin học sinh lớp 12 năm học 2022-2023 trên cơ sở dữ liệu để chuẩn bị cho việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT.

Học sinh lớp 12 tìm hiểu về thông tin thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH năm 2023. ĐÀO NGỌC THẠCH

Cụ thể, Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị hiệu trưởng rà soát, cập nhật đầy đủ, chính xác thông tin học sinh đang học lớp 12 năm học 2022 - 2023 trên cơ sở dữ liệu tại địa chỉ https://csdl.hcm.edu.vn/

Sở GD-ĐT đưa ra chỉ đạo này là nhằm đảm bảo tính chính xác của dữ liệu học sinh phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Trong trường hợp học sinh chưa được cấp căn cước công dân (CCCD) hoặc đã được cấp nhưng có sai sót đang chờ cấp lại, Sở GD-ĐT lưu ý, nhà trường cần hướng dẫn phụ huynh học sinh liên hệ đơn vị công an nơi thường trú lấy mã số định danh cá nhân (ĐDCN) để cập nhật vào mục CMND/CCCD trong hồ sơ học sinh trên hệ thống cơ sở dữ liệu.

Đối với trường hợp hồ sơ (công dân Việt Nam) chưa được định danh, xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Sở GD-ĐT đề nghị nhà trường cập nhật đầy đủ số CMND/CCCD/ĐDCN (theo giấy tờ mới nhất được công an cấp, bao gồm trường hợp số CCCD/ĐDCN có sai sót đang chờ cấp số mới).

Trong quá trình cấp tài khoản trực tuyến trên hệ thống quản lý thi, cơ sở giáo dục cần kiểm tra, đối chiếu và cấp tài khoản thống nhất với thông tin số CMND/CCCD/ĐDCN/số hộ chiếu đã được khai báo trong cơ sở dữ liệu. Trong trường hợp không có thông tin CMND/CCCD/ĐDCN/số hộ chiếu, buộc phải cấp theo mã do hệ thống quản lý thi tự sinh ra (mã số gồm 12 ký tự), Sở GD-ĐT đề nghị nhà trường tạm thời cập nhật lại mã này vào mục số hộ chiếu trong hồ sơ học sinh trên cơ sở dữ liệu (để đảm bảo liên thông dữ liệu).

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, nhấn mạnh, việc cập nhật thông tin học sinh có ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của các em trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023. Vì vậy, ông Minh đề nghị các trường phải tổ chức thực hiện nghiêm túc để đảm bảo quyền lợi của học sinh.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến từ ngày 4.5 đến 17 giờ ngày 13.5.

Mỗi học sinh sẽ được trường THPT cấp tài khoản và mật khẩu truy cập phần mềm đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo thông tin học sinh. Tài khoản của thí sinh là số CCCD/CMND. Trường hợp không có, tài khoản của thí sinh là số ĐDCN được cơ quan công an cấp. Thí sinh không phải là người Việt Nam được sử dụng số hộ chiếu để thay thế.

Theo Bích Thanh/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tiếp tục được giữ ổn định trong năm 2024 và định hướng năm 2025 tiếp tục mở rộng quy mô, điều chỉnh cấu trúc đề thi để phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới.
PGS. TS Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định năm 2024, Đại học này sẽ công bố Đề án tuyển sinh sớm hơn mọi năm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh trong định hướng ôn tập, lựa chọn ngành/nghề vào học.
Năm 2024, dù cách thức tuyển sinh đầu vào của các trường ĐH cơ bản giữ ổn định nhưng vẫn có nhiều điểm mới thí sinh cần lưu ý. Đáng chú ý là việc mở thêm các ngành đào tạo mới thích ứng với nhu cầu xã hội.
“Với phương thức thi 2+2, quan niệm về khối thi truyền thống không còn nữa. Cho nên các trường đại học nếu tiếp tục sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT ...
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT),
Bộ GD-ĐT đã công bố phương án chính thức về kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Theo đó, thí sinh sẽ thi 2 môn bắt buộc (toán, ngữ văn) và 2 môn được lựa chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (ngoại ngữ, lịch sử, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ).
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề