Học sinh 26 trường THPT tại TP.HCM được ưu tiên xét tuyển vào đại học

Những em được chọn ưu tiên xét tuyển vào một số trường đại học năm 2024 phải là học sinh giỏi và hạnh kiểm tốt cả ba năm THPT.

Theo công bố phương án tuyển sinh của các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM và một số trường ĐH khác tại TP.HCM, học sinh khá, giỏi của 149 trường trên cả nước sẽ được ưu tiên xét tuyển vào ĐH năm 2024.

Cụ thể, gồm 83 trường THPT chuyên, năng khiếu trong cả nước và 66 trường THPT theo các tiêu chí của ĐH Quốc gia TP.HCM. Trong đó có 26 trường THPT tại TP.HCM.

Danh sách các trường cụ thể như sau:

Về chỉ tiêu, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ dành tối đa 20% tổng chỉ tiêu của ngành/nhóm ngành để ưu tiên xét tuyển những học sinh giỏi của 149 trường THPT này. Như Trường ĐH KHXH&NV dành 15-20% tổng chỉ tiêu; Trường ĐH Bách khoa dành tối đa 20% trong hơn 5.000 chỉ tiêu.

Bên cạnh đó là các đơn vị khác như Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ thông tin, Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Kinh tế Luật, Trường ĐH An Giang và hai khoa (Khoa Y và Khoa Chính trị hành chính), Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre.

Điều kiện đăng ký là thí sinh phải tốt nghiệp THPT năm 2024; có hạnh kiểm tốt trong năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12; có thành tích học tập chia theo các nhóm như sau:

- Đối với học sinh các trường THPT chuyên, năng khiếu: đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 2 năm và 1 năm xếp loại khá;

- Đối với học sinh thuộc các nhóm trường THPT khác và các nhóm đối tượng còn lại: đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 3 năm (lớp 10, lớp 11 và lớp 12).

Điểm xét tuyển là điểm trung bình cộng ba môn học tương ứng trong tổ hợp xét tuyển của ba năm học THPT cộng với điểm ưu tiên xét tuyển. Trong đó, tùy theo từng nhóm đối tượng thành tích, thí sinh được cộng từ 0,2 đến 0,5 điểm. Thí sinh chỉ được cộng một loại điểm ưu tiên cao nhất.

Thời gian thí sinh đăng ký xét tuyển dự kiến từ 15-5 đến 15-6. Thí sinh khai báo đăng ký xét tuyển thông qua cổng đăng ký trực tuyến của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Khi đăng ký, thí sinh được đăng ký không bị giới hạn số nguyện vọng, các nguyện vọng phải được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất có trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Công tác xét tuyển sẽ được ĐH Quốc gia TP.HCM hiện lọc ảo, xét tuyển và công bố kết quả trúng tuyển dự kiến trước ngày 25-6.

Còn với một số trường ngoài hệ thống cũng dành một phần chỉ tiêu xét tuyển sớm ở phương thức này và có những tiêu chí cụ thể riêng từng trường, như Trường ĐH Luật TP.HCM, Trường ĐH Tôn Đức Thắng…
Theo Phạm Anh/ Pháp luật TP.HCM

Tin cùng chuyên mục

Trong số các trường ĐH đào tạo khối ngành kinh tế, mức học phí có sự chênh lệch đáng kể giữa một số vùng miền. Theo đó, sinh viên ở Huế phải đóng học phí thấp nhất cho các ngành như kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, marketing…
Năm 2024, số thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt để xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tăng gấp đôi so với năm ngoái. Mức độ cạnh tranh giữa các thí sinh xét tuyển ra sao?
Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đào tạo khối ngành y dược đã công bố học phí năm 2024-2025. Trong đó, mức học phí cao nhất cho ngành y khoa là 180 triệu đồng/năm học.
Một loạt ngành nghề tại Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn có mức học phí hơn 14 triệu đồng - là mức thấp nhất trong hệ thống Đại học Quốc gia TPHCM.
Khoa Y sử dụng 9 phương thức xét tuyển, trong đó 7 phương thức xét tuyển sớm, 2 phương thức căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Thí sinh thuộc diện cộng điểm ưu tiên nếu có tổng điểm 3 môn từ 22,5 trở lên sẽ phải thực hiện theo công thức tính do Bộ GD&ĐT quy định để đảm bảo công bằng.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề