Học phí đại học rục rịch tăng

Sau 2 năm không điều chỉnh theo lộ trình của Chính phủ vì dịch COVID-19, năm học 2023 - 2024 tới, các trường đại học (ĐH) đồng loạt tăng học phí. Đây là một trong những áp lực đối với thí sinh trong việc lựa chọn trường học.

Học viện Tài chính dự kiến học phí năm học 2023 - 2024 đối với chương trình chuẩn từ 22 - 24 triệu đồng/sinh viên/năm học; chương trình chất lượng cao từ 48 - 50 triệu đồng/sinh viên/năm học; diện tuyển sinh theo đặt hàng từ 42 - 44 triệu đồng/sinh viên/năm học. Từ những năm học sau học phí có thể thay đổi, nếu tăng thì không quá 10%. Mức học phí dự kiến này của Học viện Tài chính tăng 10-20% so với hiện tại.

Khi đăng ký xét tuyển, thí sinh cần quan tâm đến vấn đề học phí của trường muốn học. Ảnh: Mạnh Thắng

Học viện Báo chí và Tuyên truyền dự kiến điều chỉnh học phí chương trình chuẩn từ hơn 440 nghìn đồng/tín chỉ lên hơn 500 nghìn đồng/tín chỉ với khóa tuyển mới sắp tới; chương trình chất lượng cao, học phí là 1,5 triệu đồng/tín chỉ, tăng 200 nghìn đồng/tín chỉ so với hiện hành. Trường ĐH FPT tăng học phí chính khóa từ 27,3 triệu đồng/học kỳ/sinh viên lên 28,7 triệu đồng/học kỳ/sinh viên.

Khoa Y, ĐH Quốc gia TPHCM cũng dự kiến điều chỉnh học phí năm học 2023 - 2024 đối với 5 ngành đào tạo. Trong đó, các ngành Y khoa, Dược học, Răng - Hàm - Mặt, Y học cổ truyền học phí là 55 triệu đồng/năm học/sinh viên, tăng 6 triệu đồng so với năm 2022. Riêng ngành Điều dưỡng, học phí là 40 triệu đồng/năm học/sinh viên, tăng 3 triệu đồng so với năm ngoái.

Trường ĐH Điện lực dự kiến năm học tới tăng học phí 14% so với năm học này, từ hơn 14 triệu đồng/năm đối với sinh viên khối Kinh tế và gần 16 triệu đồng/năm với khối Kỹ thuật lên tương đương gần 16 đồng và 18 triệu đồng.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân năm học 2022 - 2023 học phí hệ chính quy chương trình chuẩn từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng/năm học. Năm học tới, học phí được Nhà trường dự kiến từ 16 triệu đồng đến 22 triệu đồng/năm.

Tại Trường ĐH Y Hà Nội, GS. TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng cho biết học phí năm học mới sẽ được điều chỉnh theo quy định. Còn PGS. TS Phạm Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương chia sẻ nhà trường chưa quyết định học phí đào tạo năm tới.

An toàn tài chính học ĐH

Dù đã được “báo trước” để chuẩn bị nhưng nhiều chuyên gia lo ngại vấn đề học phí là một trong những rào cản đối với thí sinh có năng lực nhưng hoàn cảnh khó khăn đến với ngành Y dược. TS Lê Viết Khuyến, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho rằng việc nhiều trường đồng loạt tăng học phí đang loại ra khỏi ngành Y những học sinh có năng lực nhưng lại không đủ khả năng kinh tế. Ông Khuyến khẳng định khi có cơ sở vật chất tốt hơn, chất lượng đào tạo cũng được cải thiện nhưng tăng học phí cần tính đến khả năng tài chính của người học.

Theo ông Khuyến, khó có thể so sánh mức học phí của ĐH trong nước với nước ngoài, mà cần nhìn lại thu nhập bình quân của người dân hiện nay ở mức bao nhiêu so với các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. “Tôi cho rằng cách làm muốn tăng chất lượng phải tăng chi phí và muốn tăng chi phí thì tăng học phí là một lối tư duy chưa chuẩn. Bộ GD&ĐT cần xem xét lại với những ngành đặc thù, liên quan đến nhân lực chăm sóc sức khỏe toàn xã hội như ngành Y, Dược”, TS Lê Viết Khuyến nói.

TS Nguyễn Đào Tùng, Chủ tịch Hội đồng Học viện Tài chính cho hay bên cạnh năng lực, sở thích còn phải đặc biệt chú ý đến an toàn tài chính trong suốt thời gian học ĐH. “Để có thể yên tâm trong thời gian học ĐH, thí sinh cần đọc kỹ thông tin học phí được các trường thông báo tại Đề án tuyển sinh. Trong đó, ngoài mức học phí đóng cho năm học hiện tại, cần tìm hiểu lộ trình tăng học phí các năm tiếp theo của trường như thế nào, từ đó tính toán điều kiện kinh tế để lựa chọn”, TS Đào Tùng cho hay.

Theo Nghiêm Huê/TPO

Tin cùng chuyên mục

Sáng 14/6, Hội đồng kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM đã thông báo kết quả rà soát khâu chấm thi sau khi nhiều thí sinh cho rằng điểm thi bất thường, nghi ngờ chấm sai.
Kinh doanh thương mại Hàn Quốc là ngành mới và lần đầu tiên được ĐH Quốc gia TP.HCM thí điểm đào tạo liên ngành, liên trường từ năm 2024.
Lần đầu tiên, Việt Nam có 13 trường vào bảng xếp hạng ĐH có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 (THE Impact Rankings), cao nhất từ trước đến nay, với sự góp mặt của cả trường công lẫn tư.
Bộ GD-ĐT vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo, mạo danh Bộ GD-ĐT tuyển dụng công chức năm 2024.
Bộ GD-ĐT cho biết, năm nay, mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi.
TPHCM xác định kỳ thi tốt nghiệp THPT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nên đề cao tinh thần trách nhiệm của tất cả các khâu, bộ phận tham gia phối hợp tổ chức kỳ thi. Trong đó, ngành giáo dục tập trung tuyên truyền quy chế thi cho thí sinh, cha mẹ học sinh và những người tham gia công tác coi thi để hạn chế thấp nhất các trường hợp vi phạm quy chế.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề