Hiệu trưởng khuyên tân sinh viên có kế hoạch trau dồi ngoại ngữ

Ngày 15/10, Trường Đại học Luật TPHCM đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2023- 2024, đón 2.123 tân sinh viên khóa 48.

Sinh viên Trường Đại học Luật TPHCM trong lễ khai giảng sáng 15/10. Ảnh: HCMULAW

Lễ khai giảng Trường Đại học Luật TPHCM được tổ chức tại cơ sở Bình Triệu (TP Thủ Đức) với sự tham gia của khoảng 2.000 cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường.

Phát biểu khai giảng, TS. Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TPHCM chia sẻ, sự bỡ ngỡ của tân sinh viên sau 3 tuần học đầu tiên tại giảng đường đại học. Khối lượng kiến thức, phương pháp giảng dạy, cách học ở bậc đại học khác nhiều so với trường phổ thông.

"Các bạn hãy bình tĩnh, hãy chia sẻ và tìm sự tư vấn, hỗ trợ từ các anh chị sinh viên, từ bạn bè và các thầy cô. Hãy chuẩn bị những hành trang cần thiết cho mình ngay từ khi còn là sinh viên của trường", TS Lê Trường Sơn nói.

TS. Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TPHCM trao 2 suất học bổng toàn phần cho sinh viên. Ảnh: HCMULAW
Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TPHCM khuyên tân sinh viên xây dựng một phương pháp học tập khoa học và hiệu quả, rèn luyện tinh thần chủ động sáng tạo trong học tập và nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, tân sinh viên phải có kế hoạch để trau dồi thêm về ngoại ngữ để vừa đạt được chuẩn ngoại ngữ tốt nghiệp đại học, vừa sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động đang ngày càng quốc tế hóa.

Thầy Hiệu trưởng cũng nhắn nhủ tân sinh viên tự tin, mạnh dạn tham gia vào các hoạt động phong trào, các hoạt động xã hội, công tác thiện nguyện, phục vụ cộng đồng.

"Các bạn cũng hãy chủ động nắm bắt và trang bị thêm các kiến thức về công nghệ. Việc nắm bắt được xu hướng và sự phát triển của công nghệ sẽ rất hữu ích cho quá trình phát triển nghề nghiệp của các em sau này", TS Lê Trường Sơn nói.

Theo thống kê, trong số 8.393 sinh viên theo học hình thức đại học chính quy văn bằng 1 năm học 2022-2023, hơn 79% có kết quả học tập tốt. Trong đó, 79 sinh viên xếp loại xuất sắc, 1.093 sinh viên xếp loại giỏi, 5.482 sinh viên xếp loại khá.

Năm 2023, Trường Đại học Luật TPHCM đạt 100% chỉ tiêu tuyển sinh. Trường sử dụng với 2 phương thức: Xét tuyển thẳng và xét tuyển sớm (tối đa 40% chỉ tiêu) và xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 (60% chỉ tiêu).
Nhà trường trao tặng 20 suất học bổng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ sinh viên. Ảnh: HCMULAW

Tại lễ khai giảng, nhà trường trao tặng 20 suất học bổng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ sinh viên. Đồng thời, trường kêu gọi được hơn 800 triệu đồng từ các cơ quan, doanh nghiệp, cựu sinh viên trao tặng Quỹ Hỗ trợ sinh viên.

Trong đó, 2 tân sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trao học bổng toàn phần, gồm miễn 100% học phí năm thứ nhất và được duy trì những năm tiếp theo khi đạt điều kiện về học tập; toàn bộ giáo trình, tập bài giảng và văn bản pháp luật trong 4 năm học.

Trường Đại học Luật TPHCM hiện là cơ sở trọng điểm về đào tạo cán bộ pháp luật theo Quyết định số 1156/QĐ-TTg ngày 30/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Chiến lược phát triển trường đến 2030, tầm nhìn đến 2045.

Theo Mạnh Tùng/ GD&TĐ

Tin cùng chuyên mục

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay ghi nhận gần 9.200 lượt thi đánh giá năng lực chuyên biệt, cao hơn gấp 2 lần so với năm 2023.
Sau 1.7.2024, mức lương sinh viên sư phạm mới ra trường sẽ có nhiều thay đổi.
5 chính sách được thiết kế trong Dự thảo Luật Nhà giáo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, gồm: định danh nhà giáo; tiêu chuẩn và chức danh nhà giáo; tuyển dụng, sử dụng và chế độ làm việc của nhà giáo; đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ và tôn vinh nhà giáo; quản lý nhà nước về nhà giáo. Với các chính sách trên, dự thảo Luật Nhà giáo có những điểm đáng chú ý.
Trường THPT Nguyễn Hữu Huân vẫn là trường có tỉ lệ chọi cao nhất, tuy nhiên đã hạ xuống từ 1/3,54 xuống còn 1/3,22 sau khi Sở GDĐT TPHCM bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.
Công tác tổ chức thực hiện thi tốt nghiệp THPT cần đúng quy trình, đúng quy chế, xử lý tốt các tình huống phát sinh trong kỳ thi.
Ngày 16.5, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã ký và ban hành quyết định tổ chức lại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thành Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề