Thứ Sáu, 30/04/2021, 12:08 (GMT+7)

HĐND TP.HCM: Ngày càng nhận được sự đồng hành của cử tri

Là cơ quan đi din cho ý chí, nguyn vng và quyn làm ch ca nhân dân, HĐND TP.HCM khóa IX, nhim k 2016-2021 đã không ngng nâng cao cht lưng hiu qu hot đng và khng đnh vai trò trách nhim ca cơ quan. HĐND TP đã chu trách nhim trưc nhân dân và cơ quan Nhà nưc cp trên, đng thi đã quyết đnh nhiu vn đ quan trng ca đa phương, góp phn đy mnh toàn din công cuc đi mi, xây dng, bo v và phát trin TP.


Các đi biu HĐND TP.HCM khóa IX biu quyết thông qua nhiu ngh quyết quan trng, cp bách ca TP. Ảnh: N.Tr

Tp trung vào nhng vn đ cp bách

Qua 5 năm, hoạt động của HĐND TP.HCM đã phát huy đầy đủ vai trò, chức năng, nhiệm vụ theo hiến pháp và pháp luật, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị TP. Khối lượng công việc của HĐND TP thực hiện ngày càng nhiều, có chất lượng hiệu quả. HĐND TP đã tổ chức thành công 25 cuộc họp, nhiều nhất so với các tỉnh, thành trong cả nước; đồng thời ban hành 318 nghị quyết qua nhiều lĩnh vực. Các nghị quyết, chủ trương chính sách về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh do HĐND TP xem xét quyết định trong nhiệm kỳ đều tập trung vào những vấn đề quan trọng, cấp bách của TP và được đồng bào cử tri quan tâm, đón nhận.

Các kỳ họp được từng bước nâng lên về chất lượng, có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng, bài bản, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của TP và các vấn đề được đồng bào cử tri quan tâm.

Công tác thẩm tra, thẩm định các đề án cũng như công tác tổ chức kỳ họp được cải tiến khá rõ; tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, dành nhiều thời gian cho trao đổi, thảo luận. Vì thế, các nghị quyết HĐND TP luôn được thông qua với tỉ lệ đồng thuận cao khi ban hành, có tính thực tiễn, đi vào cuộc sống và phát huy giá trị.

Hoạt động giám sát cũng từng bước được nâng lên về chất; góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền; đảm bảo HĐND thực sự là cơ quan đại diện tin cậy của đồng bào cử tri TP. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ giám sát có sự gắn kết, phối hợp giám sát của HĐND TP với kiểm tra giám sát của Đảng, của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội với giám sát của nhân dân. Qua đó vừa tránh sự chồng chéo mang tính hình thức, vừa đảm bảo công khai minh bạch trong hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Công tác tiếp xúc cử tri ngày càng đi vào nề nếp, đổi mới và chất lượng hơn, trở thành diễn đàn dân chủ, thu hút sự quan tâm của đồng bào cử tri TP. HĐND TP đã tăng cường tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, theo ngành, theo nhóm, song song với tiếp xúc cử tri định kỳ. Công tác tiếp xúc có sự phối hợp của UBND TP và MTTQ TP, từng bước giảm tính hình thức, đi sâu vào những vấn đề thực chất mà cử tri quan tâm. Nhiều đại biểu đã mạnh dạn, có trách nhiệm hơn trong việc lắng nghe thắc mắc của cử tri trong phạm vi quyền hạn.

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, thường trực của HĐND các ban, các tổ đại biểu đã nâng cao tinh thần đoàn kết, đổi mới, dân chủ, trí tuệ, làm tròn chức trách cao cả của cơ quan dân cử và người đại biểu của nhân dân.

Theo Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ: “Thành quả đạt được của HĐND TP khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 và vinh dự lớn đối với người đại biểu là sự ghi nhận, tin tưởng, chia sẻ, ủng hộ và sự đồng hành của đồng bào cử tri TP trong suốt thời gian qua”.

Đi biu HĐND phi luôn nêu cao tinh thn trách nhim

Bà Lệ cho rằng, từ thực tiễn hoạt động nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND TP đã bổ sung thêm những bài học kinh nghiệm sâu sắc và những nhiệm vụ trọng tâm chuẩn bị cho nhiệm kỳ tới. Trong đó, HĐND thường trực và các ban của HĐND, từng đại biểu HĐND phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ theo quy định. Trong hoạt động phải đoàn kết, đổi mới, dân chủ, năng động, sáng tạo, công khai, minh bạch, thấm nhuần tư tưởng trọng dân, tin dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân và phục vụ nhân dân, bám sát thực tiễn, gắn bó với cử tri. Từ đó, các quyết định của HĐND sẽ sát thực tiễn, kịp thời, đúng pháp luật, hợp lòng dân.

HĐND phải luôn tuân thủ các quy định của pháp luật trong tổ chức và hoạt động, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Thành ủy, cấp ủy Đảng địa phương. Kiên trì đề xuất Chính phủ, Quốc hội tháo gỡ những vấn đề vướng mắc, có cơ chế phù hợp để TP phát huy lợi thế, tiềm năng phát triển. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách, đặc thù phát triển TP.HCM; Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM…

Cũng theo Chủ tịch HĐND TP, sự hoạt động tích cực, trí tuệ của đại biểu có vai trò quyết định chất lượng hoạt động của HĐND, lựa chọn trọng tâm, trọng điểm cho chương trình hoạt động nội dung các kỳ họp giám sát. Thường trực HĐND phải mạnh mẽ, linh hoạt trong điều hành, chỉ đạo, phối hợp hoạt động, đề xuất những giải pháp cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động HĐND. Giữ mối liên hệ giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị, tổ đại biểu HĐND TP đoàn kết, gắn bó chặt chẽ với MTTQ, chính quyền địa phương để tiếp dân, giám sát, đôn đốc, giải quyết kiến nghị của cử tri có hiệu quả.

Bên cạnh đó, phối hợp hoạt động của thường trực HĐND, thường trực UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và các cơ quan đơn vị là rất quan trọng, góp phần tạo thêm sức mạnh, giúp HĐND TP hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ. Quan tâm quy hoạch đào tạo cán bộ có năng lực, có tâm huyết; thường xuyên bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đại biểu, sắp xếp bộ máy, nâng cao chất lượng chuyên môn nhân sự tham mưu, giúp việc… theo hướng từng bước chuyên nghiệp, hiện đại; chú trọng tăng cường điều kiện bảo đảm hoạt động của HĐND TP.

“Những kết quả đạt được cùng truyền thống quý báu của HĐND TP qua các thời kỳ sẽ là nền tảng quan trọng vững chắc để HĐND TP khóa IX và các khóa sau tiếp tục kế thừa, phát huy với nhiều đổi mới sáng tạo; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao; xứng đáng là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, phấn đấu xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, TP thông minh”, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Nguyn Trinh

 

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo