Hàng loạt đại học công ở TP.HCM trống ghế hiệu trưởng

Nhiều trường đại học ở TP.HCM hiện trống ghế hiệu trưởng như Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Công nghiệp, Trường ĐH Công Thương, Trường ĐH Y Dược, Trường ĐH Nông lâm do người kế nhiệm đã hết nhiệm kỳ, chuyển vị trí khác...

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) hiện không có hiệu trưởng khi TS Trần Tiến Khoa hết nhiệm kỳ từ ngày 31/8. PGS.TS Đinh Đức Anh Vũ, Phó Hiệu trưởng, đang được giao phụ trách trường từ ngày 1/9 đến nay. Ban giám hiệu Trường ĐH Quốc tế cũng chỉ có 1 mình PGS. TS Đinh Đức Anh Vũ.

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng không có hiệu trưởng khi TS Phan Hồng Hải chuyển qua làm Chủ tịch hội đồng trường từ năm 2022. Hiện nay PGS.TS Huỳnh Trung Hiếu, Phó hiệu trưởng, được giao phụ trách trường. Ban giám hiệu Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM có 2 phó hiệu trưởng khác là bà Đàm Sao Mai và ông Nguyễn Xuân Hồng.

Tương tự, Trường ĐH Công Thương TP.HCM cũng không có hiệu trưởng khi PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn chuyển sang làm Chủ tịch hội đồng trường. TS Thái Doãn Thanh, Phó hiệu trưởng nhà trường, được giao phụ trách trường. Ban giám hiệu Trường ĐH Công Thương TP.HCM có hai phó hiệu trưởng khác là bà Lê Thị Hồng Ánh và ông Bùi Hồng Đăng.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật trống ghế hiệu trưởng đã 3 năm

Tại Trường ĐH Y Dược TP.HCM, từ tháng 7/2020, Bộ Y tế công nhận Hội đồng trường nhiệm kỳ 2020 – 2025. GS.TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường, từ tháng 4/2015 sang giữ chức Chủ tịch Hội đồng, trường trống ghế hiệu trưởng.

Lúc này, ban giám hiệu Trường ĐH Y Dược TP.HCM còn 2 phó hiệu trưởng là PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc và TS Ngô Đồng Khanh. Sau đó, TS Ngô Đồng Khanh đã nghỉ hưu theo quy định, Ban giám hiệu Trường ĐH Y Dược TP.HCM, chỉ còn duy nhất một Phó hiệu trưởng là PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc.

Tháng 11/2020, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Y Dược TP.HCM, được sự ủy quyền của Bộ Y tế đã trao quyết định về việc giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược TP.HCM đối với PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc. 

Tháng 8/2022, Hội đồng trường Trường ĐH Y Dược TP.HCM bổ nhiệm PGS.TS Ngô Quốc Đạt làm Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tháng 4/2023 vừa qua, PGS.TS Ngô Quốc Đạt được Bộ Y tế giao phụ trách Trường ĐH Y Dược TP.HCM thay PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc.

Như vậy, từ năm 2020 đến nay, Trường ĐH Y Dược TP.HCM không có hiệu trưởng, 2 phó hiệu trưởng lần lượt được giao phụ trách trường. Ban giám hiệu Trường ĐH Y Dược TP.HCM hiện có PGS.TS Ngô Quốc Đạt, Phó hiệu trưởng phụ trách và PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc, Phó hiệu trưởng.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở Trường ĐH Nông lâm TP.HCM khi 4 năm qua trường này không có hiệu trưởng. Thời điểm GS.TS Nguyễn Hay nghỉ hưu theo quy định từ năm 2020, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó hiệu trưởng, được giao nhiệm vụ phụ trách trường.

Một năm sau, PGS Huỳnh Thanh Hùng được giao nhiệm vụ quyền hiệu trưởng nhà trường. Ngoài PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, ban giám hiệu Trường ĐH Nông lâm TP.HCM có hai phó hiệu trưởng khác là PGS.TS Nguyễn Tất Toàn và TS Trần Đình Lý.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không có hiệu trưởng từ ngày 1/5/2021 đến nay. Việc này xảy ra khi PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng trường, hết tuổi quản lý từ ngày 1/5/2021. Sau đó nhà trường đã đề xuất công nhận hiệu trưởng nhưng không được Bộ GD-ĐT công nhận. Hiện nay, PGS.TS Lê Hiếu Giang, Phó hiệu trưởng nhà trường, được Hội đồng trường giao quyền hiệu trưởng. Ngoài ra, Ban giám hiệu Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM còn có TS Trương Thị Hiền. 

Ban giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM hiện chỉ có giám đốc là PGS Vũ Hải Quân và và 1 phó giám đốc là PGS Nguyễn Minh Tâm. Thời điểm đầy đủ nhân sự Ban giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM thường có 1 giám đốc và 3 phó giám đốc. 

Theo Lê Huyền/ Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục

5 chính sách được thiết kế trong Dự thảo Luật Nhà giáo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, gồm: định danh nhà giáo; tiêu chuẩn và chức danh nhà giáo; tuyển dụng, sử dụng và chế độ làm việc của nhà giáo; đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ và tôn vinh nhà giáo; quản lý nhà nước về nhà giáo. Với các chính sách trên, dự thảo Luật Nhà giáo có những điểm đáng chú ý.
Trường THPT Nguyễn Hữu Huân vẫn là trường có tỉ lệ chọi cao nhất, tuy nhiên đã hạ xuống từ 1/3,54 xuống còn 1/3,22 sau khi Sở GDĐT TPHCM bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.
Công tác tổ chức thực hiện thi tốt nghiệp THPT cần đúng quy trình, đúng quy chế, xử lý tốt các tình huống phát sinh trong kỳ thi.
Ngày 16.5, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã ký và ban hành quyết định tổ chức lại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thành Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa.
Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM có những vi phạm trong quy hoạch cán bộ, quy trình bổ nhiệm và bổ nhiệm lại, xét tuyển viên chức; bên cạnh đó là những vi phạm trong công tác quản lý triển khai các đề tài, nhiệm vụ khoa học công nghệ.
Bộ GD&ĐT quy định thí sinh chỉ được cộng điểm ở tiêu chuẩn ưu tiên cao, còn với điểm khuyến khích cộng không quá 4 điểm khi thi tốt nghiệp THPT.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề