Gợi ý đáp án đề thi Ngữ văn vào lớp 10 ở Hà Nội

Đề thi môn Ngữ văn lớp 10 rơi vào tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi". Câu nghị luận xã hội có chủ đề "làm chủ cảm xúc bản thân". Thí sinh tham khảo gợi ý đáp án dưới đây.

Gợi ý bài giải

Giáo viên đánh giá cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội năm nay vẫn giữ nguyên như mọi năm. Kiến thức Văn học và Tiếng Việt bám sát chương trình Ngữ văn lớp 9. Tuy nhiên, trọng tâm vẫn rơi vào nội dung của học kỳ 2 . Dự kiến, kiến phổ điểm trung bình không thấp, có thể 7-8 điểm.

Cụ thể, phần I, Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê là văn bản tương đối quen thuộc với thí sinh. Văn bản này đã xuất hiện nhiều lần trong đề thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội.

Với yêu cầu tái hiện kiến thức của câu 1, 2, 4, các thí sinh sẽ không gặp bất cứ khó khăn nào. Tuy nhiên, ở câu hỏi số 3, khi viết đoạn văn theo phép lập luận tổng - phân - hợp để phân tích về tình đồng đội của 3 nhân vật Nho, Thao và Phương Định, thí sinh cần lưu ý về dung lượng (khoảng 15 câu), tránh viết lan man, không làm rõ yêu cầu của đề.

Ở phần II, ngữ liệu được trích trong cuốn Sống có giá trị tương đối ngắn, thí sinh có thể hoàn thành được câu hỏi đọc - hiểu và tiếng Việt dễ dàng.

Đề tài "làm chủ cảm xúc" là vấn đề được quan tâm trong nhiều năm trở lại đây. Thí sinh có thể dễ dàng tìm được các chứng cứ từ thực tế cuộc sống, đưa ra được quan điểm của bản thân để hoàn thành yêu cầu của đề bài.

"Nhìn chung, với cấu trúc đề thi ổn định, các câu hỏi tương đối cơ bản, thí sinh có thể dễ dàng hoàn thành được bài thi môn Ngữ văn trong khoảng thời gian quy định. Tuy nhiên, những thí sinh có khả năng lập luận tốt, tìm được dẫn chứng ấn tượng để đưa vào bài viết sẽ là điểm nhấn và đem lại kết quả cao", giáo viên đánh giá.

Theo Ngọc Bích/Zingnews.vn

Tin cùng chuyên mục

Bộ GD&ĐT công bố đáp án và thang điểm bài thi Ngữ văn, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Chiều nay 29/6, các thí sinh sẽ làm bài thi ngoại ngữ - môn thi cuối cùng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.
Sáng nay 29/6, các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 với hai bài thi tổ hợp KHTN và KHXH. Dưới đây là đề thi và gợi ý đáp án môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân trong bài thi tổ hợp Khoa học xã hội kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Sáng nay 29/6, các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 với hai bài thi tổ hợp KHTN và KHXH. Dưới đây là đề thi và gợi ý đáp án bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Chiều nay 27/6, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đã đến phòng thi, làm thủ tục đăng ký dự thi, nghe phổ biến quy chế để bước vào kỳ thi trong hai ngày 28/6 và 29/6.
Ngày 12.6, Sở GD-ĐT TP.HCM công bố đáp án các môn thi của kỳ thi lớp 10 năm 2023 và thông tin thời gian dự kiến công bố điểm chuẩn.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi