Giảng viên được trả thù lao 360 triệu đồng cho 1 công bố khoa học

Một trường ĐH tại TP.HCM công bố chính sách mới thu hút chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước đến làm việc tại trường. Đáng chú ý, giảng viên được trả thù lao lên tới 360 triệu đồng cho 1 công bố khoa học.

Theo đó, các nhóm nhân sự chất lượng cao là đối tượng được thu hút bao gồm: các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ thuộc các ngành phù hợp với nhu cầu về đào tạo của trường; chuyên gia, nhà khoa học có trình độ tiến sĩ trở lên có khả năng nghiên cứu khoa học; nhóm nhân sự để thực hiện công tác quản lý theo đề án vị trí việc làm của trường (bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo, quản lý chuyên môn).

Ngoài thu nhập và các chế độ theo quy định hiện hành của trường, người thuộc đối tượng thu hút nêu trên được hưởng thêm các chế độ về thu nhập, chính sách ưu đãi, chế độ phụ cấp. Cụ thể, các giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia, nhà khoa học uy tín được ưu tiên xem xét bố trí phòng làm việc, hỗ trợ chỗ ở tại nhà công vụ của trường.

Bên cạnh mức thu nhập theo quy định của trường, còn có mức phụ cấp thu hút tăng thêm được áp dụng liên tục trong 24 tháng kể từ ngày nhân sự về công tác tại trường. Theo đó mức phụ cấp như sau: 30 triệu đồng/tháng với giáo sư, 20 triệu đồng/tháng với phó giáo sư và 10 triệu đồng/tháng đối với tiến sĩ. 

Ngoài ra, các chuyên gia và nhà khoa học là nghiên cứu viên, trợ lý nghiên cứu viên cơ hữu của trường được hưởng phụ cấp học hàm, học vị hàng tháng. Cụ thể mức 8 triệu đồng với giáo sư, 6 triệu đồng với phó giáo sư và 3,5 triệu đồng với tiến sĩ.

Trường này còn có chính sách ưu đãi đối với các nhà khoa học của trường có chỉ số trích dẫn cao với mức lên tới 10 triệu đồng mỗi tháng.

Riêng với các nhà khoa học là giảng viên của trường, có đăng ký nghiên cứu, sẽ được hưởng các mức ưu đãi lớn ngoài lương hàng tháng. Theo đó, mức thù lao cho mỗi công bố khoa học lên tới 360 triệu đồng/giảng viên. Đây là mức thù lao cao nhất, áp dụng cho công bố là bài báo WoS ngoại hạng bậc 1.

Trước đó, từ năm 2017, ĐH Kinh tế TP.HCM công bố mức thưởng cho bài báo công bố quốc tế lên tới 200 triệu đồng cho bài báo đăng trên tạp chí khoa học thuộc danh mục cơ sở dữ liệu của ISI hoặc Scopus có chỉ số trích dẫn IF lớn hơn 2. Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng từng quy định giảng viên có trình độ giáo sư phải 2 bài báo quốc tế/năm; phó giáo sư 1,5 bài/năm; tiến sĩ 1 bài/năm và thạc sĩ 1 bài/2 năm. Giảng viên có công bố khoa học vượt quy định này được thưởng 1.500 USD/bài báo quốc tế ISI (hơn 30 triệu đồng).

Theo Hà Ánh/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đề xuất môn ngoại ngữ (trong đó có tiếng Anh) không còn là bắt buộc.
Dự kiến chiều mai 29.11, Bộ GD-ĐT sẽ chính thức công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành thông tư mới về vị trí việc làm trong trường học. Theo đó, mỗi trường, từ tiểu học đến trung học phổ thông, sẽ có một viên chức tư vấn học sinh.
Không dừng ở chơi game, thể thao điện tử (eSports) mang lại nhiều kỹ năng học tập và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Liệu các trường ĐH có tận dụng và đưa eSports vào giảng dạy chính thức?
Khoa học máy tính, An toàn thông tin, Truyền thông đa phương tiện; Công nghệ Cơ khí – Tự động hóa, Điện – Điện tử; Công nghệ thực phẩm, Công nghệ Sinh học. Y Dược... nằm trong 18 ngành nghề cần lao động tốt nghiệp đại học được Bộ Giáo dục thống kê.
Ngành Nông nghiệp Việt Nam đang có nhiều đổi mới về công nghệ, xu hướng tập trung cho sản xuất theo hướng hữu cơ và công nghệ cao nên nhu cầu tuyển dụng nhân lực có chuyên môn cao ngày càng tăng. Tuy nhiên, số học sinh đăng ký học ngành này ngày càng thấp.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi