Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM: Hiện thực hóa ước mơ bằng dậy sớm thay vì... ngủ nướng

'Hãy hiện thực hóa ước mơ của mình bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất, cụ thể nhất… Nó có thể đơn giản là việc bạn dậy sớm hơn thường lệ 1 tiếng đồng hồ để tập thể dục và học tiếng Anh'. Đó là nhắn nhủ của PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, với các tân bác sĩ y khoa và dược sĩ trong ngày nhận bằng tốt nghiệp của Khoa Y.

Sáng 20.10, Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức lễ tốt nghiệp cho 187 tân dược sĩ, bác sĩ đa khoa năm 2023.

PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, có bài chia sẻ nhiều cảm xúc trong lễ tốt nghiệp Khoa Y sáng nay. Ảnh: HÀ ÁNH

Quyết định chọn nghề giáo hay nhận tiền lương tính bằng đô la

PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, có bài phát biểu nhiều cảm xúc và truyền cảm hứng trước các sinh viên trong lễ tốt nghiệp. Nhớ lại hành trình 27 năm trước của mình, ông Quân cho biết: "Quyết định đầu tiên của tôi 27 năm trước là chọn theo nghề giáo hay trở thành nhân viên của 1 tập đoàn của Mỹ, nhận tiền lương tính bằng đô la. Ba mẹ tôi làm nghề giáo và thầy hướng dẫn cũng nói với tôi: em phải làm tiến sĩ, phải trở thành giáo sư, phải làm rạng danh cho gia đình, dòng họ. Thực sự tôi cũng không hiểu lắm làm tiến sĩ hay trở thành giáo sư thì sẽ phải làm gì và làm như thế nào dù hồi học THPT tôi cũng mơ trở thành giáo sư toán học. Cuối cùng, tôi đã chọn theo nghề giáo, trở thành tiến sĩ ở tuổi 31 và phó giáo sư ở tuổi 37. Chính gia đình và thầy cô đã tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho quyết định của tôi"...

Các tân bác sĩ, dược sĩ Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) trong ngày tốt nghiệp. Ảnh: HÀ ÁNH

"Tôi kể các bạn nghe câu chuyện của mình cũng là muốn để các bạn chiêm nghiệm: gia đình ở đâu trong trái tim các bạn, ở đâu trong mỗi hành động hàng ngày của các bạn, trong mỗi giây phút các bạn dành cho những người thân? Và cá nhân tôi đang vay mượn thời gian của gia đình mình - một món nợ không biết khi nào mới trả được", ông Quân nhắn nhủ.

Từ đó, ông Quân nói: "Tôi nhắc đến công việc, đến gia đình, đến thầy cô trong hành trình 27 năm qua để chia sẻ với các bạn một điều mà tôi cho rằng rất quan trọng". Ông nói tiếp: "Tôi thấy hành trình 27 năm qua của mình trên chiếc xe thời gian tiến về phía trước, có đoạn trơn tru, có khúc gập ghềnh, có chỗ cao tốc, có nơi đường làng. Trên hành trình dài này, để đi xa, nhiên liệu là quan trọng, an toàn là quan trọng. Nhưng giữ được chiếc xe cân bằng cũng rất quan trọng. Tôi muốn nói về việc giữ cân bằng cho 4 bánh của chiếc xe thời gian. Đó là công việc, gia đình, bản thân, cộng đồng".

Tuy nhiên, ông Quân đặt vấn đề: "Cái khó nhất là mỗi ngày bạn chỉ có 24 tiếng đồng hồ. Làm thế nào để chia thời gian cho 4 bánh xe đó để đảm bảo chiếc xe vẫn cân bằng".

Nụ cười hạnh phúc của sinh viên ngày ra trường. Ảnh: HÀ ÁNH

"Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM"

Quay lại hành trình nghề nghiệp của mình, PGS-TS Vũ Hải Quân cho biết: "Có một sự thật là tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM. Ước mơ của tôi là trở thành giáo sư toán của Trường ĐH tổng hợp và tôi đã bắt đầu hành trình hiện thực ước mơ đó bằng những việc đơn giản nhất của một nhân viên mở cửa phòng máy, của một nhân viên dọn vệ sinh. Nhưng tôi làm những việc đó với một tinh thần trách nhiệm cao nhất và không ngừng nỗ lực, phấn đấu học tập".

Hướng về các cựu sinh viên Khoa Y, ông Quân nói: "Tôi biết ở đây có bạn ước mơ trở thành chuyên gia đầu ngành về tim mạch, về nội tiết, về nhi khoa, lão khoa; là dược sĩ điều chế thuốc mới, vắc xin mới... Hãy hiện thực hóa ước mơ của mình bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất, cụ thể nhất, với những thắng lợi nhỏ nhất. Hãy dấn thân để chiến thắng. Nó có thể đơn giản là việc bạn dậy sớm hơn thường lệ 1 tiếng đồng hồ để tập thể dục và học tiếng Anh".

Khoảnh khắc các tân bác sĩ, dược sĩ đọc lời tuyên thệ trước khi nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: HÀ ÁNH

Chia sẻ về nghề thầy thuốc, PGS-TS Vũ Hải Quân cho rằng chữ "tâm", chữ "cảm" là 2 từ đầu tiên ông nghĩ đến. "Một ánh mắt, một nụ cười, một cái bắt tay, một lời động viên, thậm chí là một thông báo kết quả chẩn đoán, đôi khi có tác dụng lớn hơn là một liều thuốc", ông Quân nói.

Không chỉ vậy, ông Quân nhấn mạnh đến chữ "học", là không ngừng học tập để nâng cao trình độ, nhất là trong bối cảnh phát triển vượt bậc của khoa học - công nghệ, của trí tuệ nhân tạo. Trước câu hỏi mà nhiều người đặt ra liệu rằng tương lai dược sĩ, bác sĩ sẽ bị thay thế bởi AI, Chat GPT, ông Quân phân tích: "AI có thể phân tích chẩn đoán bệnh từ hình ảnh tốt hơn con người. AI cũng có khả năng hỗ trợ quá trình nghiên cứu, khám phá ra những loại thuốc mới và rất nhiều những thành tựu khác nữa". Do vậy, theo ông Quân, việc học tập và ứng dụng công nghệ mới trong điều trị, chẩn đoán là một yêu cầu bắt buộc.

"Duy trì thói quen tự học, học tập suốt đời là một thách thức lớn vì như tôi nói, bạn chỉ có 24 giờ trong một ngày và phải chia cho gia đình, cho công việc, cho bản thân và cho cộng đồng. Cách duy nhất bạn có thể làm là phải thay đổi. Thay đổi thói quen của mình: dậy sớm hơn một chút thay vì ngủ nướng; đọc sách nhiều hơn một chút thay vì vào mạng xã hội và nhiều thói quen khác", Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM nhấn mạnh trong lễ tốt nghiệp Khoa Y.

Theo Hà Ánh/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Từ ngày 24 - 28/4, Bộ GD-ĐT tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng kí dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng kí dự thi chính thức từ ngày 2/5 đến 17h ngày 10/5.
Kết quả của đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được công bố vào đúng một tuần sau khi thi, tức ngày 15-4.
Sau 17 năm thực hiện chuyển đổi từ mô hình trường ĐH dân lập sang trường ĐH tư thục, Trường ĐH dân lập công nghệ Sài Gòn đã nhận được quyết định công nhận trở thành Trường ĐH tư thục Công nghệ Sài Gòn.
Sáng 7/4, hơn 95.000 thí sinh chính thức bước vào kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024 của Đại học Quốc gia TPHCM. Đây là đợt thi có số thí sinh đông nhất trong lịch sử kỳ thi này.
Bộ Y tế vừa có dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khỏe với những nội dung về chương trình đào tạo, học phí, văn bằng...
Nhiều trường đại học công lập đã công bố học phí năm học 2024-2025, mức học phí lên tới hàng trăm triệu đồng/năm học.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề