Gần 99% tốt nghiệp THPT 2023, Bộ trưởng GD-ĐT nói gì về học và thi năm tới?

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, kỳ thi THPT năm 2024 về hình thức tổ chức, mô hình giữ ổn định. Tuy nhiên, về mặt chuyên môn, nội dung cũng cần có chút điều chỉnh, coi kỳ thi năm 2024 như một bước đệm để có đổi mới nhiều hơn từ năm 2025.

Nhiều năm gần đây, sau mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT và kết quả đỗ tốt nghiệp gần như tuyệt đối, dư luận lại đặt ra câu hỏi về việc có nên duy trì kỳ thi này ở cấp quốc gia như hiện nay nữa hay không?

Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, phát biểu với 63 giám đốc sở GD-ĐT trên toàn quốc chiều 21.7, ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, cho rằng: "Về hình thức tổ chức, mô hình sẽ giữ ổn định đến trước năm 2025. Tuy nhiên, về mặt chuyên môn, nội dung cũng cần phải có chút điều chỉnh; coi kỳ thi của năm 2024 như một bước đệm để chúng ta có đổi mới nhiều hơn trong kỳ thi của năm 2025, tránh gây sốc đối với xã hội".

"Năm 2024 thì vẫn là những học sinh học theo chương trình cũ và chưa thể có những thay đổi lớn như thời điểm kết thúc chương trình giáo dục phổ thông mới vào năm 2025 được, nhưng cần phải có một bước phát triển, cần có một dự lệnh để cho những thay đổi lớn hơn vào năm 2025", ông Sơn nhấn mạnh và cho biết "sẽ còn phải có những trao đổi chuyên đề cho các nội dung này".

Môn sử không phải "ở đâu, năm nào", môn toán không "đánh đố"

Liên quan đến việc học và thi cử, kiểm tra đánh giá, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nêu yêu cầu: "Đổi mới phải đi vào nội dung của từng môn học". 

Lấy ví dụ từ đề thi môn lịch sử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua có câu hỏi chưa chặt chẽ về thời điểm diễn ra sự kiện, ông Sơn cho rằng: "Nếu dạy học lịch sử mà chỉ có kiểm tra và thiên về số lượng hoặc như tổ chức họp ở đâu, họp năm nào, bao nhiêu người họp, thu được bao nhiêu súng, giết được bao nhiêu quân địch…, thì môn lịch sử sẽ không bao giờ hấp dẫn cả".

Những câu hỏi kiểm tra theo kiểu diễn ra ở đâu, năm nào… chưa phải là những điều mà môn lịch sử cần đem lại về nhận thức, tư duy, trí tuệ, tình cảm… qua môn học và do vậy cần phải tiếp tục đổi mới.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng yêu cầu phải "tiếp tục đổi mới môn ngữ văn, làm sao môn đó trở thành công cụ để phát triển con người, bồi đắp cảm xúc, tình cảm, thái độ, nhân cách chứ không phải chỉ là câu chuyện miệt mài đi sâu vào văn bản. Mục đích không dừng ở văn bản mà dừng ở con người, chúng ta còn một bước nữa phải thay đổi".

"Môn toán không chỉ đánh đố và dạy giải toán, chúng ta phải dạy cho học sinh tư duy. Tương tự là các môn khác như sinh học, hóa học, vật lý…, đừng để những dụng cụ thí nghiệm của chúng ta mốc lên mà không dùng. Đã thiếu nhưng còn không dùng thì chúng ta có lỗi", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.

 Bao giờ có phương án chính thức về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025?

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, Bộ GD-ĐT cho biết đã công bố dự thảo phương án để lấy ý kiến xã hội từ ngày 17.3 - 17.5. 

Sau ngày 17.5, Bộ GD-ĐT đang phân tích, đánh giá các góp ý để hoàn thiện phương án. Dự kiến, đầu năm học 2023 - 2024 sẽ ban hành phương án thi tốt nghiệp THPT 2025.

Theo Tuệ Nguyễn/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

5 chính sách được thiết kế trong Dự thảo Luật Nhà giáo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, gồm: định danh nhà giáo; tiêu chuẩn và chức danh nhà giáo; tuyển dụng, sử dụng và chế độ làm việc của nhà giáo; đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ và tôn vinh nhà giáo; quản lý nhà nước về nhà giáo. Với các chính sách trên, dự thảo Luật Nhà giáo có những điểm đáng chú ý.
Trường THPT Nguyễn Hữu Huân vẫn là trường có tỉ lệ chọi cao nhất, tuy nhiên đã hạ xuống từ 1/3,54 xuống còn 1/3,22 sau khi Sở GDĐT TPHCM bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.
Công tác tổ chức thực hiện thi tốt nghiệp THPT cần đúng quy trình, đúng quy chế, xử lý tốt các tình huống phát sinh trong kỳ thi.
Ngày 16.5, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã ký và ban hành quyết định tổ chức lại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thành Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa.
Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM có những vi phạm trong quy hoạch cán bộ, quy trình bổ nhiệm và bổ nhiệm lại, xét tuyển viên chức; bên cạnh đó là những vi phạm trong công tác quản lý triển khai các đề tài, nhiệm vụ khoa học công nghệ.
Bộ GD&ĐT quy định thí sinh chỉ được cộng điểm ở tiêu chuẩn ưu tiên cao, còn với điểm khuyến khích cộng không quá 4 điểm khi thi tốt nghiệp THPT.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề