Gần 93.000 nguyện vọng chưa thanh toán lệ phí xét tuyển: Bộ GD&ĐT sẽ cho nộp bổ sung

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kết thúc thời gian quy định có 97% tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học năm 2022 đã được thanh toán trực tuyến. 

Bộ GD&ĐT cho biết để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, mặc dù đến 17h00 ngày 31/8 là hạn cuối cùng thanh toán trực tuyến, nhưng Hệ thống đã kéo dài thời gian mở đến 17h00 ngày 4/9.

Gần 93.000 nguyện vọng chưa thanh toán lệ phí xét tuyển: Bộ GD&ĐT sẽ cho nộp bổ sung
 

Đối với những thí sinh chưa thực hiện thanh toán trực tuyến, trước ngày kết thúc, Bộ GD&ĐT đã gửi đồng loạt tin nhắn để nhắc nhở thí sinh thực hiện. Ngoài ra, trước và trong quá trình tổ chức thanh toán lệ phí trực tuyến, các kênh truyền thông của Bộ GD&ĐT (Cổng Thông tin điện tử, Fanpage) đã cập nhật liên tục các thông tin về thời gian để thí sinh nắm biết và thực hiện.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kết thúc thời gian thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến, số nguyện vọng đã thực hiện thủ tục thanh toán trực tuyến đạt 97% tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học.

Trên cơ sở dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh trên Hệ thống, từ ngày 4/9, các cơ sở đào tạo đã tải dữ liệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển (bao gồm cả các thí sinh đã nộp lệ phí xét tuyển và các thí sinh chưa nộp lệ phí đăng ký xét tuyển) để tiếp tục thực hiện quy trình xét tuyển theo kế hoạch.

Do năm đầu tiên thí sinh còn có bỡ ngỡ với phương thức thanh toán trực tuyến, nên các thí sinh chưa nộp lệ phí xét tuyển, Bộ GD&ĐT sẽ có phương án để tạo điều kiện cho thí sinh tiếp tục hoàn thành trách nhiệm về lệ phí tuyển sinh theo quy định, không để thí sinh mất cơ hội xét tuyển.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cho biết có 616.522/941.759 thí sinh đã đăng ký xét tuyển nhập nguyện vọng lên hệ thống. Tổng số nguyện vọng được nhập lên là 3.098.730. Như vậy, còn 3% số nguyện vọng chưa được thanh toán lệ phí tương đương với gần 93.000 nguyện vọng. Trong khi đó, Bộ cho biết trung bình mỗi thí sinh đăng ký 5,03 nguyện vọng, như vậy khoảng gần 18.500 thí sinh chưa thanh toán lệ phí xét tuyển.

Giải thích về việc vừa qua Bộ GD&ĐT liên tục thay đổi lịch và quy định nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến, Bộ cho biết ban đầu, thời gian dự kiến thực hiện nộp lệ phí thanh toán xét tuyển trực tuyến từ ngày 21/8 đến ngày 28/8 với việc phân luồng theo 3 nhóm tỉnh/thành phố; tuy nhiên do sự cố kết nối với nền tảng thanh toán trực tuyến (Bộ GD&ĐT đã thông báo kịp thời, rộng rãi về sự cố này).

Trong thời gian tổ chức thanh toán trực tuyến, Bộ GD&ĐT và các đơn vị đã hỗ trợ tối đa thí sinh, tiếp nhận và giải đáp kịp thời những phản ánh của thí sinh trong quá trình thanh toán trực tuyến. Một số sai sót sẽ được giải quyết sau khi các kênh thanh toán, ngân hàng hoàn thành việc đối soát, bao gồm cả việc hoàn trả cho những thí sinh đã trả tiền hai lần.

Mặc dù thực hiện phân luồng và mở dần hệ thống thanh toán theo 6 nhóm tỉnh/thành phố, song đối với những nhóm địa phương đã được mở hệ thống, sau thời gian phân luồng, hệ thống không đóng mà vẫn tiếp tục mở để thí sinh thực hiện nộp lệ phí xét tuyển bình thường.

Theo Nghiêm Huê/TPO

 

Tin cùng chuyên mục

Ngày 5-6, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2023. Trong đó, bài thi cao nhất đạt 1.133 điểm (thang điểm 1.200).
Bộ GD&ĐT thông báo danh sách đơn vị tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT2023 diễn ra cuối tháng 6. Sau nhiều năm cho phép thí sinh được mang thiết bị ghi âm, ghi hình không có chức năng truyền, phát thông tin vào phòng thi, năm nay, Bộ GD&ĐT đã chính thức bỏ quy định này. Bên cạnh đó, còn có những điều thí sinh cần lưu ý để tránh những sai sót đáng tiếc trong 2 ngày dự thi chính thức.
"Chất lượng và hiệu quả GDNN từng bước được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp và thị trường lao động", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV.
Đề thi, đáp án là một trong những khâu trọng yếu nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Ngày 1/6, Times Higher Education công bố kết quả bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023. Việt Nam có 9 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng này.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi