Gần 1.800 bằng cấp nước ngoài chưa được Bộ GD&ĐT công nhận

Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), từ năm 2017 đến nay, có 1.774 bằng cấp nước ngoài chưa được Bộ GD&ĐT công nhận.

Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, từ tháng 1-2017 đến hết tháng 11-2023, Cục Quản lý chất lượng đã nhận được tổng số 37.436 hồ sơ công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp. Trong đó, có 35.662 hồ sơ (95.26%) được công nhận và 1.774 hồ sơ (4.74%) chưa được công nhận.

Hầu hết các văn bằng được công nhận nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn điều kiện theo Thông tư 13 năm 2021 quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục, thẩm quyền công nhận văn bằng do cơ sở nước ngoài cấp để sử dụng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ GD&ĐT, 1.774 bằng cấp không đáp ứng được tiêu chuẩn điều kiện công nhận văn bằng với nhiều lý do.

1.774 bằng cấp nước ngoài chưa được Bộ GD&ĐT công nhận. Ảnh minh hoạ

Lý giải vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết lý do bằng cấp không được công nhận vì học viên học trong chương trình liên kết đào tạo (LKĐT) khi chưa được cấp phép hoặc không được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền về giáo dục; chương trình LKĐT không đáp ứng quy định về LKĐT tại Việt Nam; các cơ sở giáo dục liên kết chưa được kiểm định chất lượng, không được phép cấp bằng hoặc không được phép hoạt động tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, văn bằng cấp trong chương trình LKĐT không được cơ quan có thẩm quyền của nước cấp bằng công nhận, chương trình thực hiện không đáp ứng các điều cơ bản của quyết định cho phép như điều kiện đầu vào, số tín chỉ...

Ngoài ra, trong số các văn bằng chưa được công nhận, có nhiều văn bằng cấp cho người học theo hình thức du học toàn phần nhưng cơ sở giáo dục nước ngoài hoặc chương trình đào tạo không được, chưa được kiểm định, công nhận chất lượng, chưa được phép cấp bằng bởi cơ quan có thẩm quyền về giáo dục của nước sở tại.

Hoặc văn bằng nước ngoài không được cơ quan có thẩm quyền về giáo dục của nước cấp bằng công nhận.

Một lý do nữa là văn bằng cấp cho người học theo hình thức từ xa, trực tuyến hoặc trực tiếp kết hợp trực tuyến khi chương trình đào tạo chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo hoặc LKĐT tại Việt Nam khi người học lưu trú và học tập tại Việt Nam.

Theo thống kê hiện nay, các quốc gia và vùng lãnh thổ có nhiều hồ sơ đề nghị công nhận bằng cấp nhất là Anh (3.908 văn bằng), Úc (3.662 văn bằng), Trung Quốc (3.754 văn bằng), Mỹ (3.287 văn bằng), Nga (2.878 văn bằng), Pháp (2.324 văn bằng), Nhật Bản (1.927 văn bằng), Hàn Quốc (1.777 văn bằng), Đài Loan (1.355 văn bằng), Thái Lan (1.152) văn bằng.

Hiện, trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Công nhận văn bằng, Cục Quản lý chất lượng có thông tin về các cơ sở giáo dục được công nhận, bảo đảm chất lượng tại các nước mà nhiều học sinh Việt Nam du học để người dân có thể tham khảo lựa chọn trường du học. Nội dung này có dẫn link liên kết của các cơ quan chính thống có thẩm quyền về giáo dục ở nước ngoài đã công khai các cơ sở giáo dục bảo đảm chất lượng.

Theo Minh Trúc/ PLO

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện khoảng 20 trường hợp sinh viên có hành vi điểm danh hộ, học hộ, làm bài hộ và thi hộ nên một trường ĐH tại TP.HCM phát cảnh báo với sinh viên toàn trường.
Sáng 23-5, Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố 158 địa điểm hội đồng thi tuyển sinh lớp 10 THPT thường năm 2024.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách 139 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024.
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay ghi nhận gần 9.200 lượt thi đánh giá năng lực chuyên biệt, cao hơn gấp 2 lần so với năm 2023.
Sau 1.7.2024, mức lương sinh viên sư phạm mới ra trường sẽ có nhiều thay đổi.
5 chính sách được thiết kế trong Dự thảo Luật Nhà giáo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, gồm: định danh nhà giáo; tiêu chuẩn và chức danh nhà giáo; tuyển dụng, sử dụng và chế độ làm việc của nhà giáo; đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ và tôn vinh nhà giáo; quản lý nhà nước về nhà giáo. Với các chính sách trên, dự thảo Luật Nhà giáo có những điểm đáng chú ý.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề